อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563

น้ำมันกัญชา'อ.เดชา'ขึ้นบัญชียาหลัก ลุ้นปลูกได้ไม่จำกัด

กรมแพทย์แผนไทยฯ “น้ำมันกัญชา อ.เดชา” เข้าบัญชียาหลัก ช่วยนอนหลับดี กินอาหารได้  “อนุทิน” เผย รอลุ้น ผ่านกฎหมายยาเสพติด คนไข้ปลูกได้ไม่จำกัดจำนวน พุธที่ 26 สิงหาคม 2563 เวลา 18.05 น.


เมื่อวันที่ 26 ส.ค. ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานแถลงข่าวการจัดงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ และการประชุมวิชาการประจำปีการแพทย์แผนไทย การแพทย์ทางเลือก และการแพทย์ทางเลือกแห่งชาติ ครั้งที่ 17 ว่า ขณะนี้กรมการแพทย์แผนไทยฯ เตรียมนำเสนอเพื่อผลักดันให้น้ำมันกัญชาสูตรอาจารย์เดชา เข้าบรรจุในบัญชียาหลักแห่งชาติ หลังจากที่ผลการศึกษาในผู้ใช้มีจำนวนมากเพียงพอและได้ผลเป็นที่น่าพอใจในการเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย
 
ส่วนการอนุญาตให้ปลูก ขณะนี้ร่างพ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ ฉบับแก้ไข ผ่านความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้วอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกาก่อนนำเข้าสู่รัฐสภา ผ่านและมีผลบังคับใช้ จะปลูกจำนวนกี่ต้นก็ได้ หากมีความชัดเจนว่านำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ โดยมีแพทย์ แพทย์แผนไทย แพทย์แผนไทยประยุกต์ หรือหมอพื้นบ้านที่ขึ้นทะเบียนออกใบรับรองความจำเป็นต้องใช้ในผู้ป่วย  รวมถึง กรณีการปลูกของเกษตรกรที่มีการลงนามความร่วมมือชัดเจนที่จะผลิตและสกัดสาระสำคัญนำไปใช้ประโยชน์
 


นพ.ปราโมทย์ เสถียรรัตน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยฯ กล่าวว่า จากการศึกษาวิจัยในผู้ป่วยที่น้ำมันกัญชาสูตรอาจารย์เดชา ประมาณ 1.8 หมื่นราย พบว่าช่วยให้นอนหลับดี เจริญอาหาร และลดอาการปวดจากโรค ไม่มีผลข้างเคียงรุนแรง อาจเกิดอาการเล็กน้อย เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เป็นผื่นเล็กน้อยที่ไม่อันตราย ดังนั้น การเสนอเข้าสู่คณะกรรมการบัญชียาหลักแห่งชาติ จะเน้นการใช้ในผู้ป่วยประคับประคอง และใช้กรรมวิธีการผลิตตามแบบของอาจารย์เดชา ส่วนการเสนอตำรับยาไทยที่มีกัญชาเป็นส่วนผสมตัวอื่น เช่น ตำรับยาทำลายพระสุเมรุ สนั่นไตรภพ ศุขไสยาศน์ นั้นยังมีข้อมูลการใช้ที่ไม่มากพอที่จะใช้เป็นข้อมูลประกอบการพิจารณานำเข้าบัญชียาหลักแห่งชาติ
 


ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว หัวหน้าศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า โมเดลการให้บริการรักษาด้วยคลินิกกัญชาของ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร มีทั้งการใช้แบบแผนปัจจุบันเป็นสารสกัด และตำรับยาไทย โดยในส่วนของแผนปัจจุบัน ยาที่จะจ่ายจะเพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตผู้ป่วยมะเร็งระยะท้าย บรรเทาอาการปวดในผู้ป่วยปวดระบบประสาทที่ไม่ตอบสนองต่อยาแผนปัจจุบัน หลังเปิดให้บริการมา 12 เดือน มีผู้ป่วยที่ได้รับการจ่ายยา 133 ราย จำนวน 425 ขวด พบว่ามีแนวโน้มเพิ่มคุณภาพชีวิตในผู้ป่วยมะเร็งและผู้ป่วยปวดระบบประสาท มีผลลดความปวดในผู้ป่วยปวดประสาท  ขณะที่ในผู้ป่วยมะเร็งช่วยลดปวด ช่วยเจริญอาหาร ช่วยนอนหลับ และช่วยให้สุขสบายขึ้น ผลข้างเคียงที่พบมีเพียงเล็กน้อย ได้แก่ ปากแห้ง คอแห้ง วิงเวียนศีรษะ ไม่มีผลต่อค่าตับ ค่าไต ความดันหรือสัญญาณชีพจึงค่อนข้างปลอดภัยกรณีไม่ใช่ผู้ป่วยโรคไต หรือโรคตับ
 
สำหรับการใช้ในแผนไทยมีการใช้ 2 ตัว คือ ตำรับยาศุขไสยาศน์ มีผู้ป่วย 56 ราย พบว่า ช่วยนอนหลับ เจริญอาหาร เพิ่มคุณภาพชีวิต โดย 82.2% หลับได้ดีขึ้นหลังใช้ตำรับยานี้ ทั้งหลับเร็ว หลับลึก และกระชุ่มกระชวยมากขึ้นหลังตื่นนอน ผลข้างเคียงที่พบมีเพียงร้อนปาก คอ และตำรับทำลายพระสุเมรุที่ใช้ในการลดปวดและชา ยังมีผู้ป่วยที่ได้รับยานี้น้อยเพียง 6 ราย แต่ทุกรายลดปวดทั้งหมดแต่ไม่ลดชา ทั้งนี้ รพ.มีแนวทางการพัฒนายากัญชาแผนไทยในอนาคต ในโรคทางผิวหนัง เช่น สะเก็ดเงิน และเรื้อนกวาง เพราะผู้ป่วยโรคนี้ค่อนข้างมีทางเลือกยาน้อย และยาแผนปัจจุบันที่ตอบสนองต่อโรคในการบล็อกเซลล์ยังมีราคาที่แพงมาก 1 คอร์ส ประมาณ 8 หมื่นบาท
 


ด้าน พญ.โศรยา ธรรมรักษ์ ผอ.รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า ขณะนี้ข้อจำกัดในเรื่องกัญชาอยู่ตรงที่แต่ละหน่วยงานมีข้อมูลของตัวเอง จึงมีการเสนอให้มีการจัดทำแพลตฟอร์มกัญชาออนไลน์ระดับประเทศ ที่เป็นแหล่งรวมข้อมูลกัญชาของแต่ละหน่วยงานมาไว้ที่เดียวกัน โดยมีระบบแอดมินในการอนุญาตเข้าถึงข้อมูลของแต่ละบุคคล เหมือนการออกวีซ่า อย่างเช่น เกษตรกรอาจจะได้รับอนุญาตให้เข้าไปดูข้อมูลในแพลตฟอร์มเกี่ยวกับการปลูก การจำหน่าย หรืออื่นที่เกี่ยวข้อง เป็นต้น ทำให้สามารถค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้จากระบบออนไลน์ ลดการเดินทางเข้าไปติดต่อยังหน่วยงานต่างๆ ซึ่งใช้เวลามาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติฯ จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-6 ก.ย. 2563 ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี อาคาร 10-12 ภายในงานจะแบ่งเป็น 4 โซน คือ โซนวิชาการ โซนภูมิปัญญา โซนบริการ และโซนผลิตภัณฑ์ อีกทั้ง มีบริการตรวจสุขภาพฟรี มีบริการคลินิกกัญชา รวมถึง การแจกสมุนไพรวันละ 300 ต้นสามารถรับหน้างานหรือลงทะเบียนออนไลน์.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37