อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ป.ป.ช.​แถลง​เปิด​สำนวน​คดี​ถอด​'​สม​ชาย​'​

ขณะ​เจ้า​ตัว​วอน​ขอ​ความ​เป็น​ธรรม​กลาง​ที่​ประชุม​วุฒิ​ ​โวย​หนี​ตาย​ยัง​ถูก​กล่าว​หาว​่า​ทำ​ผิด​ ​คน​จ้อง​ทำ​ร้าย​กลับ​ลอย​นวล​ อังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา 04.22 น.

​ขณะ​เจ้า​ตัว​วอน​ขอ​ความ​เป็น​ธรรม​กลาง​ที่​ประชุม​วุฒิ​ ​โวย​หนี​ตาย​ยัง​ถูก​กล่าว​หาว​่า​ทำ​ผิด​ ​คน​จ้อง​ทำ​ร้าย​กลับ​ลอย​นวล​

​วัน​นี้​(23 ก.พ.) ​ที่​รัฐสภา​ ​ใน​การ​ประชุม​วุฒิ​สภา​นัด​พิเศษ​ ​ที่​มีน​าย​ประสพ​สุข​ ​บุญ​เดช​ ​ประธาน​วุฒิ​สภา​ ​เป็น​ประธาน​ ​ได้​ดำเนิน​กระบวน​การ​ถอด​ถอน​ ​นาย​สม​ชาย​ ​วงศ์​สวัสดิ์​ ​นายก​รัฐมนตรี​ออก​จาก​ตำแหน่ง​ตาม​มาตรา​ 273 ​ของ​รัฐ​ธรรม​นูญ​แห่ง​ราช​อาณา​จักร​ไทย​ ​ซึ่ง​เป็น​ขั้น​ตอน​การ​แถลง​เปิด​สำนวน​ตาม​ราย​งาน​และ​ความ​เห็น​ของ​คณะ​กรรมการ​ป้อง​กัน​และ​ปราบ​ปราม​การ​ทุจริต​แห่ง​ชาติ​(ป.ป.ช.) ​และ​การ​แถลง​คัด​ค้าน​โต้​แย้ง​คำ​แถลง​เปิด​สำนวน​หรือ​ราย​งาน​พร้อม​ความ​เห็น​ของ​ ป.ป.ช. ​ตาม​ข้อ​บังคับ​ข้อ​ 120 ​วรรค​หนึ่ง​ ​นำ​โดย​ ​นาย​วิชา​ ​มหา​คุณ​ ​กรรมการ​ ป.ป.ช. ​ขณะ​ที่​ผู้​ถูก​กล่าว​หาม​ี ​นาย​สม​ชาย​ ​วงศ์​สวัสดิ์​ ​พร้อม​ด้วย​ทนาย​ความ​คือ​ ​นาย​สุขุม​พงศ์​ ​โง่​นค​ำ ​และ​นาย​พิชิต​ ​ชื่น​บาน​ ​ได้​เดิน​ทาง​มาด​้วย​ตัว​เอง​ 

​นาย​วิชา​ ​ได้​แถลง​เปิด​สำนวน​โดย​สรุป​ว่า​ ป.ป.ช. ​จำ​เป็น​ต้อง​ปฏิบัติ​หน้าที่​ตาม​ที่​รัฐ​ธรรม​นูญ​ได้​กำหนด​ไว้​ ​ใน​ฐานะ​กรรมการ​ ป.ป.ช. ​ขอ​ยืน​ยัน​ว่า​ได้​ปฏิบัติ​หน้าที่​อย่าง​ดี​ที่​สุด​ ​และ​ได้​รับ​ฟัง​เหตุ​ผล​จาก​ทุก​ฝ่าย​อย่าง​รอบ​ด้าน​แล้ว​ ​เมื่อ​ผล​สรุป​ของ​คณะ​กรรมการ​สิทธิ​มนุ​ษย​ชน​แห่ง​ชาติ​ได้​ระบุ​ว่า​ ​มี​ผู้​เกี่ยว​ข้อง​กับ​การก​ระ​ทำ​ผิด​เป็น​จำนวน​มาก​รวม​ถึง​ผู้​บริหาร​ด้วย​ ​โดย​คำ​สั่ง​ของ​ ​พล​.อ.​ชวลิต​ ​ยง​ใจ​ยุทธ​ ​รอง​นายก​รัฐมนตรี​ใน​ขณะ​นั้น​ ​ที่​มี​หนังสือ​ไป​ยัง​สำนัก​งาน​ตำรวจ​แห่ง​ชาติ​ให้​เปิด​เส้น​ทาง​ให้​สมาชิก​รัฐสภา​สามารถ​เข้า​ประชุม​รัฐสภา​เพื่อ​รับ​ฟัง​การ​แถลง​นโยบาย​ของ​รัฐบาล​ ​นาย​สม​ชาย​ ​ให้​ได้​ ​จน​นำ​มาส​ู่​การ​สลาย​การ​ชุมนุม​จน​ทำ​ให้​มี​ผู้​เสีย​ชีวิต​ ​ซึ่ง​เจ้า​หน้าที่​ระบุ​ว่า​ ​ได้​รับ​คำ​สั่ง​มา​จาก​นายก​รัฐมนตรี​และ​รอง​นายก​รัฐมนตรี​ที่​รับ​ผิด​ชอบ​ควบ​คุม​การ​ปฏิบัติ​หน้าที่​ ​ทั้ง​ที่​นายก​รัฐมนตรี​ยัง​ไม่​มี​อำนาจ​ใน​การ​สั่ง​การ​เจ้า​หน้าที่​ตำรวจ​ ​เพราะ​ยัง​ไม่​ได้​แถลง​นโยบาย​ต่อ​รัฐสภา​ ​ส่วน​สาเหตุ​การ​เสีย​ชีวิต​ของ​ น.ส.​อังคณา​ ​ประดับ​ปัญญา​วุฒิ​ ​เกิด​จาก​แก๊ส​น้ำ​ตา​ที่​มี​สาร​องค์​ประกอบ​ของ​ซี​โฟร์​อยู่​ด้วย​ ​จึง​ไม่​ใช่​เกิด​จาก​ระเบิด​ที่​กล่าว​หาว​่า น.ส.​อังคณา​ ​พก​มา​

​จาก​นั้น​ ​นาย​สม​ชาย​ ​วงศ์​สวัสดิ์​ ​อดีต​นายก​รัฐมนตรี​ ​ผู้​ถูก​กล่าว​หา​ได้​แถลง​เปิด​สำนวน​โดย​ระบุ​ว่า​ ​ขอ​ปฏิเสธ​ข้อ​หา​ที่​ ป.ป.ช. ​ว่า​ไม่​มี​มูล​ความ​จริง​ ​เพราะ​โดย​ข้อ​กฎหมาย​แล้ว​ตาม​รัฐ​ธรรม​นูญ​ปี​ 50 ​ให้​อำนาจ​ใน​การ​ถอด​ถอน​นายก​รัฐมนตรี​และ​เจ้า​หน้าที่​ของ​รัฐ​เป็น​การ​บัญญัติ​ให้​ถอด​ถอน​ผู้​ซึ่ง​ดำรง​ตำแหน่ง​อยู่​ ​มิ​ใช่​ถอด​ถอน​ผู้​ที่​พ้น​จาก​ตำแหน่ง​ไป​แล้ว​ ​และ​ขณะ​นี้​ตน​ได้​พ้น​จาก​ตำแหน่ง​มา​เป็น​เวลา​ปี​เศษ​แล้ว​ ​ตน​จึง​ไม่​อยู่​ใน​เกณฑ์​ที่​จะ​ต้อง​มา​ถูก​ถอด​ถอน​อีก​ ​อย่าง​ไร​ก็​ตาม​ ​นาย​สม​ชาย​ได้​แจก​แจง​ตั้ง​แต่​การ​เข้า​มาร​ับ​ตำแหน่ง​จน​ถึง​การ​ถูก​ปิด​ล้อม​และ​ตัด​น้ำ​ตัด​ไฟ​จาก​กลุ่ม​ผู้​ชุมนุม​ ​จน​ไม่​สามารถ​เดิน​ทาง​ออก​จาก​รัฐสภา​ได้​ ​จึง​พยายาม​จะ​หนี​ออก​ด้าน​หลัง​รัฐสภา​ด้วย​การ​ปีน​บันได​หนี​ ​พยายาม​หลีก​เลี่ยง​การก​ระ​ทบ​กระทั่ง​เพื่อ​ไม่​ให้​เกิด​ความ​เข้า​ใจ​ผิด​ ​ไม่​ได้​คิด​ถึง​ศักดิ์​ศรี​ความ​เป็น​นายก​ฯ​ที่​ต้อง​เดิน​ออก​ไป​จาก​สภา​ฯ​อย่าง​สง่า​งาม​ ​คิด​เพียง​ว่า​ต้องการ​หนี​ความ​ตาย​เท่า​นั้น​ ​แต่​ใน​ที่​สุด​ก็​ต้อง​ถูก​ตั้ง​ข้อ​กล่าว​หา​ ​แต่​คนที​่​จ้อง​จะเข้​า​มาท​ำ​ร้าย​ตน​และ​รัฐมนตรี​กลับ​ไม่​มี​การ​ดำเนิน​การ​อย่าง​ใด​เลย​ ​จึง​ต้อง​ขอ​ความ​เป็น​ธรรม​และ​ความ​ยุติ​ธรรม​ให้​กับ​ตน​และ​คณะ​ด้วย​

​นาย​สม​ชาย​ ​แถลง​อีก​ว่า​ ​หลัง​จาก​ที่​หนี​ตาย​มา​ได้​ตน​ได้​ไป​เยี่ยม​เจ้า​หน้าที่​ตำรวจ​ที่​ถูก​กลุ่ม​ผู้​ชุมนุม​ทำ​ร้าย​ ​พบ​ว่า​แต่​ละ​นาย​ถูก​แทง​ด้วย​เสา​ธง​ ​ถูก​รถ​วิ่ง​เข้า​ชน​ ​ถูก​กลุ่ม​ผู้​ชุมนุม​ทำ​ร้าย​สาหัส​  ​ขณะ​ที่​กลุ่ม​ผู้​ชุมนุม​ที่​ได้​รับ​บาด​เจ็บ​นั้น​กลับ​ไม่​ได้​ร้าย​แรง​เท่า​กับ​ตำรวจ​ ​ตน​เป็น​นายก​ฯ​มี​หน้าที่​ดู​แล​ทุก​หน่วย​งาน​แต่​ไม่​ได้​มี​หน้าที่​ใน​การก​ำ​กับ​การ​ใน​การ​ทำ​หน้าที่​ ​ส่วน​กรณี​การ​ปฏิบัติ​งาน​ของ​เจ้า​หน้าที่​ตน​ได้​กำชับ​ตั้ง​แต่​ก่อน​เดิน​ทาง​ออก​จาก​รัฐสภา​แล้ว​ว่า​ไม่​ให้​มี​การ​ใช้​แก๊ส​น้ำ​ตาก​ั​บก​ลุ่ม​ผู้​ชุมนุม​แต่​เจ้า​หน้าที่​ก็​ปฏิบัติ​ตาม​แผนก​รก​ฏ 48 ​โดย​ไม่​ต้อง​รอ​ฟัง​คำ​สั่ง​จาก​ฝ่าย​การ​เมือง​อยู่​แล้ว​ ​นอก​จาก​นั้น​ ​พยาน​หลัก​ฐาน​ที่​ตน​ได้​ยื่น​ไว้​จำนวน​ถึง​ 50 ​ราย​กลับ​ได้​รับ​การ​พิจารณา​เพียง​ 5 ​ราย​ ​โดย​ส่วน​ใหญ่​เป็น​พยาน​ของ​ฝ่าย​ตรง​ข้าม​ทั้ง​สิ้น​ ​ตน​จึง​ยัง​ไม่​ได้​รับ​ความ​เป็น​ธรรม​จาก​การ​พิจารณา​ของ​ ป.ป.ช. ​แม้​แต่​อัยการ​สูง​สุด​ก็​ยัง​ชี้​ข้อ​ไม่​สมบูรณ์​ของ​ ป.ป.ช. ​ซึ่ง​ ป.ป.ช. ​เอง​ก็​ยอม​รับ​ 

​จาก​นั้น​ ​นาย​ประสพ​สุข​ ​ได้​แจ้ง​ที่​ต่อ​ประชุม​ว่า​ ​ถึง​การ​นัด​ประชุม​วุฒิ​สภา​นัด​พิเศษ​ใน​วัน​ศุกร์​ที่​ 26 ก.พ.​นี้​เวลา​ 10.00 น.​เพื่อ​ให้​คณะ​กรรมการ​ซัก​ถาม​ของ​วุฒิ​สภา​ ​ได้​ซัก​ถาม​ข้อ​สงสัย​เพิ่ม​เติม​จาก​คู่​กรณี​ ​ส่วน​กรณี​กระบวน​การ​ถอด​ถอน​ ​นาย​นพ​ดล​ ปั​ทม​ะ ​ออก​จาก​ตำแหน่ง​ ​รม​ว.​ต่าง​ประเทศ​ ​นั้น​ ​หาก​สมาชิก​ต้องการ​เสนอ​ญัตติ​เพื่อ​กำหนด​ประเด็น​ซัก​ถาม​สามารถ​ยื่น​ญัตติ​ได้​จน​ถึง​วัน​ที่​ 1 ​มี​.ค.​นี้​ ​ก่อน​ที่​จะ​เปิด​ประชุม​เพื่อ​ให้​คู่​กรณี​แถลง​เปิด​สำนวน​ใน​วัน​ที่​ 2 ​มี​.ค.​เวลา​ 10.00 น.​ต่อ​ไป​.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0