อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563

'ปองพล'สุดทน!เตือนคนอ้างมั่ว 'มธ.เป็นของประชาชน'

อดีตรองนายกฯ 'ปองพล อดิเรกสาร' ย้อนอดีตถึงสมัยตั้งกรุงรัตนโกสินทร์ เฉลยที่ดิน ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เป็นของใคร อาทิตย์ที่ 13 กันยายน 2563 เวลา 08.45 น.


เมื่อวันที่ 13 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปองพล อดิเรกสาร อดีตรองนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัว "Pongpol Adireksarn" ถึงที่มาของที่ตั้ง ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ว่าเป็นของใคร โดยระบุรายละเอียดว่า "ที่ตั้งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์เป็นของใคร" ขณะนี้มีความเคลื่อนไหวทางการเมืองโดยกลุ่มประชาชนปลดแอกต้องการจะจัดการชุมนุมในบริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ในวันที่ 19 ก.ย.63 แต่ทางคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยฯโดยอธิการบดีได้ปฏิเสธที่จะให้ใช้พื้นที่ของมหาวิทยาลัยฯ เป็นที่จัดชุมนุม ทางผู้นำการชุมนุมก็ยังยืนยันที่จะเข้าไปจัดการชุมนุมภายในมหาวิทยาลัยฯให้ได้ โดยอ้างว่า เป็นสิทธิของพวกตนและชาวธรรมศาสตร์และนำพวงหรีดไปวางที่อนุสาวรีย์ของ ดร.ปรีดี พนมยงค์ ในมหาวิทยาลัยฯ เพื่อขออนุญาตใช้สถานที่จัดการชุมนุม ทำให้ผมอยากรู้ว่า ที่ดินซึ่งเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ นั้นเป็นที่ดินดั้งเดิมของใครและมาเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัธรรมศาสตร์ได้อย่างไร

นายปองพล ระบุต่อว่า จากการไปศึกษาหาข้อมูลจากหลายแหล่งที่เชื่อถือและมีหลักฐานพิสูจน์ได้ ผมขอสรุปความเป็นมาของที่ดินผืนนี้ โดยย้อนกลับไปถึงการก่อตั้งกรุงรัตนโกสินทร์เป็นราชธานีของอาณาจักรสยามแทนกรุงธนบุรี เมื่อสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึกได้เสด็จปราบดาภิเษกเป็นปฐมกษัตริย์ในราชวงศ์จักรี ในวันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2325 และได้ทรงสถาปนาเจ้าพระยาสุรสีห์ พระอนุชา เป็นพระมหาอุปราชกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท หรือ วังหน้า และได้ทรงพระราชทานที่ดินมีอาณาเขตตั้งแต่บริเวณมหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มณฑลพิธีท้องสนามหลวงตอนตะวันตก อนุสาวรีย์ทหารอาสา พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ และโรงละครแห่งชาติในปัจจุบัน เป็นบริเวณพระราชวังบวรสถานมงคล หรือ ที่ประทับวังหน้า

ได้มีกรมพระราชวังบวรสถานมงคล 6 พระองค์ประทับที่พระราชวังบวรสถานมงคล โดยที่กรมพระราชวังบวรวิชัยชาญ พระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัวได้ประทับที่พระราชวังแห่งนี้เป็นองค์สุดท้ายจนเสด็จทิวงคต ต่อมาพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงมีพระบรมราชโองการยุบตำแหน่งกรมพระราชวังบวรสถานมงคล และสถาปนาตำแหน่งสมเด็จพระโอรสาธิราช สยามมงกุฎราชกุมารขึ้นแทนใน พ.ศ. 2429 ต่อมาพระราชวังบวรสถานมงคลได้กลายเป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติจนถึงปัจจุบัน

"หลังการเปลี่ยนแปลงการปกครองใน พ.ศ. 2475 คณะราษฎรขึ้นมามีอำนาจการปกครอง ได้นำพระราชวังหลายแห่งมาเป็นสถานที่ราชการ อาทิ วังสวนกุหลาบเป็นทำเนียบรัฐบาล และที่พักของผู้บัญชาการทหารบก วังปารุสกวัน และส่วนหนึ่งของบริเวณพระราชวังบวรสถานมงคล ซึ่งเดิมเป็นที่ดินของทหาร 49 ไร่ ก่อตั้งเป็นมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในวันที่ 27 มิ.ย. พ.ศ. 2477 ขอจบเรื่องราวความเป็นมาของที่ดินซึ่งเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์เพียงเท่านี้ครับ" 

นายปองพล ระบุทิ้งท้ายด้วยว่า  อยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การก่อตั้งศูนย์รังสิตของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์โดยใช้งบประมาณแผ่นดินหลายพันล้านบาทในขณะนั้น มีเงื่อนไขและข้อตกลงใดๆบ้างหรือเปล่าครับ ผู้ใดทราบและมีหลักฐานเกี่ยวกับเรื่องนี้ กรุณาแจ้งให้ทราบด้วยครับ

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก Pongpol Adireksarn

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

บอกต่อ : 61