อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563

ตอก"ธนาธร"ปล่อยไก่ ตีปี๊บงบปี64ล่าช้าเสียเครดิตกุนซือกมธ.

"ทิพานัน"ตอก"ธนาธร"ปล่อยไก่ ตีปี๊บงบปี64ล่าช้า ตื่นตูมหนังสือสำนักงบฯ ทั้งที่เป็นวิธีการงบประมาณตามปกติ เสียเครดิต"กุนซือกมธ.งบฯ"ยันไม่กระทบการบริหารประเทศ มีเม็ดเงินใช้จ่ายไม่สะดุด พุธที่ 16 กันยายน 2563 เวลา 17.32 น.

เมื่อวันที่ 16 ก.ย. น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ออกมาระบุว่า ตกใจที่ร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 จะไม่สามารถบังคับใช้ได้ทันในวันที่ 1 ต.ค.63 โดยอ้างว่าสำนักงบประมาณได้ทำหนังสือด่วนให้หน่วยงานราชการทั่วประเทศใช้งบประมาณปี 2563 ไปพลางก่อนว่า น่าเสียดายที่นายธนาธร อุตส่าห์ได้เข้าไปนั่งเป็นถึงที่ปรึกษากมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณร่ายจ่ายประจำปี พ.ศ.2564 แต่กลับไม่รู้วิธีการงบประมาณ หรือรู้ดีแต่แกล้งทำเป็นไม่รู้ว่าในกฎหมายวิธีการงบประมาณ พ.ศ.2561 กำหนดไว้ใน หมวดที่ 2 มาตรา 12 ระบุว่า ในกรณีที่ พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจําปีออกใช้ไม่ทันปีงบประมาณใหม่ให้ใช้งบประมาณรายจ่ายประจําปีงบประมาณที่ล่วงแล้วไปพลางก่อนได้ ทั้งนี้ตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขที่ผู้อํานวยการกําหนดโดยอนุมัตินายกรัฐมนตรี ฉะนั้นขั้นตอนนี้ก็จะสามารถทำให้มีเม็ดเงินงบประมาณในการบริหารประเทศได้อย่างต่อเนื่อง ไม่สะดุด

“ไม่เข้าใจว่านายธนาธรจะตกใจอะไร และตกใจทำไมกับเรื่องนี้  หรือตั้งใจสร้างประเด็นบิดเบือนให้เกิดความเข้าใจผิด ให้กับสังคมเช่นนี้ เพียงหวังที่จะดิสเครดิตรัฐบาล อย่างไม่ลืมหูลืมตา โดยไม่ละอายแก่ใจ ไม่น่าเชื่อว่าคนอย่างนายธนาธรจะปล่อยไก่ขนาดนี้ เสียเครดิตที่เคยนั่งเป็นที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการฯ การออกมาพูดเช่นนี้สื่อสารออกไปในสังคม คนที่เขารู้เรื่องงบประมาณดี เขาจะหัวเราะเอาได้” น.ส.ทิพานัน กล่าว

น.ส.ทิพานัน กล่าวอีกว่า ในกระบวนการของรัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ก็ออกมายอมรับแล้วว่า ได้รับร่างพ.ร.บ.จากสำนักงบประมาณมาตั้งแต่เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ุ63 แต่ส.ส.ขอขยายเวลาในการดูเอกสารออกไปจาก 7 วันเป็น 14 วันเอง ซึ่งไม่ใช่ความผิดของสำนักงบประมาณและกฎหมายกำหนดให้พิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯให้แล้วเสร็จภายใน 105 วัน ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 28 ก.ย.นี้ ฉะนั้นจะเห็นได้ว่าเป็นกระบวนการของสภา.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    73%
  • ไม่เห็นด้วย
    27%

บอกต่อ : 18