อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2563

"กรมธรณี"เตือน 33 จังหวัดรับมือพายุโซนร้อน "โนอึล"

“กรมทรัพยากรธรณี”เตือน 33 จังหวัดรับมือพายุโซนร้อน “โนอึล” แนะข้อปฏิบัติตัวปชช.เอาตัวรอดน้ำป่าดินถล่ม พร้อมตั้งวอร์รูมเกาะติดสถานการณ์ ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 14.38 น.

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ที่กรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) นายนิวัติ มณีขัติย์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรธรณี แถลงข่าวการเตรียมรับมือพายุโซนร้อน “โนอึล” โดยระบุว่า จากการติดตามพายุโนอึล พบว่าในช่วงบ่ายของวันที่ 18 ก.ย. พายุได้เคลื่อนตัวตามความกดอากาศต่ำมาจากเวียดนาม จากนั้นจะเคลื่อนตัวเข้าไทยในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจ.มุกดาหาร จากนั้นพายุจะเคลื่อนผ่านภาคเหนือเข้าสู่ประเทศเมียนมาในระหว่างวันที่ 19-20 ก.ย. นี้ โดยตามธรรมชาติของพายุจะหมุนทวนเข็มนาฬิกาและจะพัดพาไอน้ำเมฆฝนต่างๆ ทำให้เกิดฝนตกหนัก ซึ่งสิ่งที่ศูนย์ปฏิบัติการธรณีพิบัติภัย กรมทรัพยากรธรณีต้องเฝ้าระวังอย่างยิ่ง คือ ปริมาณน้ำฝน ที่จะเป็นปัจจัยหลักทำให้เกิดดินถล่ม น้ำป่าไหลหลากในพื้นที่เสี่ยงได้

นายนิวัติ กล่าวอีกว่า สำหรับพื้นที่เสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากพายุโนอึล มี 33 จังหวัด ได้แก่ จ.เลย หนองคาย อุดรธานี หนองบัวลำภู ชัยภูมิ ขอนแก่น นครราชสีมา ศรีสะเกษ อุบลราชธานี น่าน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ ลำปาง ลำพูน ตาก แม่ฮ่องสอน อุตรดิตถ์ กำแพงเพชร สุโขทัย พิษณุโลก เพชรบูรณ์ ชลบุรี ระยอง นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว จันทบุรี ตราด ระนอง พังงา และสุราษฎร์ธานี ซึ่งเบื้องต้นทางศูนย์ปฏิบัติการธรณีพิบัติภัย ได้แจ้งเตือนอาสาสมัครเครือข่ายกรมทรัพยากรธรณี และประชาชนทั่วไปในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ เฝ้าระวังภัยดินถล่มและน้ำป่าไหลหลาก ในระหว่างวันที่ 18-20 ก.ย. นี้แล้ว

นายนิวัติ กล่าวถึงปัจจัยที่ทำให้เกิดดินถล่ม น้ำป่าไหลหลาก ว่า เกิดจากสภาพธรณีวิทยา เป็นชนิดหินที่ผุง่าย กลายเป็นดินร่วนหนา และเกิดการถล่มได้ง่าย สภาพภูมิประเทศ เป็นภูเขาที่มีความลาดชันสูง สภาพสิ่งแวดล้อมที่มีการเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์พื้นที่ เช่น การตัดไหล่เขาเพื่อสร้างถนน หรือสร้างบ้านเรือน และปริมาณน้ำฝน มากกว่า 100 มิลลิเมตร(มม.)ต่อวัน ซึ่งขณะนี้มีพื้นที่บางส่วนเกิดปริมาณดังกล่าว ที่เกาะช้าง จ.ตราด วัดได้ 190 มม.นอกจากนี้ยังมีที่จ.ระนอง จ.สุราษฎร์ธานี และจ.ชุมพร จึงขอให้เครือข่ายเฝ้าระวังในพื้นที่ดังกล่าวอย่างใกล้ชิดเพื่อสามารถแจ้งประชาชนในพื้นที่เสี่ยงได้ทันท่วงที

นายนิวัติ กล่าวอีกว่า หากเกิดดินถล่ม น้ำป่าไหลหลาก ควรปฏิบัติตนให้ปลอดภัย เช่น หากดินถล่มแล้ว ให้วิ่งโดยทิ้งสัมภาระ วิ่งหนีเอาตัวรอดขึ้นที่สูงตามเส้นทางอพยพ หรือหากพลัดตกน้ำให้หาต้นไม้ใหญ่ยึดเกาะ ห้ามว่ายน้ำหนีโดยเด็ดขาด ทั้งนี้ กรมทรัพยากรธรณี ได้จัดตั้งศูนย์ประสานงานและติดตามสถานการณ์ฉุกเฉิน (war room) จากพายุระดับ 3 (โซนร้อน) "โนอึล" ผ่านหมายเลข 0-2 621-9702 -4 เพื่อเฝ้าระวังตรวจสอบสถานการณ์ดินถล่มและน้ำป่าไหลหลาก และประสานงานอาสาสมัครเครือข่ายเฝ้าระวังแจ้งเตือนธรณีพิบัติภัยในพื้นที่เสี่ยงภัยอย่างต่อเนื่อง.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14