อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563

"เทพไท"ชี้ 3 เงื่อนไขหนุนคนร่วมม็อบเยอะ

“เทพไท เสนพงศ์”เผย 3 เงื่อนไขหนุนคนร่วมม็อบเยอะ แนะ“บิ๊กตู่”เร่งปลดล็อกแสดงความชัดเจนหนุนแก้รธน. ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 15.47 น.


เมื่อวันที่ 18 ก.ย.  นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง การชุมนุมของกลุ่มประชาชนในวันเสาร์ที่ 19 ก.ย.นี้  ว่า  การชุมนุมครั้งนี้ถ้าจะมีคนเข้าร่วมจำนวนมาก ก็น่าจะมาจากเหตุผล 3 ข้อ คือ 1.มีการโหมโรงการชุมนุมมาอย่างต่อเนื่อง โดยการจัดแฟลชม็อบในสถานที่ต่างๆมาหลายครั้ง และมีการสร้างกระแสข้อเรียกร้องสะสมมวลชนมาตลอด  2.จากท่าทีของผู้บริหารมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่ห้ามการชุมนุมในบริเวณพื้นที่ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ถือเป็นการแสดงท่าทีปฏิเสธการชุมนุมของนักศึกษา จึงทำให้เกิดแรงกดดันจากมวลชนที่ต้องการอยากจะใช้สถานที่ดังกล่าวเป็นฐานที่มั่นในการชุมนุมครั้งนี้  3.ท่าทีของรัฐบาลที่มีต่อข้อเรียกร้องของการชุมนุม 3 ข้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อเรียกร้องในการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย ซึ่งจนถึงตอนนี้ยังไม่มีท่าทีจากรัฐบาลต่อสมาชิกวุฒิสภาที่เป็นองค์ประกอบสำคัญในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ  ดังนั้น ถ้ารัฐบาลมีความจริงใจต้องการปลดล็อกการชุมนุมจริง ต้องส่งสัญญาณแบบชัดๆต่อทุกภาคส่วนว่า รัฐบาลต้องการที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ประสบความสำเร็จจริง

นายเทพไท กล่าวอีกว่า  ตนไม่อยากให้รัฐบาลประเมินการชุมนุมเกินไปแล้วใช้วิธีแก้ปัญหาแค่ให้นายกรัฐมนตรีออกแถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ นำประเด็นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มาห้ามปรามการชุมนุม ซึ่งไม่มีน้ำหนักเพียงพอให้ผู้จะเข้าร่วมการชุมนุมยอมรับได้ เพราะการชุมนุมครั้งนี้แตกต่างกับการชุมนุมทางการเมืองในทุกครั้งที่ผ่านมา ซึ่งถ้ารัฐบาลไม่เร่งแก้ปัญหาตั้งแต่เนิ่นๆ ก็อาจจะทำให้การชุมนุมลุกลามและยกระดับการชุมนุม จนทำให้ไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ของการชุมนุมได้ และจะเกิดวิกฤติทางการเมืองของบ้านเมืองครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่ง.
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 9