อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

"บิ๊กกบ" สั่งเฝ้าระวัง "โนอึล" จัดชุดเคลื่อนที่เร็วดูแลทั่วปท.

“บิ๊กกบ” สั่งศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพไทย ติดตามสถานการณ์ฝนตกหนัก 24 ชั่วโมง พร้อมจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังเหตุการณ์ มีชุดเคลื่อนที่เร็วพร้อมดูแลปชช.ทั่วประเทศ ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 15.59 น.

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพไทย (บก.ทท.) ถนนแจ้งวัฒนะ พล.ร.ต.ณัฐพงศ์ เกตุสมบูรณ์ โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย กล่าวว่า พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) มีความห่วงใยต่อสถานการณ์พายุโนอึลที่จะเคลื่อนที่เข้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ส่งผลให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากและมีลมแรง จึงมอบหมายให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองบัญชาการกองทัพไทย ติดตามสถานการณ์ฝนตกหนักตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ติดตามและเฝ้าระวังเหตุการณ์ น้ำล้นตลิ่ง น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม บริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พร้อมสั่งการให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย หน่วยบัญชาการทหารพัฒนาติดตามสถานการณ์และประสานการปฏิบัติอย่างใกล้ชิดกับหน่วยที่เกี่ยวข้องในพื้นที่รับผิดชอบ เช่น การอพยพประชาชน การขจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำ พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์ให้คำแนะนำการปฏิบัติแก่ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย ทั้งก่อนระหว่างและหลังการเกิดสาธารณภัย รวมทั้งจัดเตรียมกำลังพล เครื่องมือและยุทโธปกรณ์ให้พร้อมสำหรับการช่วยเหลือประชาชน รวมทั้งสนับสนุนส่วนราชการในพื้นที่รับผิดชอบในพื้นที่ที่คาดว่าจะเกิดภัยเพื่อนำมาเป็นข้อมูลในการช่วยเหลือประชาชนต่อไป นอกจากนี้ยังให้เตรียมแผนเพื่อเข้าดำเนินการฟื้นฟูในพื้นที่ที่เกิดภัยหลังสถานการณ์คลี่คลาย โดยให้ยึดถือแผนบรรเทาสาธารณภัยกองทัพไทย พ.ศ. 2560 เป็นกรอบแนวทางในการดำเนินการตามความรับผิดชอบต่อไป
 

 
“ปัจจุบันหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา โดยสำนักงานพัฒนาภาคที่ 1 ถึง 5 ได้จัดเตรียมชุดบรรเทาสาธารณภัยเคลื่อนที่เร็ว เตรียมความพร้อมให้การช่วยเหลือพี่น้องประชาชนทั่วประเทศ ซึ่งหากพี่น้องประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากสาธารณภัยในรูปแบบต่าง ๆ สามารถขอรับการช่วยเหลือจากหน่วยทหารในพื้นที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยพายุดังกล่าวจะเริ่มมีผลกระทบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน หลังจากนั้นภาคเหนือและภาคอื่นๆ จะมีผลกระทบในระยะต่อไป ขอให้ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ และระวังอันตรายจากลมแรง หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่และสิ่งปลูกสร้างที่ไม่แข็งแรงไว้ด้วย” พล.ร.ต.ณัฐพงศ์ กล่าว.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 11