อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563

'คณะก้าวหน้า'ไลฟ์พาชมบรรยากาศ คืนก่อนม็อบ19ก.ย.

"คณะก้าวหน้า" จัดไลฟ์นำชมบรรยากาศ มธ.-สนามหลวง-อนุสรณ์14ตุลาฯ "ช่อ" อัดมธ.ให้หัวเกรียนเข้าได้ แต่ห้ามประชาชนเข้า ขณะที่ "ไผ่ ดาวดิน-แอมมี่ The Bottom Blues" เขียนป้ายผ้าใช้สื่อสารชุมนุม 19 ก.ย. ศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 22.45 น.

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศบริเวณประตูด้านหน้า ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และบริเวณท้องสนามหลวง น.ส.พรรณิการ์ วานิช กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า จัดรายการก้าวหน้าทอล์ก นำชมบรรยากาศบริเวณดังกล่าว ก่อนจะมีการชุมนุมของแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมในวันที่ 19 ก.ย. ท่ามกลางสายฝนที่เริ่มโปรยปรายลงมา โดย น.ส.พรรณิการ์ ได้ตั้งข้อสังเกตถึงการที่ ม.ธรรมศาสตร์ ปิดประตูห้ามบุคคลภายนอกเข้าก่อนเวลาปกติ แต่ขณะเดียวกัน ปรากฏว่า มีชายหัวเกรียน 5-6 คน ขี่รถ จยย.เข้าไปภายในรั้วมหาวิทยาลัยได้ จนเป็นคำถามว่า ใช่ตำรวจนอกเครื่องแบบหรือไม่ เหตุใดมหาวิทยาลัยที่ห้ามบุคคลภายนอกเข้าไปในบริเวณพื้นที่ แต่ปล่อยให้เจ้าหน้าที่เข้าไปได้ ดังนั้น จำเป็นจะต้องให้สื่อมวลชนเข้าไปตรวจสอบว่า มีเจ้าหน้าที่ซ่องสุมกำลังภายในหรือไม่ 

น.ส.พรรณิการ์ ระบุด้วยว่า เงื่อนไขของมหาวิทยาลัยไม่อนุญาตให้กลุ่มผู้ชุมนุมจัดกิจกรรม ไม่อาจที่จะใหญ่กว่าหมวด 3 สิทธิเสรีภาพประชาชน ตามที่รัฐธรรมนูญให้การรับรองในการแสดงออก ดังนั้น ต้องติดตามกันต่อไปว่า ตอนนี้มีการปิดประตูไม่ให้ประชาชนเข้า แต่ถ้าพรุ่งนี้คนเรือนหมื่นเรือนแสนที่มาชุมนุม และจะขอเข้าไปหลบแดด หลบฝน หรือเข้าห้องน้ำ มหาวิทยาลัยจะปิดประตูใส่หน้าหรือไม่ ธรรมศาสตร์จะเป็นพื้นที่เสรีภาพทุกตารางนิ้วหรือไม่ อยากให้ติดตามดูกันผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเดินสำรวจบริเวณด้านหน้า ม.ธรรมศาสตร์ และ ท้องสนามหลวงแล้ว น.ส.พรรณิการ์ นั่งรถตุ๊กๆ ไปดูบรรยากาศที่ อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา สี่แยกคอกวัว พูดคุยกับประชาชนกลุ่มหนึ่งที่กำลังร่วมกันเขียนป้ายผ้าข้อความต่างๆ อาทิ ไม่รับรองรัฐประหาร, ยกเลิกเกณฑ์ทหาร, พื้นที่ประชาธิปไตยปลอดเผด็จการ เป็นต้น โดยในจุดดังกล่าว ได้พูดคุยกับ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ "ไผ่ ดาวดิน" และนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ "แอมมี่ The Bottom Blues" ที่ระบุว่า สาเหตุการเขียนป้ายผ้าครั้งนี้ ส่วนหนึ่งเนื่องจากเมื่อวันก่อนที่บ้านของไผ่ ดาวดิน จ.ขอนแก่น มีตำรวจได้มายึดป้ายผ้าที่เคยใช้จัดกิจกรรมไปโดยไม่แจ้งข้อกล่าวหา ไม่บอกสาเหตุ นายจตุภัทร์ กล่าวด้วยว่า ตนมีความคาดหวังว่า ถึงตอนนี้ ตำรวจควรที่จะมาร่วมสร้างความเปลี่ยนแปลงไปพร้อมกับประชาชน เมื่อเห็นประชาชนออกมากันมากขนาดนี้ ควรที่จะมาร่วมกัน สำหรับรัฐบาลชุดนี้ เราอยากเห็นรัฐบาลรับฟังประชาชน เพื่อที่สถานการณ์ทุกอย่างจะได้ดีขึ้น เพราะถ้าไม่ฟัง ก็เชื่อว่าประชาชนจะไม่ยอม และไม่หยุดที่จะต่อสู้ แล้วคงจะมีการยกระดับไปเรื่อยๆ ซึ่งไม่รู้ว่าจะถึงเมื่อไร ดังนั้นต้องฟังเสียงประชาชน ต้องยอมเพื่อร่วมพัฒนาประเทศไปด้วยกัน เพราะทุกคนก็เป็นเจ้าของประเทศเหมือนกัน 

ขณะที่ นายไชยอมร กล่าวว่า ความสำเร็จในการชุมนุม ตนมองว่า เกิดขึ้นมาแล้วในหลายครั้งของการชุมนุมที่ผ่านมา ก่อนที่จะมีการวัดจำนวนคนในวันพรุ่งนี้ว่า จะมีเท่าไร แต่อย่างไรก็ตาม สุดท้ายขึ้นอยู่ที่รัฐบาลว่าจะเพิกเฉยต่อไปหรือไม่ หรือจะต้องให้ประชาชนขยับเพดานการต่อสู้ออกไปอีก.ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก 'คณะก้าวหน้า - Progressive Movement'

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    40%
  • ไม่เห็นด้วย
    60%

บอกต่อ : 10