อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563

ทำเนียบตรึงกำลังเข้ม กำชับห้ามใช้ความรุนแรงกับม็อบ  

ทำเนียบรัฐบาลตรึงกำลังเข้ม ย้ำ"บิ๊กตู่"กำชับห้ามใช้ความรุนแรงกับประชาชน-เลี่ยงปะทะ อดกลั้นต่อการถูกยั่วยุต้องไม่ตอบสนองเด็ดขาด    เสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 10.16 น.


เมื่อวันที่ 19 ก.ย. สำหรับความเคลื่อนไหวที่ทำเนียบรัฐบาล ตั้งแต่ช่วงเช้าได้มีการเตรียมความพร้อมในการรักษาความปลอดภัยก่อนมีการทำกิจกรรมของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม แม้เบื้องต้นแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมประกาศว่าจะไม่มาบุกทำเนียบรัฐบาลตามที่เป็นข่าวก่อนหน้านี้ แต่ในส่วนของการรักษาความปลอดภัยบริเวณทำเนียบรัฐบาล ซึ่งถือเป็นสถานที่สำคัญและติดกับบริเวณพระลานพระราชวังดุสิต(พระบรมรูปทรงม้า) ได้มีการวางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบอยู่ทุกจุดโดยรอบ โดยเฉพาะที่ทำเนียบรัฐบาล ตั้งแต่สะพานมัฆวานได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัดกองบังคับการตำรวจสันติบาล 3 ประจำเวรยามวางกำลังไว้ทุกจุดและปิดประตูทางเข้า-ออก ทุกประตูโดยรอบทำเนียบ ยกเว้นประตูทางเข้าสะพานอรทัย และประตู 8 เลียบคลองผดุงกรุงเกษมที่จะเปิดให้เฉพาะเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเท่านั้นที่จะได้รับอนุญาตเข้ามา โดยทุกคนต้องติดบัตรประจำตนที่ออกโดยทำเนียบรัฐบาลอย่างชัดเจนถึงจะได้รับอนุญาต รวมทั้งสื่อมวลชนที่ไม่มีบัตรประจำทำเนียบก็ไม่สามารถเข้ามาได้

ในส่วนของกำลังเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาเตรียมความพร้อม ได้มีการสนธิกำลัง ของเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก กองบัญชาการตำรวจสันติบาลและกองบังคับการตำรวจนครบาล 9 เข้ามาเตรียมความพร้อม โดยเมื่อเวลา 09.00 น. ได้มีการเรียกรวมพลที่บริเวณลานที่จอดรถหน้าอาคาร 20 ติดกับกองร้อยสันติบาล 3

ด้านพล.ต.ท.สุรพล อยู่นุช ผู้บัญชาการประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติประสานงานทำเนียบรัฐบาล กล่าวก่อนมอบนโยบายกำลังพลว่า วันนี้ในส่วนของทำเนียบรัฐบาลมีกำลังเจ้าหน้าที่ 1 กองร้อย รวมทั้งมีกำลังตำรวจประจำทำเนียบอยู่แล้ว ซึ่งในส่วนการดูแลผู้ชุมนุมนั้นนายกรัฐมนตรี มีนโยบายชัดเจนว่าห้ามความรุนแรงและพยายามหลีกเลี่ยงการปะทะ โดยให้ใช้การเจรจาพูดคุยเป็นหลักเมื่อถามว่า จากการประเมินเบื้องต้นเชื่อว่าจะไม่มีความรุนแรงถึงขั้นต้องเสริมกำลังเจ้าหน้าที่ใช่หรือไม่ พล.ต.ท.สุรพล กล่าวว่า ต้องประเมินสถานการณ์ดูหน้างานอีกครั้ง อย่างไรก็ตามได้มีการการประสานกับกองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) อย่างใกล้ชิดมาตลอดอยู่แล้วถึงแผนต่างๆ จึงเชื่อว่าไม่มีปัญหาอะไร ทุกคนเป็นเหมือนลูกๆ หลานๆ ที่ใช้สิทธิ แต่สิ่งที่ห่วงอย่างเดียวคือการที่เยาวชนรวมตัวกันก็เป็นห่วงทั้งในเรื่องโควิด อากาศ โดยเฉพาะขณะนี้ที่ฝนตกด้วย จึงต้องระวังสุขภาพและเตรียมป้องกันกันด้วย เพราะอาจไม่สบายได้

เมื่อถามว่า เบื้องต้นประเมินว่าจะไม่มีเหตุรุนแรงใช่หรือไม่  พล.ต.ท.สุรพล กล่าวว่า เชื่อว่าจะไม่รุนแรง แต่ก็ต้องดูหลายอย่างประกอบกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ต้องดูแลความเรียบร้อยทั้งในทำเนียบและภายนอกอยู่แล้ว รวมถึงดูแลเรื่องการจราจรต่างๆ ที่ได้มีการประชาสัมพันธ์เส้นทางจราจรให้รับทราบและหลีกเลี่ยง ไม่เช่นนั้นก็จะเกิดผลกระทบต่อประชาชนที่เดินทางไป

เมื่อถามว่า จากการข่าวนอกจากกลุ่มนักศึกษาจะมีกลุ่มอื่นหรือมีมือที่ 3 หรือไม่ พล.ต.ท.สุรพล กล่าวเพียงสั้นๆว่า ด้านการข่าวรู้อยู่แล้ว รู้ตัวอะไรอยู่บ้างทั้งนี้ระหว่างการรวมพล ผู้บังคับหน่วยได้มอบนโยบายกำลังพลว่า การปฏิบัติหน้าที่เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมาที่ย้ำเสมอว่าเราจะไม่ทำร้ายประชาชน ภารกิจเรามีเพียงหน้าที่ในการรักษาความสงบภายในพื้นที่ ไม่ได้มีหน้าที่ต้องไปปะทะกับประชาชน ดังนั้นการกระทำใดก็ตามหากถูกยั่วยุอย่าตอบสนองตนย้ำเสมอ ซึ่งกล้องที่หน้าอกบันทึกไว้ทั้งหมดสิ่งเหล่านี้ใช้เป็นหลักฐานในการดำเนินการในภายหลัง และเป็นหลักฐานในการติดตาม เราจะไม่ทำร้ายประชาชน ขอให้พวกเราทุกคนอดทน อดกลั้นในการปฏิบัติ ทุกภารกิจไม่ว่าผู้บังคับบัญชาจะมอบหมายภารกิจใดก็ตาม ต้องไม่ทำร้ายประชาชนและดำเนินการด้วยการด้วยความสุภาพ ย้ำว่าหากถูกยั่วยุเราต้องไม่ตอบสนอง

เราจะไม่ตกเป็นเครื่องมือของใครทั้งสิ้น จะไม่ตกเป็นเครื่องมือในการกระทำใดๆ ซึ่งหลักฐานจะถูกบันทึกในกล้องที่ซึ่งติดอยู่บนหน้าอกของเรา และหลังจากนี้เมื่อทำภารกิจ ภาพจะถูกบันทึกที่กล้องที่ติดอยู่ที่หน้าอกของเรา ทั้งนี้หากใครยังไม่เปิดกลัวแบตหมดไม่ว่ากัน แต่หากเกิดการปะทะขึ้นมา เพราะนั่นคือหลักฐานใช้ยืนยันอยู่ภายใต้ความเรียบร้อยความไม่รุนแรง ขอย้ำในเรื่องนี้ไม่ใช้วาจาจาบจ้วงไม่ว่าจะโดนยั่วยุ ไม่ใช้การกระทำที่รุนแรงใดๆทั้งสิ้น สิ่งที่จะตอบโต้กลับไปหากมีการใช้ความรุนแรงจะไม่ใช่มือไม่ใช่หมัดของพวกเรา แต่จะเป็นกล้องที่บันทึกภาพอยู่บนหน้าอก.
 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 10