อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

"มาดามเดียร์"ดัน"ซอฟท์พาวเวอร์"เป็น"บิ๊กโปรเจคท์"สร้างรายได้

"มาดามเดียร์"ดัน"ซอฟท์พาวเวอร์"เป็น"บิ๊กโปรเจคท์"รัฐบาล เน้นสร้างรายได้ ฟื้นฟู ศก. ด้าน"ผู้ประกอบการ"ขานรับ ประเทศไทยมีศักยภาพพอ พุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 11.57 น.

เมื่อวันที่ 23 ก.ย.น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวภายหลัง นำผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมภาพยนตร์เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 22 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยระบุว่า "ซอฟท์พาวเวอร์" บิ๊กโปรเจคท์ เพื่อคนไทยในต่างประเทศอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐเป็นจำนวนมาก ทั้งโปรดักชั่นเนื้อหาและบทที่น่าสนใจ ยกตัวอย่างประเทศเยอรมนี บราซิล ในอเมริกาใต้ อินเดีย ในอุตสาหกรรมภาพยนต์ของต่างประเทศได้รับการพัฒนาและต่อยอดไปค่อนข้างจะสูงมาก ดังนั้นวันนี้เราต้องไม่มองแค่คอนเทนต์หรือภาพยนตร์ แต่เราต้องเห็นโอกาสของการใช้ซอฟท์พาวเวอร์ ไปสร้างความเข้มแข็งภายในประเทศ สร้างโอกาสที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งน่าจะตรงกับแนวทางของรัฐบาล

น.ส.วทันยา ระบุต่อว่า วันนี้เรามีแผน มีการหาวิธีกระตุ้นการบริโภค การฟื้นฟูเศรษฐกิจ การหารายได้ การส่งออก การท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 หากวันนี้เราต้องหันมาใช้ซอฟท์พาวเวอร์ให้เกิดประโยชน์ ก็จะเป็นโอกาสเติบโตได้ในอนาคตและเป็น “ขุมพลัง” ของชาติได้อย่างยั่งยืน หากมองเรื่องของซอฟท์พาวเวอร์หรือคอนเทนต์ จริงๆอาจจะเหมือนแค่มิติวัฒนธรรม และการให้ความบันเทิง แต่หากเราเสนอมุมมองในมิติทางเศรษฐกิจ ทั้งทางตรงที่อุตสาหกรรมนี้สร้างเม็ดเงินรายได้และนำภาษีกลับไปสู่ภาครัฐ เกิดการจ้างงานซึ่งมีพนักงานลูกจ้างในระบบกว่าสองแสนอัตรา ไม่นับอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่องและมิติอื่นๆ เราจะเห็นว่า คอนเทนต์ไม่ได้จำกัดแค่การสื่อสารบนโลกทีวี ข่าวสาร หรือสื่อสารมวลชนเพียงอย่างเดียว แต่สามารถนำไปสู่แพลตฟอร์มต่างๆ แม้กระทั่งเกม เกมโชว์ต่างๆในหลายๆประเทศ อย่างเกาหลีก็สร้างคอนเทนต์ผ่านการ์ตูนแทรกซึมไปยังประชาชนของประเทศเขาได

น.ส.วทันยา ระบุด้วยว่า ได้เรียนท่านนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ ไปตามข้างต้นเป็นที่น่าดีใจหลังท่านฟัง ท่านพร้อมสนับสนุนเต็มที่และไม่ใช่แค่การบอกสนับสนุน ท่านให้ออพชั่นมาด้วย เพื่อให้การทำงานเดินหน้าอย่างรวดเร็ว หลังจากนี้คณะฯที่เข้าพบเรื่องนี้จะเดินเครื่องเต็มสูบ เพื่อใช้ซอฟท์พาวเวอร์เป็นกระสุนทะลวงเศรษฐกิจ ให้ฟื้นตัวในเร็ววันนี้.
 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14