อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

"วิษณุ" ชี้ 13 ธ.ค.เหมาะเลือกตั้งท้องถิ่น

"บิ๊กป๊อก"ขอหารือกกต.ก่อนชงเข้าครม.เลือกตั้งท้องถิ่น ยันไม่มีปัญหา ขณะที่“วิษณุ” ชี้ 13 ธ.ค.เหมาะเลือกตั้งท้องถิ่น แย้มสนามแรกอาจเป็น อบจ. พุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 12.03 น.


เมื่อวันที่ 23 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นว่า ในสัปดาห์นี้ตนได้มอบหมายให้ปลัดกระทรวงมหาดไทยไปหารืออย่างไม่เป็นทางการร่วมกับ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) และสัปดาห์หน้าก็จะให้หารืออย่างเป็นทางการอีกครั้ง ให้แล้วเสร็จและได้ข้อสรุปคาดว่า ภายในต้นเดือนต.ค. จากนั้นจะแถลงข่าวเรื่องการเลือกตั้งให้สื่อมวลชนรับทราบทันที ทั้งนี้เมื่อหารือกับกกต.ได้ข้อสรุปแล้วก็ทำเรื่องเข้าให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) พิจารณาทันที
 
เมื่อถามว่า แสดงว่าขณะนี้มีความพร้อมลงตัวทั้งหมดแล้วใช่หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ขณะนี้ก็ยังมีเรื่องงบประมาณ ซึ่งจากการตรวจสอบทราบว่าทุกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) มีการตั้งงบฯ ไว้หมดแล้ว แต่ต้องถามอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ซึ่งจะได้คำตอบจากทุกอปท. ภายในสัปดาห์นี้ 
 
"ในสัปดาห์หน้าจะหารือทางการและต้องได้คำตอบแน่นอน อาจเป็นวันแรกเดือนต.ต. ที่ต้องการคำตอบก่อน ตอนนี้เช็กแล้วเขาตั้งงบหมดแล้ว แต่ก็ต้องถามเป็นทางการอีกครั้ง แต่เท่าที่ทราบมีความพร้อม เรียบร้อย มีการเลือกตั้งแน่นอน ส่วนจะเป็นเลือกตั้งท้องถิ่นรูปแบบใดก่อน ขอเป็นครม. ตัดสินใจ แต่ยืนยันได้เลือกตั้งแน่ ไม่ว่ารูปแบบใด เชื่อว่าไม่มีปัญหา" พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว
 
เมื่อถามถึงการแบ่งเขตเลือกตั้ง พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า การแบ่งเขตเป็นเรื่องของกกต. ตนตอบแทนไม่ได้ เพราะกกต.เป็นคนแบ่ง ซึ่งการเลือกตั้งที่ผ่านมาไม่เคยมีปัญหา แต่ในครั้งนี้มีการร้องเรียน 2-3 แห่ง ว่าตนเองน่าจะอยู่อปท.นี้ แต่กลับไปอยู่อปท.อื่น ซึ่งเรื่องเหล่านี้คาดว่าสัปดาห์นี้แล้วเสร็จและหมดปัญหา โดยให้ยึดเอาตามทะเบียนบ้าน 

ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) หารือว่า จะจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นประเภทใดประเภทหนึ่งในช่วงวันหยุดยาวเดือน ธ.ค. ว่า ตนไม่ทราบ แต่ได้รู้ว่ากระทรวงมหาดไทยและคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้หารือกันแล้ว โดยเป็นไปตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ว่า จะให้มีการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นประเภทใดประเภทหนึ่งในปีนี้ และจากการที่ตนได้พูดคุยกับรองเลขาธิการ กกต. ได้ความตรงกับกระทรวงมหาดไทยว่า ถ้าจะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นอย่างน้อยหนึ่งประเภทในเดือน ธ.ค.น่า จะเหมาะสม เพราะเข้าสู่ปีงบประมาณ 2564 แล้ว เพราะ กกต.จะใช้งบประมาณในส่วน กกต. และส่วนท้องถิ่นต้องมีงบประมาณในส่วนของตัวเอง จะทำให้กฎระเบียบมีความพร้อมทุกอย่าง 


 
นายวิษณุ กล่าวอีกว่า สำหรับความพร้อมเราต้องดู 4 อย่างคือ 1.เรื่องงบประมาณ ที่ไม่เป็นปัญหาและอุปสรรค เพราะหากงบประมาณปี 2564 ผ่านสภาแล้ว จะมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.63 2.เจ้าหน้าที่ กกต. ที่ได้ผ่านการอบรมเรียบร้อยแล้ว 3.กฎระเบียบและประกาศต่างๆ ขณะนี้กำลังทยอยประกาศแล้ว โดยเมื่อวันที่ 22 ก.ย. ได้แจ้งให้เลขาธิการครม.ทยอยประกาศได้ และ 4.สถานการณ์โควิด-19 ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ต้องนำมาประกอบการจัดหน่วยเลือกตั้งด้วย 

"ความพร้อมจะเกิดขึ้นในเดือน ธ.ค. และโดยปกติการเลือกตั้งท้องถิ่นไม่ว่าประเภทใดก็ตามจะเกิดขึ้นในวันอาทิตย์ โดยในเดือน ธ.ค.จะมีวันอาทิตย์ที่ 6, 13, 20 และ 27 ธ.ค. เราคิดว่าวันที่ 6 ธ.ค. ใกล้กับวันคล้ายวันพระราชสมภพของรัชกาลที่ 9 ที่มีกิจกรรมหลายอย่าง ส่วนวันที่ 27 ธ.ค. ใกล้ปลายปีมากเกินไป ไม่อยู่ในบรรยากาศที่จะหาเสียง ดังนั้น วันที่เหมาะสมคือ วันที่ 13 ธ.ค. หรือ วันที่ 20 ธ.ค." นายวิษณุ กล่าว

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า การมีวันหยุดยาวในช่วงเดือน ธ.ค. เป็นการกระตุ้นให้คนเดินทางท่องเที่ยวต่างจังหวัดหรือไปจับจ่ายใช้สอยกันได้ แล้วถ้าจังหวัดนั้นตรงกับจะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นไปได้ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้รัฐบาลไม่กล้ากำหนด ทำได้เพียงพยักหน้าอนุญาตว่า ขณะนี้ให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นได้ กกต.จะเป็นผู้ไปประกาศกำหนดวัน เมื่อเป็นแบบนี้วันหยุดที่ 13 ธ.ค. จึงเป็นการดีหากให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่น องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ที่จะมีการเลือกตั้งทั้งประเทศนั้น ก็จะใช้วันหยุดยาวเดินทางไปต่างจังหวัด ซึ่งจะได้ใช้สิทธิเลือกตั้งและหยุดยาวด้วย ดูสมประโยชน์ด้วยกันทุกฝ่าย แต่หาก กกต.ประกาศวันเลือกตั้งท้องถิ่นคือ วันที่ 20 ธ.ค. เหตุผลนี้อาจจะใช้ไม่ได้ โดยได้มีการคุยกันไปบ้างแล้วอย่างไม่เป็นทางการ ต้องรอให้ กกต.กำหนดวันเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ เพราะเป็นอำนาจของ กกต.
 
เมื่อถามว่า มีแนวโน้มว่าจะเป็นการเลือกตั้ง อบจ. เป็นประเภทแรกใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เราคิดว่าน่าจะเป็นเช่นนั้น เพราะได้คุยกันมาอย่างนั้น จึงมีการประกาศแบ่งพื้นที่ว่า อบจ.ใดมีผู้แทนสมาชิก อบจ.กี่คน ซึ่ง กกต.ได้ทำประกาศส่วนนี้มาก่อนแล้ว และได้ขอมาแล้วว่าหากเลือกตั้งท้องถิ่นอย่างใดอย่างหนึ่งไปแล้วจะต้องทิ้งเวลาอย่างน้อย 60 วัน เพื่อเลือกตั้งอีกประเภทหนึ่ง และทิ้งไว้อีก 60 วัน เลือกตั้งอีกประเภทหนึ่ง เพราะไม่สามารถเลือกตั้งปนกันได้ ทั้งนี้ยังไม่ได้มีการกำหนดชัดเจนว่าจะเลือกตั้งอะไรเป็นประเภทแรก แต่ให้รู้ไว้แล้วกันว่าในเดือน ธ.ค.จะมีการเลือกตั้งท้องถิ่น อาจจะเป็น กทม. อบจ. อบต. เทศบาล หรือเมืองพัทยา โดยต้องพิจารณากันอีกครั้งหนึ่ง คาดว่า 1-2 วันนี้น่าจะทราบ

เมื่อถามว่า ครม.จะเคาะวันเลือกตั้งท้องถิ่นในสัปดาห์หน้าใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อย่าคาดคั้นว่าจะเป็นวันนั้น แต่คาดว่า จะนำเข้าสู่การพิจารณาของ ครม.ในเดือน ต.ค. ซึ่งกระบวนการคือ ครม.เห็นชอบให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นประเภทใดประเภทหนึ่ง เมื่อได้รับสัญญาณ กกต.ก็จะกำหนดวันเลือกตั้ง กำหนดกฎระเบียบ วันหาเสียง และขั้นตอนธุรการต่างๆ. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20