อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563

'วรงค์'พาม็อบไทยภักดีบุกสภา ยื่น1.3ส.ชื่อต้านแก้รธน.

"ไทยภักดี"ค้านแก้รธน.60 อ้างผ่านประชามติ 16 ล้านเสียง ต้องใช้รธน.ฉบับนี้ปราบมาร ขู่ฟ้องศาลรธน.หากดื้อแก้ไข “ศุภชัย-เสธ.อู้” ตัวแทนรับหนังสือ พุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 13.09 น.

เมื่อวันที่ 23 ก.ย. ตั้งแต่ช่วงเช้า ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศก่อนการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ จำนวน 6 ฉบับ กลุ่มร่วมกลุ่มไทยภักดี นำโดย นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม น.ส.หฤทัย ม่วงบุญศรี หรืออุ๊ แกนนำกลุ่มฯ นำมวลชน ประมาณ 200 คน เดินทางมารวมตัวด้านหน้าอาคารรัฐสภา เพื่อยื่นคัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 ต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานวุฒิสภา โดยก่อนยื่นหนังสือ น.ส.หฤทัย ปราศรัยกับมวลชนถึงเหตุผลการคัดค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะในหมวดที่เกี่ยวกับสถาบัน และการปกป้องสถาบัน พร้อมโจมตีนักการเมืองและนักวิชาการบางคน รวมถึงนายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า ที่ไม่เคารพสถาบันที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของประชาชน โดยมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบสังเกตการณ์ความเคลื่อนไหวโดยรอบ

นพ.วรงค์ กล่าวว่า วันนี้ทางกลุ่มได้รวบรวมรายชื่อประชาชน 1.3 แสนรายชื่อ ที่ใช้เวลารวบรวมเพียง 4 วัน และยืนยันได้ว่ามีตัวตนจริง เดิมคิดว่าจะได้มากกว่านี้แต่มีฝ่ายตรงข้ามใช้เทคโนโลยีขั้นสูงโจมตีระบบของเรา จึงยุติการรวบรวมเพราะเกรงว่าระบบจะล่ม ซึ่งรายชื่อเท่านี้ถือว่ามากเพียงพอที่จะคัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้เพื่อแสดงเจตนารมณ์ของเราที่เป็นตัวแทนประชาชน 16.8 ล้านเสียง ที่เห็นชอบกับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ และคัดค้านการแก้ไขฯ

“ขอเตือนไปถึงสมาชิกรัฐสภาทุกคนถ้ายังดื้อดึง เดินหน้าแก้ไขโดยไม่ฟังเสียงประชาชน เรื่องคงต้องจบที่ศาลรัฐธรรมนูญ และก่อนหน้านั้นเคยมีบรรทัดฐานจากศาลรัฐธรรมนูญมาแล้วว่า รัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติถือว่าถูกสถาปนาโดยประชาชนแต่รัฐสภาเป็นเพียงองค์กรตามรัฐธรรมนูญที่มีฐานะต่ำกว่าไม่มีอำนาจเปลี่ยนรัฐธรรมนูญทั้งฉบับแต่มีอำนาจเพียงแก้ไขเท่านั้น ขอฝากไปถึงสมาชิกรัฐสภาว่าอย่าเสียเวลา อย่าเสียเงินทองของประชาชนเพราะถ้าเดินหน้าแพ้แน่นอนและประชาชนต้องเป็นผู้ชนะ” นพ.วรงค์ กล่าว

ทั้งนี้ ในระหว่างรอยื่นหนังสือคัดค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม แกนนำกลุ่มไทยภักดี เดินทักทายพูดคุยกับบรรดามวลชนที่มาร่วมกิจกรรรม พร้อมถ่ายรูปเป็นที่ระลึกโดยทำมือแสดงสัญลักษณ์ปราบมาร เพื่อเป็นการขับไล่ เนื่องจากประเทศไทยมีมารผจญอยู่ พร้อมตะโกนว่า มารของแผ่นดิน เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่ามารที่พูดถึงหมายถึงใคร นพ.วรงค์ กล่าวว่า “ทุกคนรู้ดีว่าเป็นใคร”  โดยในระหว่างแกนนำกลุ่มทำกิจกรรมร่วมกับมวลชน นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล มายืนสังเกตการณ์ด้วย

ต่อมาเวลา 10.30 น. นายศุภชัย สมเจริญ รองประธานวุฒิสภา คนที่ 2 พร้อมด้วย พ.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช ส.ว. เป็นตัวแทนประธานวุฒิสภา รับมอบรายชื่อประชาชนที่คัดค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดย พล.อ.เลิศรัตน์ กล่าวว่า ในนามของ ส.ว. ต้องขอบคุณประชาชนกว่าแสนรายชื่อเพื่อคัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 ที่ขณะนี้อยู่ในระหว่างการพิจารณาตามข้อบังคับของรัฐสภา ที่มีผู้เสนอญัตติขอแก้ไข 6 ญัตติ ที่จะต้องทำหน้าที่พิจารณาทั้ง 6 ญัตติที่เสนอมา ส่วนผลการพิจารณาขึ้นอยู่ดุลพินิจของ ส.ส.และ ส.ว.ที่กำลังพิจารณาอยู่ โดยจะนำหนังสือไปยื่นถึงประธานวุฒิสภาตามเจตนารมย์ของประชาชน

ด้าน นายแทนคุณ จิตต์อิสระ คณะทำงานประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ตนเป็นตัวแทนนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา มารับหนังสือจากพี่น้องประชาชน ซึ่งหลายคนคุ้นหน้าคุ้นตากันดี และจะนำ 1.3 แสนรายชื่อนี้ส่งให้ถึงมือนายชวนตามที่ประชาชนต้องการ ซึ่งเวลานี้หลายคนอาจยังไม่เคยเห็นกลียุคที่เกิดขึ้นในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ที่ประชาชนได้รับความความเดือดร้อนจากการทุจริตมากเพียงไหน ดังนั้นเราจะรับขัอเสนอของประชาชนไปดำเนินการให้เป็นรูปธรรมต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการมอบหนังสือ มวลชนได้ตระโกนเป็นระยะว่า "ไม่แก้ๆ" "รัฐธรรมนูญปราบโกง" โดยหลังการยื่นหนังสือแกนนำกลุ่มไทยภักดีได้ประกาศว่า เราได้ทำตามเจตนารมณ์ของประชาชนแล้ว ก่อนแยกย้ายกันเดินทางกลับ.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    54%
  • ไม่เห็นด้วย
    46%

บอกต่อ : 14