อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563

"เรืองไกร"จี้กมธ.กิจการศาลฯสอบสปส.ถือหุ้นศรีพันวา-หุ้นร่วงหนัก

“เรืองไกร “ร้องกมธ.กิจการศาลฯ สอบปม กองทุนสปส.ถือหุ้นศรีพันวา หลังล่าสุดพบขาดทุน พร้อมสอบที่มาโฉนดที่ดินโปร่งใสหรือไม่ “จิรายุ” เรียกข้อมูลหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จ่อลงพื้นที่หาข้อมูลด่วน พุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 13.46 น.

เมื่อวันที่ 23 ก.ย. เวลา 11.30 น. ที่รัฐสภา นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ ยื่นหนังสือถึงนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานกมธ.กิจการศาล องค์กรอิสระ องค์การอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุนสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้ตรวจสอบสำนักงานประกันสังคม กรณีเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โรงแรมศรีพันวา จ.ภูเก็ต เป็นไปโดยชอบหรือไม่

นายเรืองไกร กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลในตลาดหลักทรัพย์พบว่าสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ได้ลงทุนในโรงแรมดังกล่าวทั้งสิ้น 22.60% รวมเป็นจำนวน 63,072,615 หุ้น ราคา IPO คือ 10.80 บาท ขณะที่การลงทุนของสปส.คือ 11 บาท แต่ราคาตลาดปิดเมื่อวันที่ 22 ก.ย. คือ 7.90 บาท ถือว่าขาดทุนอย่างมาก และผู้เกี่ยวข้องจะต้องชี้แจงเรื่องนี้ รวมทั้งตลาดหลักทรัพย์ฯ ยังรายงานว่าโรงแรมศรีพันวา มีการลงทุนในกรรมสิทธิที่ดินที่ประกอบด้วยสิ่งปลูกสร้างต่างๆ บนที่ดิน 27 ไร่ อาคารบ้านพักแบบวิลล่า 39 หลัง อาคารโรงแรม 30 ห้อง เซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ 7 ห้อง จึงอยากถามว่าโฉนดดังกล่าวมีที่มาที่ไปชอบด้วยกฎหมายหรือไม่อย่างไร และขอให้กมธ.ตรวจสอบใน 2 ประเด็นอย่างเร่งด่วน

ด้านนายจิรายุ กล่าวว่า ตนจะออกเอกสารเพิ่มเติมตามที่นายเรืองไกรเสนอแนะคือ สอบถามไปยังกลต.ขอรายละเอียดหนังสือชี้ชวนได้บอกรายละเอียดให้สปส.มากน้อยแค่ไหน รวมถึงสอบถามไปยังรมต.มหาดไทยที่กำกับดูแลกรมที่ดิน ว่าที่มาของที่ตั้งโรงแรมดังกล่าวชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ โดยจะมีการประมวลภายใน 1-2 สัปดาห์ จากนั้นจะลงพื้นที่ในจ.ภูเก็ต รวมทั้งเชิญหน่วยงานอื่นๆที่เกี่ยวข้องในพื้นที่มาพูดคุย เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาในกับเงินกองทุนสปส.

นายจิรายุกล่าวว่า อย่างไรก็ตามก่อนที่นายเรืองไกรจะมาร้องเรียน ทาง กมธ.ได้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวไปบ้างแล้ว โดยได้ทำหนังสือถึง รมว.แรงงาน และผอ.กองทุนสปส. ให้ชี้แจง 4 เรื่อง คือ 1.ผลดำเนินการย้อนหลังของกองทุนสปส. 5 ปี  2.หลักเกณฑ์และแนวทางการลงทุนของสปส.ที่นำเงินของประชาชนไปลงทุน ถึงขนาดที่เขาต้องมาขอคืนไม่ใช่ขอทาน 3. รายละเอียดการลงทุนธุรกิจที่มีความเสี่ยงสูงย้อนหลัง 5 ปี และ 4. เหตุผลและเกณฑ์การพิจารณาลงทุนในธุรกิจที่มีความเสี่ยงสูง และขอให้ชี้แจงกรณีซื้อหุ้นโรงแรมศรีพันวา.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    69%
  • ไม่เห็นด้วย
    31%

บอกต่อ : 9