อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563

"กมธ.สื่อสารฯ"ข้องใจเปิดสรรหากสทช. ไม่รอกฎหมายใหม่

“กมธ.สื่อสารฯ” ข้องใจ สำนักเลขาธิการวุฒิสภา เร่งสรรหา กสทช. โดยไม่รอกฎหมายใหม่ ชี้อาจจะมีการล็อกสเปก พุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 14.00 น.

เมื่อวันที่ 23 ก.ย. ที่รัฐสภา นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สภาผู้แทนราษฎร แถลงข่าวว่า กมธ.ได้เร่งแก้ พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการสรรหาคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)  เสร็จสิ้นแล้วตั้งแต่วันที่ 10 ก.ย. ที่ผ่านมา และจะนำเข้าสู่ที่ประชุมสภาในเดือนพ.ย. แต่สำนักเลขาธิการวุฒิสภา กลับมีการประกาศรับสมัครกสทช. ในวันที่ 14-28 ต.ค. ซึ่งจะทำให้ต้องใช้กฎหมายเก่าในการสรรหา ทั้งที่กฎหมายใหม่ที่กมธ.ได้ยกร่างขึ้นมามีการปรับปรุง หลักเกณฑ์และคุณสมบัติให้เข้ากับยุคสมัย เปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่เข้ามาเป็นกสทช.  ซึ่งหากใช้กฎหมายใหม่การสรรหาคาดว่าจะเริ่มต้นได้ในต้นปี 64

ดังนั้น จึงตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใดจึงมีการเร่งรีบในการเปิดรับสมัครสรรหา หรือมีการล็อกสเปกบุคคลที่จะมารับตำแหน่งไว้แล้วใช่หรือไม่ เนื่องจากกสทช. มีหน้าที่ในการจัดสรรคลื่นความถี่ ในแต่ละปีมีรายได้จากการจัดสรรคลื่นความถี่จำนวนมาก จึงอยากได้คนที่มีความรู้ความสามารถและซื่อสัตย์จริงๆ เข้าไปบริหารงาน และหากสำนักเลขาธิการวุฒิสภา ยังจะเดินหน้าในการสรรหาก็จะยื่นเรื่องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขอให้ชะลอไว้ก่อน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14