อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 ตุลาคม 2563

"วีระ สมความคิด"จ่อบุกดีเอสไอจี้สอบที่ดิน "ศรีพันวา"

“วีระ สมความคิด”จ่อบุกดีเอสไอจี้สอบที่ดิน “ศรีพันวา” 25 ก.ย.นี้ กังขา น.ส.3 ก.ออกโดยชอบหรือไม่ ส.ค.1 มาจากไหน ระบุสภาพยังมีเป็นป่า ถาม รมว.ทรัพยากรฯ ตรงไหนมีโฉนด   พุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 14.26 น.


เมื่อวันที่ 23 ก.ย. นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน เปิดเผยว่า ในวันที่ 25 ก.ย.นี้จะเดินทางไปยื่นหนังสือต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ให้ตรวจสอบกรณีที่ดินโรงแรมศรีพันวา จ.ภูเก็ต จากเดิมที่คิดว่าจะไปยื่นเรื่องต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) แต่ดูแล้วอำนาจของ บก.ปทส.อาจไม่พอ และเกรงว่าจะถูกฝ่ายการเมืองดึงเรื่องไว้อีก และคิดว่า ดีเอสไอมีความเป็นอิสระ มีอำนาจลึกและกว้างกว่า  

ทั้งนี้กรณีที่ดินโรงแรมศรีพันวามีหลายประเด็นที่ต้องตรวจสอบ เช่น การได้มาของที่ดิน น.ส.3 ก. เมื่อเริ่มโครงการตั้งแต่ปี 2546 นั้นได้มาอย่างไร เพราะมันไม่มีหมุดแสดงเขต และ ส.ค.1 นำมาจากไหน มีการสอบเขตกันอย่างไร ต้องมีหลักฐานมาแสดง เพราะเราเชื่อว่าเอกสารสิทธิน่าจะออกโดยมิชอบ ที่สำคัญการก่อสร้างในลักษณะดังกล่าวที่อยู่บนเขาอนุญาตกันอย่างไร ใครอนุญาต มีการตรวจสอบที่ดิน ตรวจสอบแบบก่อสร้างหรือไม่ เพราะพื้นที่ดังกล่าวมีสภาพเป็นป่าธรรมชาติ มีต้นไม้ขึ้นหนาแน่น 35 ต้นต่อไร่ มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางที่น่าจะเป็นต้นไม้ตามธรรมชาติ จะมาบอกว่าไม่มีสภาพป่าไม่ได้ อีกทั้งความลาดชันก็น่าจะเกิน 35 องศาด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องตรวจสอบ แต่ไม่จำเป็นต้องไปร้องที่กรมป่าไม้เพราะดีเอสไอสามารถเรียกดูเอกสารได้  

ส่วนกรณีที่นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ระบุว่า ที่ดินดังกล่าวมีโฉนดนั้น นายวีระ กล่าวว่า ขอถามนายวราวุธ ว่ามีโฉนดตรงไหน มีเฉพาะทางเข้านิดเดียวเท่านั้นเอง และทั้งหมดต้องถูกตรวจสอบ ซึ่งดีเอสไอจะเป็นผู้เรียกเอกสารหลักฐานมาดูเอง. 

 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    90%
  • ไม่เห็นด้วย
    10%

บอกต่อ : 15