อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563

มติศบค.ชุดเล็กต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก1เดือนคุม'โควิด'

ศบค.ชุดเล็กไฟเขียวยืดเวลาใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 1 เดือนคุมสถานการณ์"โควิด" ไม่ขัดข้องเปิดรับต่างชาติถือวีซ่าพิเศษเข้าไทย เตรียมนัดประชุมชุดใหญ่ 28 ก.ย. พุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 20.03 น.


 
เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 23 ก.ย. ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ชุดเล็ก โดยมีพล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) และหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมด้วย
 
ทั้งนี้รายงานข่าว แจ้งว่า  ที่ประชุมได้หารือถึงประเด็นที่สำคัญๆ หลายเรื่อง อาทิ สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศต่างๆที่อยู่ใกล้กับไทย กรณีการบังคับใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ตามพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ที่จะครบกำหนดในวันที่ 30 ก.ย.2563 ซึ่งที่ประชุมเห็นชอบให้ขยายเวลาการบังคับใช้พ.ร.ก.ดังกล่าวต่อไปอีก 1 เดือน ซึ่งจะครอบคลุมตลอดเดือน ต.ค.2563 เพราะยังถือเป็นส่วนสำคัญในการดำเนินมาตรการด้านสาธารณสุข
 
นอกจากนี้ ที่ประชุมได้หารือถึงแนวทางกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศและการที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติหลักการและแนวทางการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในรูปแบบการออกวีซ่าประเภทพิเศษ (Special Tourist Visa- STV) ซึ่งต้องเป็นผู้ที่มาพำนักระยะยาว และต้องยอมปฏิบัติตามมาตรการต่างๆของ ศบค. โดยนักท่องเที่ยวที่ได้รับวีซ่านี้จะได้รับอนุญาตให้อยู่ในประเทศไทยได้ 90 วัน และต่อได้อีก 2 ครั้ง ครั้งละ 90 วัน รวมเป็น 270 วัน โดยที่ประชุมศบค.ชุดเล็กมีความเห็นไม่ขัดข้องต่อเรื่องดังกล่าว  อย่างไรก็ตามจะมีการนำผลการหารือในวันนี้ (23 ก.ย.) และรายละเอียดต่างๆที่เกี่ยวข้องเสนอในการประชุมศบค.ชุดใหญ่ ในวันที่ 28 ก.ย.นี้
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    22%
  • ไม่เห็นด้วย
    78%

บอกต่อ : 45