อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2563

'เสี่ยเฮ้ง'ซัด'จิรายุ'อวดรู้ จวกอย่าทำลายความเชื่อมั่น'สปส.'

"จับกัง1”โต้ "จิรายุ" แจงยิบเงินประกันสังคม ลงทุนรร.ศรีพันวา อัดหวังดิสเครดิตรบ. ขออย่าทำลายความเชื่อมั่นกองทุนสปส. พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 09.22 น.

 
เมื่อวันที่ 24 ก.ย. นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน กล่าวถึงกรณีนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการ กิจการศาล องค์กรอิสระ อัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชนและกองทุน สภาผู้แทนราษฎร ให้ตอบคำถาม เกี่ยวกับการใช้เงินกองทุนประกันสังคม ไปถือหุ้นศรีพัน ว่า สิ่งที่นายจิรายุตั้งคำถามออกมาได้โชว์ความไม่รู้เรื่องออกมาอย่างชัดเจนแต่กลับมาอวดฉลาด ทั้งที่มีความรู้น้อย แถวบ้านตนเรียกว่ามีความรู้เท่าหางอึ่ง แต่ในเมื่อถามมาตนจะถือโอกาสสอนวิธีการลงทุน และชี้แจงข้อเท็จจริงให้สังคมทราบ ดังนี้คือประกันสังคม ลงทุนในกองทุนศรีพันวา ไม่ใช่ลงทุนหุ้น เขาเรียกว่ากองทุน หรือกอง REIT หรือ กองทรัพย์สิน และกองทุนนี้เป็น Freehold คนซื้อกองทุนนี้ได้กรรมสิทธิ์ครอบครองในทรัพย์สิน ซึ่งประกันสังคมลงทุนไป 22.6% นั้น ประกันสังคมเป็นเจ้าของทรัพย์สินนี้อยู่ 22.6% และเงินปันผลที่ประกันสังคมได้รับนั้น มาจากค่าเช่า ซึ่งได้มาตั้งแต่ปี 2557-2563 เป็นเงิน 229 ล้านบาท

ส่วนที่นายจิรายุ บอกว่าขาดทุนในตัวเลขทางบัญชี ที่คุณดูจากราคาหน่วยลงทุนในปัจจุบันนี้ การลงทุนประเภทนี้เขาดูที่ทรัพย์สินในมูลค่าราคาประเมิน ซึ่งราคาประเมินทรัพย์สินล่าสุด อยู่ที่ 3,342 ล้านบาท ถ้าหารกลับ จะอยู่ที่ ราคา 11.97 บาท ต่อหน่วยลงทุน  ส่วนที่ราคาหน่วยลงทุนในตลาดลงทุน ตกลงมาที่ 7.90 บาท ต่อหน่วยลงทุน ตามที่อ้างสิ่งนี้น่าจะมาจากการที่เกิดการแพร่ระบาดไวรัสของโควิดทั่วโลก ทำให้คนที่ลงทุนในกองทุนนี้ เกิดการกลัวว่าจะไม่สามารถจ่ายค่าเช่าได้เท่านั้นเอง

"จากการที่บอกว่างบการเงินขาดทุนนั้น ก็เป็นการเข้าใจผิด หรือไม่มีความรู้ งบการเงินของกองทุนนี้ จริงๆ ซึ่งงบมีกำไรปีล่าสุด 200 กว่าล้าน แต่ที่บอกว่าขาดทุน 157 ล้าน นั้น คือ งบของ บริษัทศรีพันวา แมเนจเมนท์ ที่นายปลาวาฬ หรือครอบครัวเขาเป็นผู้มาเช่าบริหารโรงแรม ซึ่งเป็นการเข้าใจผิดแบบไม่รู้หรือไม่เป็น ก็ไม่ทราบ ส่วนที่บอกว่าผมควรจะเก็บไว้หรือขาย เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเขามีผู้จัดการกองทุน ดูแลตามระเบียบ และผมในฐานะ รมว.แรงงาน ไม่มีสิทธิไปยุ่งหรือรับรู้การลงทุนใดๆทั้งสิ้น"นายสุชาติ กล่าว

รมว.แรงงาน กล่าวว่า ส่วนเรื่องที่บอกว่า ประกันสังคมขาดทุนทางบัญชี 182 ล้านบาท จากลงทุนกองทุนนี้นั้น  ก่อนหน้านี้ นายจิรายุ เป็นนักประชาสัมพันธ์ อาจจะงงกับการลงทุน เวลานักลงทุนเขาลงทุนกันจะดูที่มูลค่าทรัพย์สิน ไม่ได้มาดูมูลค่าหน่วยลงทุน เช่น ราคาหน่วยลงทุนตกตามสภาพภาวะทั่วโลก แต่ที่ดินทรัพย์สินที่ถืออยู่ไม่ได้ตกตาม ทรัพย์สินกองทุนนี้ มีบริษัทประเมินที่มีใบรับรองวิชาชีพรับรองถูกต้อง และราคาประเมินล่าสุด ทรัพย์สินมีมูลค่าถึง 3,342 พันล้านบาท มากกว่าตอนลงทุนเสียอีก อย่างไรก็ตามมีข้อที่ถูกที่บอกลงทุนไป 680 ล้าน จริงๆแล้ว ที่เช็กออกมา มีการลงทุน 2 ครั้งหลักๆ ปี 56 และ 59 และเป็นการลงทุนของทั้งกองทุนประกันสังคมและกองทุนเงินทดแทน เพราะว่าได้ผลตอบแทนดี เลยเป็นการลงทุน 680 กว่าล้าน แต่ไม่ใช่การลงทุนครั้งแรกครั้งเดียวอย่างที่เข้าใจว่า ราคา IPO 10.80 บาทต่อหน่วย ลงทุนไป 63 ล้านหน่วย จริงๆเขามีการขายทำกำไรได้มาอีก 3 ล้านกว่าบาทด้วย เขาซื้อไปซื้อกลับ

นายสุชาติ กล่าวว่า ส่วนอีกประเด็นที่มีคนให้ข่าวบิดเบือนความจริงหรือจะด้วยความไม่รู้จริงๆเหมือนกับนายจิรายุ ในเรื่องปี พ.ศ. ที่ลงทุน อ้างว่าจับโกหก ประกันสังคม ว่าลงทุนปี 2556 นั้นไม่จริง เพราะว่ากองทุนศรีพันวา นี้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ปี 2559 ซึ่งประกันสังคมลงทุนกองทุนนี้ ปี 2556 ได้รับปันผลมาตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา แต่ปี 2559 กองทุนศรีพันวา ได้นำเข้าไปจดในตลาดหลักทรัพย์เพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการซื้อหรือขาย หน่วยลงทุน ให้สะดวกขึ้น สรุปคือ ปี 2556 จัดตั้งกองทุนนี้ขึ้นมา ในกองทุนอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่1 และพอปี 2559 ได้นำกองทุนนี้ เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ฉะนั้นคนที่ดูแต่ในระบบข้อมูลของตลาดหลักทรัพย์ จะมีรายละเอียดในปี 2559 ที่จดทะเบียน แต่กองทุนศรีพันวา นั้นได้จัดตั้งเป็นกองทุนตั้งแต่ปี 2556

"ฉะนั้นขอให้คนที่คิดจะเอาเรื่องนี้มาทำลายความเชื่อมั่นของกองทุนประกันสังคม ผมจะขอว่าให้ค้นหาข้อมูลหรือศึกษาในเรื่องกองทุนนี้ให้ถ่องแท้ก่อน เพราะว่าคุณพูดออกมาในมุมของคนไม่รู้เรื่อง ไม่มีความรู้ในเรื่องนี้  มันจะทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงตัวคุณเอง ที่แสดงความไม่เข้าใจไม่รู้เรื่อง และทำให้ประชาชนสับสนหรือเข้าใจผิด จากคนที่ไม่รู้เรื่อง หรือคนต่างๆ เหล่านี้ ต้องการที่จะหวังดิสเครดิตรัฐบาล โดยไม่มีเหตุผลหรือหลักความจริงเลย เอาแต่สนุกเอามัน ไม่เคยคิดถึงผลเสีย หรือผลกระทบจากความไม่รู้เรื่องเลย สุดท้ายนี้ ผมขอฝากขอบคุณไปยังบุคคลที่มีความรู้หลายๆท่าน ที่เข้ามาช่วยคอมเมนต์ให้ข้อมูลที่ถูกต้องกลับไปตามสื่อโซเชียล" รมว.แรงงาน กล่าว.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    79%
  • ไม่เห็นด้วย
    21%

บอกต่อ : 16