อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563

รัฐสภาเข้มรับม็อบ! เตรียมแผนขั้นสูง'เรือ-ฮ.'ขนคนออก

รัฐสภาเข้มเตรียมแผนรปภ.ขั้นสูงสุด รับมือม็อบเย็นนี้! จับตามติโหวตแก้รธน. เตรียมเรือ-ฮ.ขนคนออก ด้านผกก.สน.บางโพ ตรวจความเรียบร้อยชุดควบคุมฝูงชนแต่เช้า พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 09.37 น.


เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 24 ก.ย. ที่อาคารรัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศช่วงเช้าก่อนที่จะเริ่มการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญวันที่สองนั้นเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยมี ส.ว.และส.ส.ทยอยเดินทางมาร่วมประชุมอย่างต่อเนื่อง ภายหลังจากที่นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา สั่งพักการประชุมวันแรกไปเมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 24 ก.ย. ท่ามกลางมาตรการการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยรัฐสภา มีการตรวจบัตรบุคคลเข้าออกอย่างเข้มงวด ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำแผงเหล็กมาปิดกั้นฟุตปาธบริเวณด้านทางเข้า-ออกอาคารรัฐสภา เนื่องจากในช่วงเวลา 16.00 น. จะมีกลุ่มผู้ชุมนุม อาทิ กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย กลุ่มประชาชนปลดแอก เดินทางมาทำกิจกรรมและเฝ้าติดตามการพิจารณาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 เพื่อพิจารณาตั้ง ส.ส.ร. ทั้งนี้ในช่วงเช้าเริ่มมีเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนมาปฏิบัติหน้าที่ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางโพ มาตรวจความเรียบร้อย.

ขณะเดียวกันบริเวณท่าเรือเกียกกายที่ติดกับวัดแก้วฟ้าจุฬามณีและรัฐสภา ยังไม่มีการนำแผงรั้วเหล็กมากั้น และยังไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาดูแลในช่วงเช้า โดยเหตุการณ์ยังคงเป็นไปตามปกติ อย่างไรก็ตามก่อนหน้าที่ทางสำนักงานเลขาธิการสภา ได้เตรียมแผนขั้นสูงสุดในการรักษาความปลอดภัยให้กับสมาชิกรัฐสภา ตั้งแต่วันที่ 21 ก.ย. หลังจากที่แกนนำผู้ชุมนุมกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมประกาศจะมาชุมนุมที่รัฐสภา ทั้งในเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลพื้นที่รอยต่อรัฐสภา รวมถึงมีตำรวจน้ำมาดูแลบริเวณอาคารัฐสภาที่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา และมีการเตรียมเอาไว้กรณีฉุกเฉินหากจำเป็นต้องขนคนออกจากรัฐสภา เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมประกาศชุมนุมตั้งแต่เวลา 16.00-22.00 น. ซึ่งจะตรงกับช่วงการลงมติรับหรือไม่รับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตั้งแต่ช่วงเวลา 18.00 น. เป็นต้นไป คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 4-5 ชั่วโมง ซึ่งจะต้องให้เสร็จก่อนเวลา 24.00 น. เพราะเข้าสู่สมัยปิดการประชุม อย่างไรก็ตามยังมีการประสานเตรียมความพร้อมเฮลิคอปเตอร์ไว้ยามฉุกเฉินด้วย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    21%
  • ไม่เห็นด้วย
    79%

บอกต่อ : 10