อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

'ก้าวไกล'ชู3นิ้วโร่ขอโทษม็อบ ดันญัตติแก้รธน.ไม่สำเร็จ

หัวหน้าพรรคก้าวไกล นำทีม ส.ส.เดินเท้าออกมาพบมวลชน ขอโทษ ผลักดันแก้ รธน.ไม่สำเร็จ ด้าน "อานนท์" เปิดเวทีปลุกม็อบ ชวนคนตจว.เตรียมเก็บข้าวของมาร่วมสู้ ชุมนุมแบบเบิ้มๆม้วนเดียวจบ  พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 23.30 น.

เมื่อวันที่ 24 ก.ย. หลังปิดประชุมสภา ผู้ชุมนุมกำลังแยกย้ายกันกลับ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณแยกเกียกกาย บรรดา ส.ส.พรรคก้าวไกล นำทีมโดย นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรค นายวิโรจน์​ ลักขณาอดิศร​ น.ส.เบญจา​ แสงจันทร์​  เดินเท้าชู 3 นิ้ว ออกมาพบปะกับผู้ชุมนุม โดยนายพิธา กล่าวกับมวลชนว่า ตลอด 3 เดือนที่ผ่านมา พรรคก้าวไกล ได้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ วันนี้ออกมาแสดงพลังประชาชน พลังประชาธิปไตย ที่ทำให้ตนได้มีโอกาสอภิปรายเรื่องแก้รัฐธรรมนูญแล้วนายพิธา กล่าวอีกว่า แล้ววันนี้ได้พา ส.ส.ของพรรค ออกมาขอโทษประชาชน ที่ไม่สามารถผลักดันญัตติแก้รัฐธรรมนูญให้สำเร็จได้ รู้สึกผิดหวังเพราะพยายามหาทางออกให้ประเทศ ประชาชน ประชาธิปไตย รวมทั้งหาทางออกให้รัฐบาลและส.ว.แต่เสียใจที่ส.ว.ไม่รับไมตรีจิตตรงนี้ แม้จะผิดหวังแต่คนพรรคก้าวไกลจะไม่สิ้นหวังในการแก้ปัญหาให้ประชาชน แม้ครั้งนี้จะไม่ยอมแก้ไขมาตรา 265 แต่ในครั้งหน้าจะแก้ไขมาตรา 269 ยกไปให้หมดนายวิโรจน์​ กล่าวว่า ตนคิดอยู่แล้วว่าทางสมาชิกวุฒิสภาจะใช้แผนทางการเมืองลักษณะดังกล่าว​ ในการล้มญัตติ​การแก้ไขรัฐธรรมนูญ​ แต่ไม่คิดว่าจะใช้วิธีการเช่นนี้​ ขณะที่แกนนำประชาชนปลดแอก กล่าวว่า อย่าคิดว่าเสียงที่ลงชื่อมาเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญจะสูญเปล่า และขอให้ทำงานร่วมกันต่อ แม้จะหมดสมัยประชุมนี้แล้ว แต่ญัตติดังกล่าวก็ยังสามารถนำขึ้นมาพิจารณาได้ ขอให้นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา สามารถยกเว้นข้อบังคับประชุมเพื่อหยิบยกขึ้นมาพิจารณาได้ในสมัยหน้า ดังนั้นเมื่อเปิดประชุมในวันที่ 1 ต.ค.นี้พวกเราเจอกันแน่นอน 

จากนั้นนายอานนท์ นำภา ขึ้นกล่าวปิดเวทีปราศรัยว่า การชุมนุมจะเป็นแบบเบิ้มๆขอให้ประชาชนที่อยู่ต่างจังหวัดเก็บข้าวของมาสู้ให้เต็มที่ พร้อมประกาศให้มวลชนแยกย้ายกันเดินทางกลับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปิดประชุมสภามติ431:255 โหวตตั้งกมธ.ยื้อเวลาแก้รธน.

นัดทั่วไทยปั้นม็อบใหญ่ต.ค. ขู่ถ้านักศึกษาถูกจับ'บุกคุก'


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    4%
  • ไม่เห็นด้วย
    96%

บอกต่อ : 29