อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563

"จิรายุ"ลั่นฝ่ายค้านตามต่อปมลงทุน "ศรีพันวา" 

"จิรายุ"ลั่น ฝ่ายค้านตามต่อไม่ปล่อยปมลงทุน "ศรีพันวา" ยันอยากให้ปชช.รู้อะไร คือ ข้อมูลที่แท้จริง วอนกุูรูวงการลงทุนช่วยตอบหน่อย ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 10.42 น.

   
เมื่อวันที่ 25 ก.ย. นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ประธานกรรมาธิการ กิจการศาล องค์กรอิสระ อัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชนและกองทุน กล่าวถึงกรณีที่ นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงานออกมาตอบโต้ ประเด็นใช้เงินของสำนักงานประกันสังคม ไปลงทุนใน ศรีพันวา ว่า ตนไม่รู้ข้อมูลการลงทุน มีความรู้เท่าหางอึ่ง ว่า ตนไม่ถือ เพราะคนเป็นถึงเสนาบดีมักมีความสุภาพใช้สติปัญญา ตอบคำถามให้มีสาระตนมีความรู้ไม่มากแต่ตั้งใจติดตามตรวจสอบการใช้เงินงบประมาณของแผ่นดิน โดยอาศัยการเรียนรู้ตอนเป็นผู้สื่อข่าว วันนี้มาเป็นผู้แทนก็ทำหน้าที่สอบถามรัฐมนตรีไปตามหน้าที่ด้วยถ้อยคำสุภาพ

"ขอเรียกร้องให้ กูรู ในวงการลงทุน ช่วยกันตอบประเด็นที่ท่านเสนาบดีตอบโต้มาว่าอันไหน คือ ความจริงกันแน่ การที่รัฐมนตรีบอกว่าจากการลงทุนได้กำไร มาตั้ง 200ล้าน นั้น ก็ให้ไปดูข้อมูลการจ่ายปันผลที่ ก.ล.ต. แจ้งไว้ ว่ากองทุน สปส. มี 63ล้านหุ้น ที่ราคาต้นทุน 10.80 บาท ราคาล่าตกลงมาที่ 7.90 บาท ก็เหลือมูลค่าหุ้น 497ล้านบาท ก็เท่ากับขาดทุนทางบัญชีอยู่ =182 ล้านบาท หรือราวๆ 30% ประเด็นนี้ฝ่ายค้านยิ่งต้องสาวลึกลงไปว่าการที่ปล่อยให้ประกันสังคมและกองทุนฯ เอาไปซื้อหุ้น ลงทุนในทรัสต์นี้มาตั้งแต่ปี2556นั้น ได้ลงไปเท่าไหร่ ได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่ากับความเสี่ยงหรือไม่ เนื่องจากเป็นกิจการนอกตลาดหลักทรัพย์ที่สาธารชนทั่วไป โดยเฉพาะผู้เอาประกันตนที่เป็นคนจ่ายสมทบกองทุนฯยากจะเข้าถึงข้อมูล สุดท้ายใครจะ ความรู้แค่หางอึ่ง ใครจะกินปลาน้อย ประชาชน ผู้ถูกหักเงินเข้าประกันสังคม จะเป็นผู้ตอบ" .

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 10