อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

"วิษณุ"ยันไม่เคยคุยส.ว.ชงร่างรัฐบาลยื้อแก้รธน. 

“วิษณุ”เชื่อสภาโหวตตั้งกมธ.ไม่ใช่เรื่องเทคนิค ชี้เป็นเรื่องดีนำร่างฉบับประชาชนมาคุยกัน ยันไม่เคยคุยส.ว.ชงร่างรัฐบาลยื้อแก้รธน.  มองฝ่ายค้านไม่เข้าร่วมไม่เป็นปัญหาในอนาคต ปัดประเมินการเมืองนอกสภา ศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 11.15 น.


เมื่อเวลา 09.10 น. วันที่ 25 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่สมาชิกรัฐสภา ลงมติโหวตแต่งตั้งคณะกรรมาธิการพิจารณาศึกษาญัตติแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญทั้ง 6 ฉบับ ที่จะต้องใช้เวลาพิจารณา 1 เดือน ว่า หลังจากที่มีการศึกษาพิจารณาหนึ่งเดือนก็จะนำกลับเข้ามาแจ้งสภาว่า มีความเห็นอย่างไร โดยไม่ต้องนำเข้าสู่กระบวนการรับหลักการอีก และอาจจะลงมติได้ทันที ส่วนกรอบเวลาพิจารณาคือหนึ่งเดือน แต่เราไม่ทราบว่าจะใช้เวลาพิจารณาเท่าไหร่ สำหรับข้อถกเถียงว่าญัตติทั้ง 6 ฉบับ จะขัดต่อข้อบังคับอะไรหรือไม่นั้น ให้ไปถกเถียงกันในกรรมาธิการ และเห็นว่าเป็นโอกาสดีที่ร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนของไอลอว์ อาจถูกหยิบยกขึ้นมาหารือในกมธ.ชุดดังกล่าวด้วยก็ได้ หากกมธ.จะนำมาพิจารณา เนื่องจากร่างแก้ไขก็คล้ายกันทั้งนั้น 
 
นายวิษณุ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามผลการประชุมที่ออกมา ไม่ใช่เรื่องเทคนิคของสภา แต่เป็นเรื่องปกติที่เป็นไปตามข้อบังคับ เหมือนครั้งที่นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม และผู้นำฝ่ายค้าน เคยระบุว่ามีร่างกฎหมายที่ส.ส.เสนอ ซึ่งรัฐบาลขอนำมาตั้งกรรมาธิการเพื่อศึกษาก่อน เป็นต้น ไม่ใช่เรื่องเทคนิคอะไร ขณะที่ความคืบหน้าเรื่องการจัดทำร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ทางคณะกรรมาธิการกฤษฎีกาดำเนินการอยู่คาดว่าจะเสร็จภายในไม่กี่วันนี้จากนั้นจะส่งสภา ซึ่งก็คงจะใกล้เคียงกับที่มีการศึกษาญัตติแก้ไขร่างฯพอดี
 
เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านไม่เข้าร่วมในกมธ.ที่ตั้งขึ้นมาจะมีปัญหาหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มีปัญหา เพราะเคยเกิดแบบนี้มาหลายครั้ง นอกจากนี้ที่ส.ว.บางคน อ้างว่าที่ต้องยื้อเวลาศึกษาออกไปอีก 30 วัน เพื่อรอร่างแก้ไขที่มาจากรัฐบาล ตนยืนยันว่า รัฐบาลไม่เคยพูดคุยและไม่ทราบว่าใครพูดอย่างไร และแปลว่าอะไร จึงอาจจะเป็นการเดาไป โดยโอกาสเป็นไปได้ก็มี แต่ยืนยันว่า รัฐบาลไม่เคยมีการพูดคุยกับส.ว.โดยผู้ที่สามารถเสนอร่างได้ คือ คณะรัฐมนตรี สมาชิกสภา และประชาชน เข้าชื่อ 50,000 รายชื่อ 
 
เมื่อถามย้ำว่า รัฐบาลจะเสนอร่างแก้ไขเข้าไปร่วมด้วยจะใช้เวลานานแค่ไหน รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่นาน หากจะช้าก็ คือ ขั้นตอนการจัดทำร่าง และสามารถใช้ช่วงเวลาที่ปิดสมัยประชุมดำเนินการได้ ส่วนหากจะมีการทำร่างของรัฐบาลจะเสนอพร้อมกันกับญัตติ 6 ฉบับก็สามารถทำได้ หากจะมีการเสนอ แต่ยังไม่เคยได้ยินเรื่องนี้ 
 
เมื่อถามว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้มีเสียงวิจารณ์ว่าเป็นการยื้อเวลาและไม่จริงใจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ไม่มีใครมอง มีแต่สื่อมอง รัฐบาลไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยว ทั้งนี้ในการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามมาตรา 152 ก่อนหน้านี้ มีคนอธิบายว่าถ้ารัฐธรรมนูญผ่าน รัฐบาลเอาหน้าเพราะไม่ได้ทำอะไรแต่พอถึงเวลาตั้งกรรมาธิการแล้วจะดึงรัฐบาลเข้าไปเกี่ยวข้องทำไม ส่วนที่รัฐบาลไม่เสนอร่างของตัวเอง แต่เสนอในนามพรรคร่วมรัฐบาล เพราะพรรคร่วมรัฐบาลเขาไปตกลงกันว่าจะทำในนามของพรรคร่วมรัฐบาลซึ่งเห็นตรงกันต้องแก้ไข แต่มีหลายประเด็นที่เห็นไม่ตรงกัน และอาจทำในนามของรัฐบาลได้ยาก
 
เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่านับจากนี้การเมืองนอกสภาอาจจะรุนแรงขึ้น นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มองอะไรที่รุนแรง ตนไม่มอง.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 15