อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

"คณะกรรมการยุทธศาสตร์"พท.ทยอยทิ้งเก้าอี้ตาม "หญิงหน่อย"

“คณะกรรมการยุทธศาสตร์”พท.ทยอยทิ้งเก้าอี้ตาม “หญิงหน่อย” ด้านส.ส.รุมถามในกลุ่มไลน์ จี้จัดประชุมเพื่อชี้แจงเหตุผลที่แท้จริง ขณะที่ “สมพงษ์” จ่อลาออกเปิดทางเลือกกก.บห.ชุดใหม่ เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 10.48 น.


เมื่อวันที่ 26 ก.ย. ภายหลังคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ประกาศลาออกจากตำแหน่งประธานยุทธ์ศาสตร์พรรค ทำให้คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยทยอยลาออกจากตำแหน่งตามไปด้วย อาทิ นายโภคิน พลกุล และนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา ที่เป็นมือกฎหมายสำคัญของพรรค นอกจากนี้ นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรมว.พาณิชย์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวด้วยว่า คุณหญิงสุดารัตน์ประกาศลาออกจากตำแหน่ง นายโภคินและนายพงศ์เทพ ประกาศลาออกตาม ตนได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานการแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทย ซึ่งอยู่ภายใต้คณะกรรมการยุทธศาสตร์ของพรรคที่มีคุณหญิงสุดารัตน์เป็นประธาน จึงขอใช้โอกาสนี้ลาออกจากคณะกรรมการยุทธศาสตร์ด้วย แต่ยังเป็นสมาชิกของพรรคที่พร้อมจะต่อสู้ เพื่อประชาธิปไตยเหมือนเดิม รวมถึงนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะกรรมการยุทธศาสตร์ ก็โพสต์เฟซบุ๊กประกาศลาออกจากตำแหน่งกรรมการยุทธศาสตร์เช่นกัน และนายตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส ก็โพสต์เฟซบุ๊กประกาศลาออกจากตำแหน่งโฆษกคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยด้วย

ขณะที่ตำแหน่งกรรมการบริหารพรรคนั้น นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ก็ประกาศลาออกจากตำแหน่งรองเลขาธิการพรรคด้วยเช่นกัน  ทั้งนี้ ส.ส. และสมาชิกพรรคเพื่อไทย ยังออกมาแสดงความคิดเห็นในกลุ่มไลน์ “ทางการส.ส.เพื่อไทย” เพื่อสอบถามถึงกรณีที่เกิดขึ้นด้วย เพราะหลายคนไม่เข้าใจเหตุผลในการลาออกครั้งนี้  โดยเฉพาะกลุ่มส.ส.อีสานที่ให้การยอมรับในการนำของคุณหญิงสุดารัตน์ เพราะมองว่าคุณหญิงสุดารัตน์ทุ่มเทให้กับพรรคอย่างเต็มที่ แต่เมื่อลาออกสมาชิกกลับไม่ทราบเหตุผล ดังนั้น จึงควรจัดประชุมเพื่อชี้แจงสมาชิกรับทราบเหตุผลที่แท้จริง

พรรคเพื่อไทยจึงจำเป็นต้องมีการปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้ โดยมีรายงานข่าวว่า นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ เตรียมที่จะลาออกจากหัวหน้าพรรคเพื่อไทยเช่นกัน เพื่อเปิดทางให้มีการเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคคชุดใหม่ ทั้งนี้ การลาออกครั้งนี้จะส่งผลให้นายสมพงษ์ต้องหลุดจากตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ ด้วย ซึ่งที่ผ่านมามีการเดินสายอำลาผู้ใหญ่ในสภาฯ แล้ว

อย่างไรก็ตาม รายงานแจ้งอีกว่า แม้นายสมพงษ์จะลาออกจากหัวหน้าพรรค แต่การเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ยังมีโอกาสสูงที่นายสมพงษ์จะได้รับเลือกให้กลับมาอีกครั้ง เนื่องจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคนั้นผูกกับตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ โดยรัฐธรรมนูญกำหนดให้หัวหน้าพรรคการเมืองที่มีจำนวนส.ส.มากที่สุด และไม่มีสมาชิกพรรคเป็นรัฐมนตรี ประธานรัฐสภา หรือรองประธานรัฐสภา เป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ ดังนั้น หัวหน้าพรรคเพื่อไทยจึงจำเป็นต้องเป็นส.ส. ซึ่งนายสมพงษ์ถือว่าเป็นส.ส.ที่อาวุโสที่สุดของพรรค และได้รับการยอมรับ นอกจากนี้ก็ยังมีส.ส.กลุ่มอีสานบางคนได้เสนอชื่อนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม และประธานวิปฝ่ายค้าน ขึ้นมาเป็นแคนดิเดตหัวหน้าพรรคอีกคนหนึ่ง ซึ่งที่ผ่านมาก็มีผลงานโดดเด่นในสภาให้เห็นเช่นกัน

ส่วนตำแหน่งเลขาธิการพรรคนั้น น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรค ถือว่ามีความสนิทสนมกับคุณหญิงสุดารัตน์ เมื่อต้องออกจากตำแหน่งไปก็คาดว่า เลขาธิการพรรคคนใหม่จะเปลี่ยนเป็นส.ส.ที่เป็นสายตรงของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ โดยขณะนี้ถือว่ายังไม่นิ่ง เนื่องจากมีหลายชื่อที่ถูกเสนอขึ้นมาพิจารณา
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 15