อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2563

เผยลิงยอดเขาหน่อคือ'ลิงแสม' พบหนักสุดแค่10.5กก.

“กรมอุทยานฯ”เผยลิงทั้งหมดบนยอดเขาหน่อ คือลิงแสม เคยพบใหญ่สุดหนัก 10.5 กก.ปลัดทส.แนะต่างคนต่างอยู่อย่าไปรบกวน เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 13.13 น.


เมื่อวันที่ 26 ก.ย.นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสรรค์) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึง กรณีที่สื่อนำเสนอข่าวเจอลิงยักษ์ตัวเท่าคน ยืนปรากฏตัวบนยอดเขานครสวรรค์ หรือพญาวานรแห่งยอดเขาหน่อ จ.นครสวรรค์ ว่า หลังทราบข่าว ได้มอบหมายให้ น.ส.วีรยา โอชะกุล ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า ตรวจสอบหาข้อเท็จจริงเบื้องต้น ซึ่ง น.ส.วีรยา รายงาน ว่า 1.บริเวณที่พบลิงตามข่าวพบบนเขาหน่อ ต.บ้านแดน อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ 2.ผู้ถ่ายภาพลิง คือ นายอินทัช ศิริจันทร์โท อายุ 55 ปี ชื่อเล่น "หนู" หน้าที่หลักเป็น เทศกิจของเทศบาลตำบลบ้านแดน และทำงานเป็นจิตอาสาต่างๆ เช่น จิตอาสาป้องกันภัยพิบัติ ดูแลความเรียบร้อยบริเวณเขตพื้นที่เขาหน่อ ในเรื่องต่างๆ เช่น ความเป็นอยู่ของลิง การให้อาหารลิง

"จากการสอบถามเบื้องต้น ทราบว่า วันที่ 8 ก.ย. เวลา 07.30 น ขณะปฏิบัติหน้าที่บริเวณเขาหน่อ เห็นลิงตัวใหญ่ยืนบนยอดเขาหน่อ เคลื่อนไหวไปมานานกว่า 20 นาที จึงถ่ายภาพไว้ และต่อมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าเคยมีคนเห็น ช่วงวันที่ 15-16 ส.ค. เวลาประมาณ 15.00 น.ด้วย ทั้งนี้ ลิง ที่อาศัยอยู่บริเวณเขาหน่อ เป็น ลิงแสม ซึ่งลักษณะทั่วไป ลิงแสมจะมีความยาวลำตัวจากปลายจมูกถึงโคนหางยาว 48-55 ซม. หางยาว 44-54 ซม. สีน้ำตาลปนเทาหรือน้ำตาลปนแดง หางทรงกระบอกแข็งแรงมีขนสั้นๆ ปกคลุมความยาวของหางเกือบเท่าหรือยาวกว่าความยาวลำตัว เป็นลิงที่มีหางยาวที่สุดในประเทศไทยขนตรงกลางหัวมีลักษณะตั้งแหลมชี้ขึ้น มีอายุเฉลี่ย ประมาณ 25 ปี จากการสำรวจประชากรลิงบริเวณเขาหน่อ เขาแก้ว ของ สบอ.12 (นครสวรรค์) เมื่อปี 2561 เป็นลิงแสม ทั้งหมด และมีประชากรประมาณ 5,800 ตัว หน่วยปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็วในการแก้ไขปัญหาลิง ที่ 10 (ภาคเหนือ) ของ กรมอุทยานฯได้ดำเนินการควบคุมประชากรลิงโดยการทำหมันบริเวณดังกล่าว ในปี 2562 และ ปี 2563 จำนวน 280 ตัว พบว่า ลิงแสมขนาดใหญ่สุด ที่พบ มีน้ำหนัก 10.5 กิโลกรัม มีความยาวลำตัว 54 ซม. หางยาว 54 ซม. ความยาวขาหลัง 19 ซม. ความยาวเท้า 15 ซม. และหูมีขนาด 5.5 ซม. "นายธนิต กล่าว

ผอ.สบอ.12 กล่าวว่า จากภาพถ่ายดังกล่าว ยังไม่สามารถระบุ ชนิด ขนาด ของลิงตามที่เป็นข่าวได้ เนื่องจากเป็นการถ่ายภาพระยะไกลมาก และจุดถ่ายภาพอยู่ต่ำกว่าวัตถุ ซึ่งอาจเกิดการหักเหของแสงและมุมกล้อง ทำให้เกิดผลทางด้านความลึกของวัตถุ จนทำให้มองเห็นวัตถุมีขนาดใหญ่ เกินความเป็นจริงได้ ทั้งนี้ สบอ.12 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จะจัดส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สำรวจข้อมูลเพิ่มเติมในสัปดาห์หน้า เนื่องจากขณะนี้เจ้าหน้าที่ทั้งหมดติดภารกิจทำหมันควบคุมประชากรลิง ในพื้นที่วัดเกรียงไกรกลาง อ.เมือง จ.นครสวรรค์

ด้านนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ กล่าวว่า ตนเคยทำงานอยู่ที่ จ.นครสวรรค์มาก่อน ไม่เคยมีรายงานเรื่องลิงใหญ่ หรือเรื่องอะไรทำนองนี้ ไม่อยากให้เกิดความตื่นตระหนก หรือถึงขั้นไปตามหาตัว เพราะจะเป็นการไปรบกวนสัตว์ในพื้นที่นั้น ตนแนะนำว่า ให้ต่างคนต่างอยู่จะดีที่สุด การขึ้นไปตามหา นอกจากรบกวนสัตว์ในพื้นที่แล้ว จะเป็นอันตรายด้วย เพราะพื้นที่บริเวณนั้นเป็นพื้นที่สูงชันด้วย อย่างไรก็ตาม สั่งการให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่เข้าไปตรวจสอบแล้ว แต่ไม่ถึงขั้นไปตามหาให้พบ.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28