อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563

"มนัญญา"ลั่นนั่งรมช.เกษตรฯ ไม่ปล่อยผ่านใช้สารพิษ

“มนัญญา” การันตรี นั่งรมช.เกษตร จะไม่มีปล่อยผ่านการใช้ 2 สารพิษอันตราย อังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 11.09 น.


เมื่อวันที่ 29 ก.ย. เวลา 08.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการวัตถุอันตราย มีมติยังห้ามใช้สารคลอร์ไพริฟอส และพาราควอต ว่า มีการระบุว่าคณะกรรมการวัตถุอันตรายจะไม่นำเรื่องดังกล่าวมาพิจารณา เมื่อมันไม่มีต้นก็จะไม่มีปลายต่อไป 

เมื่อถามว่าขณะวางใจได้หรือยังว่าคณะกรรมการวัตถุอันตรายจะไม่ทบทวนมติห้ามใช้สารพิษอันตราย น.ส.มนัญญากล่าวว่า “วางใจได้ เมื่อตนยังเป็นรัฐมนตรีอยู่ 

เมื่อถามว่าเรื่องนี้สามารถนำมติเข้าพิจารณาทบทวนได้ตลอดเวลาใช่หรือไม่ น.ส.มนัญญา กล่าวว่า ก็น่าจะเป็นอย่างนั้น เพราะที่ผ่านมาก็เห็นกลับไปกลับมา ซึ่งตนก็ไม่ทราบระบบกลับไปกลับมา ซึ่งเมื่อก่อนเป็นอย่างไร 

เมื่อถามต่ออีกว่า ขณะนี่ยังมีคลื่นใต้น้ำที่อยากให้นำพาราควอต กลับมาใช้อยู่ใช่หรือไม่ น.ส.มนัญญา กล่าวว่า คิดว่าคณะกรรมการชุดนี้คงจะไม่นำเรื่องดังกล่าวกลับมาทบทวนอีกแล้ว ไม่ว่าคลื่นใต้น้ำจะมีอย่างไรก็แล้วแต่ มันอยู่ที่เราที่จะเกิดความมั่นคง และจริงใจกับผู้บริโภค เกษตรกร มากน้อยขนาดไหน ตรงนี้สำคัญกว่า เมื่อถามย้ำว่าประชาชนจะมั่นใจได้แล้วใช่หรือไม่ น.ส.มนัญญา กล่าวว่า ก็น่าจะไว้วางใจได้แล้ว 

ส่วนที่มีเกษตรกรบางส่วนกังวลว่าขณะยังไม่มีสารเคมีมาใช้ทดแทน รวมทั้งบางพื้นที่ ทั้งยังมีการลักลอบขาย เรื่องนี้คนก็ไม่ทราบว่าคนที่ออกมาเรียกร้องเป็นกลุ่มอาชีพอะไร กำลังตรวจสอบอยู่ แต่กลุ่มที่เป็นเกษตรกรจริงๆ ได้ลงไปดูแทบทุกแปลงแล้ว นำเครื่องจักรไปช่วยเหลือและสารทดแทนยังมีอยู่ แต่หากยังเป็นพิษเราก็จะห้ามเหมือนเดิม แต่มั่นใจว่าสารที่จะมาทดแทนมีพิษน้อยกว่าสารเคมีเดิม ซึ่งยอมรับว่าเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงคนก็ยังยอมรับไม่ได้ แต่เชื่อว่าถ้าทีการแบนอย่างจริงจังก็จะเกิดระบบการปรับเปลี่ยนอย่างยั่งยืน 

น.ส.มนัญญา กล่าวต่อว่า หลังจากนี้ต้องไปดูการนำเข้าผลิตภัณฑ์นม และนมผงที่นำเข้าจากต่างประเทศ เราต้องร้วมมือกับกระทรวงสาธารณสุข เพื่อดูว่ายังมีสารพาราควอต ปนเปื้อนอยู่หรือไม่ เนื่องจากในประเทศของเราตอนนี้ระบบนมสดเป็นออร์แกนิก และการบริโภคนมของเด็ก เยาวชนเป็นเรื่องสำคัญ หากมีสารปนเปื้อนที่เป็นข้อห้ามในประเทศไทย แต่ยังมีการนำเข้าจากต่างประเทศทั้งที่ยังเป็นพิษภัย ให้เด็กทารกและเด็กที่กำลังเจริญเติบโตอยู่บริโภคซึ่งเราจะเข้มงวดเรื่องนี้ต่อไป รวมทั้งจำกัดการใช้ไกลโฟเซตอีกด้วย. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 7