อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

"หมอสุกิจ" ยัน ร่างรธน.ทุกฉบับยังไม่ตก

“หมอสุกิจ” ยัน ร่างรธน.ทุกฉบับยังไม่ตก เผย ฉบับไอลอว์ตรวจสอบเสร็จแล้ว 5 หมื่นกว่ารายชื่อเตรียมส่งให้กรมการปกครองตรวจสอบว่ามีสิทธิเลือกตั้งไหม อังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 12.16 น.


เมื่อวันที่ 29 ก.ย. ที่รัฐสภา นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่มีร่างแก้รัฐธรรมนูญฉบับใดตกแม้แต่ฉบับเดียว โดยเฉพาะญัตติร่างแก้รัฐธรรมนูญ ทั้ง 6 ฉบับ ของพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคฝ่ายค้าน ขณะนี้อยู่ระหว่างการตั้งคณะกรรมาธิการ(กมธ.)ศึกษาก่อนลงมติรับหลักการวาระที่หนึ่ง ตามข้อบังคับการประชุมร่วมรัฐสภา ข้อที่ 121 วรรคสาม ซึ่งเป็นมติของที่ประชุมรัฐสภา ไม่ใช่ความคิดนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา หลังจากที่คณะกมธ.พิจารณาเสร็จแล้วจะนำกลับเข้าสู่ที่ประชุมรัฐสภาในสมัยประชุมหน้า เพื่อลงมติว่าจะรับหลักการหรือไม่

นพ.สุกิจ กล่าวต่อว่า สำหรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับไอลอว์ ที่มีประชาชนร่วมเข้าชื่อกันจำนวนแสนคนนั้น อยู่ระหว่างตรวจสอบความถูกต้องของรายชื่อ ที่ต้องทำให้แล้วเสร็จภายใน 45 วัน ขณะนี้รัฐสภาเร่งรัดการทำงานให้เสร็จโดยเร็วที่สุด ได้รับการแจ้งว่าตรวจสอบเสร็จไปแล้วกว่า 5 หมื่นรายชื่อ จากนั้นก็ต้องส่งให้กรมการปกครองตรวจสอบว่าผู้ลงชื่อเป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้งหรือไม่ อีกทั้งต้องทำหนังสือไปยังเจ้าตัวว่าได้ลงชื่อจริงหรือไม่ ถ้าทำไม่ครบถ้วนทุกขั้นตอนอาจถูกร้องศาลรัฐธรรมนูญ ดังนั้น จึงต้องทำให้ถูกต้องที่สุด ยังบอกไม่ได้ว่าร่างฉบับไอลอว์จะนำกลับเข้าสู่สภาได้เมื่อไหร่.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 9