อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2563

"จุรินทร์"มั่นใจราคายางพุ่งต่อเนื่อง

“จุรินทร์”แจง 3 ปัจจัยส่งแรงบวกดันราคายางไทยพุ่งต่อเนื่อง หลังทะลุ 60 บาท สร้างรอยยิ้มให้ชาวสวนยาง พุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 18.28 น.


เมื่อวันที่ 30 ก.ย.  นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ พร้อมด้วยนายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน และคณะพรรคประชาธิปัตย์ ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมโรงงานไทยฮั้ว สาขาบางกล่ำ อ.บางกล่ำ จ.สงขลา เพื่อพบปะเกษตรกรและผู้ประกอบการยางพารา  

จากนั้น  นายจุรินทร์ ให้สัมภาษณ์ว่า  วันนี้ราคายางดีขึ้นไปตามลำดับ สำหรับราคายางวันนี้ ราคายางแผ่นรมควัน และยางแผ่นดิบ กิโลกรัม (กก.) ละ 60 บาท บางช่วงราคาเลย กก.ละ 60 บาท  สำหรับราคาน้ำยางข้น กก.ละ 50 กว่าบาท ราคายางก้อนถ้วย กก.ละ 20-22 บาทโดยประมาณ ซึ่งถือว่าราคายางดีขึ้นเป็นลำดับ ด้วยเหตุผลประกอบด้วย 1.เศรษฐกิจโลกเริ่มฟื้นตัว ความต้องการใช้รถยนต์มากขึ้น เพราะฉะนั้นความต้องการยางรถยนต์มีความต้องการใช้เพิ่มตามไปด้วย ทำให้ยางแผ่นและยางแท่งขายดีขึ้น  2.สถานการณ์โรคโควิด-19 ทำให้ความต้องการใช้ถุงมือยางเพิ่มขึ้นในโลก จึงทำให้น้ำยางข้นเป็นที่ต้องการของตลาดโลก ส่งผลให้ราคาน้ำยางข้นกระเตื้องขึ้น ประกอบกับมาตรการเชิงรุกของรัฐบาลที่ได้ดำเนินการมาแต่ต้น มาถึงวันนี้เริ่มบรรลุผลให้เห็น นั่นคือความร่วมมือระหว่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กับกระทรวงพาณิชย์ ในการเร่งเปิดตลาดยางในหลายประเทศ ขณะนี้สัญญาที่ได้ลงนามเมื่อปี 2562 ก็ต้องมีการส่งมอบ ทำให้ต้องการยางจำนวนหนึ่งส่งมอบให้กับลูกค้าในต่างประเทศ ทั้งประเทศจีน ตุรกี และอีกหลายประเทศ นายจุรินทร์  กล่าวอีกว่า  3.ในส่วนของมาตรการภาครัฐ คณะรัฐมนตรีได้มีมติอนุมัติให้กระทรวงเกษตรฯ ร่วมกับกระทรวงคมนาคมนำยางไปทำเสาหลักกิโลเมตร ซึ่งตอนนี้กำลังเริ่มต้น จึงมีการคาดหมายว่าความต้องการใช้ยางจะเพิ่มขึ้น เพราะฉะนั้นมีส่วนช่วยให้ราคายางกระเตื้องขึ้น  และที่สำคัญ มาตรการเพิ่มเติมของกระทรวงพาณิชย์ที่กำหนดให้ยางเป็นสินค้าควบคุม ต้องรายงานสต๊อกยางพารา โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ใช้สิทธิเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำที่รัฐบาลช่วย ร้อยละ 2 วันนี้กรมการค้าภายในเริ่มตระเวนตรวจสต๊อก ทำให้พ่อค้าต้องเร่งซื้อยางมาเก็บ มิฉะนั้นเมื่อกรมการค้าภายในไปตรวจสต๊อกแล้วพบว่าพ่อค้าไม่มียาง ก็จะมีความผิด จึงมีส่วนช่วยกระตุ้นให้การรับซื้อยางพาราเพิ่มขึ้น  ดังนั้น จากมาตรการรวมทั้งหมดมีส่วนสำคัญในการช่วยให้ราคายางดีขึ้น รวมทั้งมาตรการทางการตลาดที่กระทรวงพาณิชย์ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง โดยในวันพรุ่งนี้ (1 ต.ค.) จะมีการจัดงานจับคู่ทางธุรกิจระหว่างผู้นำเข้ายางหลายประเทศกับผู้ส่งออกยางของไทย ที่กระทรวงพาณิชย์ ผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งตนคาดว่าจะทำให้ขายยางได้อีกหลายหมื่นตัน ส่งผลให้ราคายางในประเทศค่อยๆกระเตื้องอีก   อย่างไรก็ตาม ถ้าเมื่อถึงจุดหนึ่งที่ราคายางตกลงมา รัฐบาลก็ยังมีนโยบายประกันรายได้ชาวสวนยาง หากยางแผ่นดิบราคาต่ำกว่า กก.ละ 60 ก็จะมีเงินชดเชยอีกก้อนหนึ่งให้กับชาวสวนยาง ซึ่งถือเป็นตัวช่วยในยามที่ราคายางตกต่ำ มาตรการเหล่านี้ช่วยให้ชาวสวนยางยิ้มได้ ขณะที่กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรฯ และรัฐบาลดีใจที่เห็นชาวสวนยางมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น 

เมื่อถามว่าผลกระทบต่อภาคอุตสาหกรรมยางว่าประสบปัญหาแรงงานอย่างไร หรือไม่  นายจุรินทร์ กล่าวว่า  ได้รับผลกระทบ เพราะแรงงานชาวเมียนมากรีดยางน้อยลง และบางช่วงหายไป จึงเป็นที่มาที่บางครั้งชาวสวนยางรายย่อยต้องกรีดยางเอง รวมถึงการใช้แรงงานต่างด้าวที่อยู่เดิมและกลับประเทศไม่ได้  แต่รัฐบาลจะพยายามหาวิธีอื่นที่จะช่วยให้มีแรงงานต่างด้าวเข้ามาเพิ่มเติม  และเมื่อพ้นสถานการณ์โรคโควิด-19 ตนเชื่อว่าจะมีการผ่อนปรนให้แรงงานชาวเมียนมาเข้าประเทศไทยได้มากขึ้น.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    38%
  • ไม่เห็นด้วย
    62%

บอกต่อ : 22