อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563

'ตู่'ชี้หมดเวลารบ.'ประยุทธ์' แนะลาออกทุกอย่างจะสงบ

“จตุพร”ชี้หมดเวลารัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ ทางออกของประเทศนายกฯต้องลาออก แล้วทุกอย่างจะสงบ ถามผิดอะไรตอบผิดตั้งแต่เข้ามาแล้ว ชี้สลายเด็กสุดท้ายพ่อแม่ออกมา อาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม 2563 เวลา 19.20 น.

เมื่อวันที่ 18 ต.ค. ที่สถานีโทรทัศน์พีซทีวีแห่งใหม่ ซอยนวลจันทร์ รามอินทรา 40 มีการจัดรายการลมหายใจ พีซทีวี โดย นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวว่าหัวข้อที่จะสนทนาในวันนี้คือ หัวข้อที่ว่าหมดเวลา สถานการณ์ทางการเมืองรอบนี้ ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงตามยุคสมัย ตนเชื่อว่า ซีกรัฐบาล ฝ่ายผู้มีอำนาจรวมกระทั่งประชาชนอย่างเราๆหลายเรื่องก็ไม่เหมือนสมัยยุคเรา ความเป็นจริงการปฏิบัติการโดยการใช้กำลังในวันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมา บริเวณแยกปทุมวันนั้น ฝ่ายผู้มีอำนาจซึ่งเป็นคณะเดียวกับที่มีการปฏิบัติการกับคนเสื้อแดงในปี 2552 และ 2553 ซึ่งมีการใช้อาวุธปืนทราโว่ ปืนกลความเร็วสูง สไนเปอร์ ยิงกันเป็นแสนๆ นัด คนกลุ่มหนึ่งในเวลานั้น ก็บอกว่าสมควรตาย ไม่มีความรุนแรง

นายจตุพร กล่าวว่า แต่ในทางกลับกันการใช้รถฉีดน้ำซึ่งมีอานุภาพในการฉีดและก็เป็นการใช้น้ำที่ใส่สารเคมีนั้น คนที่มีอำนาจในการสั่งการคงคิดว่าวิธีนี้จะเบาที่สุด เมื่อเทียบกับตอนที่ปฏิบัติการกับคนเสื้อแดงโดยเฉพาะในปี 53 ที่ตายร่วมร้อย แต่ในทางกลับกันการใช้ความรุนแรงกับเยาวชนคนหนุ่มสาวและเด็กนั้นผลลัพธ์มันกลายเป็นคนละเรื่องกับการจัดการกับคนเสื้อแดงนั้น แต่กับเด็กนั้นฉีดน้ำสลาย รวมถึงใช้ตำรวจกระชับพื้นที่นั้น ความรุนแรงทางความรู้สึกจะกลายเป็นคนละเรื่อง แม้แต่ผู้มีอำนาจในปัจจุบันก็คิดไม่ถึง

นายจตุพร กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันก็สอดคล้องกับก่อนจะมีการปฏิบัติการ โดยเฉพาะการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่าอย่ามาท้าทายกับมัจจุราช ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่สมควรพูด เพราะที่พูดมาคือต้องการจะสื่อความหมายว่าอย่างไร อีกทั้ง จะกลายเป็นการสร้างความเข้าใจผิดมากยิ่งขึ้นเพราะการขู่นั้นไม่มีผลใดๆ หากขู่แล้วมีผล คนก็ไม่เต็มแยกปทุมวันหรือเมื่อวานนี้ หลังจากการสลายการชุมนุมไปนั้น คนก็แยกจุดมากยิ่งขึ้นและปริมาณมากยิ่งขึ้น และทุกจุดเกิน 90 เปอร์เซ็นต์ เป็นเด็กเป็นเยาวชน วันนี้ก็เช่นเดียวกัน มีการนัดหมายชุมนุมใน เวลา 15.00 น. ไปประจำสถานีรถไฟฟ้า ขณะเดียวกันรัฐก็ใช้วิธีการเดิมทยอยปิดสถานีรถไฟฟ้า จากนั้นอีกไม่นานก็จะมีการประกาศจุดนัดหมายแล้วคนก็จะไปเต็มที่นั่น

ประธาน นปช. กล่างว่า ดังนั้น ตนเคยพูดแล้วว่าทางออกทางเดียวของประเทศไทย คือ พล.อ.ประยุทธ์ต้องออกไปเท่านั้น เพราะพล.อ.ประยุทธ์ ออกไปก็จบทุกอย่าง วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ถามว่าผิดอะไร ตนก็บอกว่า ผิดตั้งแต่เข้ามาแล้ว ดังนั้น ควรจะทำที่ถูกต้องสิ่งเดียวคือตัดสินใจลาออก และอย่าไปสนใจว่าหลังจากตัวเองลาออกแล้วอะไรจะเกิดขึ้นเพราะนั่นไม่ใช่หน้าที่ของพล.อ.ประยุทธ์ แต่หน้าที่ของ พล.อ.ประยุทธ์ที่ทำถูกสิ่งเดียวให้กับแผ่นดินคือตัดสินใจลาออก หรือยุบสภา ขณะเดียวกันการแก้ไขรัฐธรรมนูญหากไม่มีพล.อ.ประยุทธ์ก็จะแก้ไขได้ง่ายขึ้นเหมือนตัวอย่างในปี 35 ที่สุดท้ายแล้วแก้ไขได้ในวันเดียว

นายจตุพร กล่าวว่า อีกทั้งสถานการณ์ของประเทศในวันนี้ตนบอกได้เลยว่าย่ำแย่มากแสนสาหัส ขนาดรัฐบาลที่แก้ไขปัญหาประเทศได้ยังไม่สามารถอยู่ได้ วันนี้หาก พล.อ.ประยุทธ์ได้นึกถึงตอนที่เคยถาม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นว่า ยังไหวหรือไม่ เพราะวันนี้สภาพ พล.อ.ประยุทธ์หนักกว่าอย่างมาก ดังนั้น วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์จะต้องแสดงความรับผิดชอบ

นายจตุพร กล่าวด้วยว่า การชุมนุมยุคนี้ไม่ต้องปราศรัย ต่างคนต่างมา และส่งเสียงให้ พล.อ.ประยุทธ์ลาออก เพราะฉะนั้นนี่มันเป็นสูตรใหม่ของประเทศไทย และไม่ใช่ฮ่องกง โมเดล นี่มันประเทศไทย โมเดล เพราะหากอธิบายฮ่องกง โมเดล เดี๋ยวรัฐบาลจะคิดแบบจีนแผ่นดินใหญ่จะส่งกำลังทหารเข้าไปจัดการกวาดต้อน ดังนั้น เป็นคนละเรื่องเพราะทันทีที่รัฐบาลใช้ความรุนแรงกับเยาวชนคนหนุ่มสาวเหมือนกับการปฏิบัติการเสื้อแดง รุ่นพ่อรุ่นแม่ของนักเรียนนักศึกษาจะออกมา รวมทั้งตัวเองก็จะออกมาร่วมต่อสู้ด้วยแน่นอน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    26%
  • ไม่เห็นด้วย
    74%

บอกต่อ : 23