อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563

แฉชุดสืบบุกหิ้วเด็ก16ปราศรัยม็อบ ก่อนแจ้งผู้ปกครอง

เฟซบุ๊ก "ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน" แฉ ตำรวจนอกเครื่องบุกรวบตัวเด็กมัธยมอายุ 16 ปี หลังปราศรัยแฟลชม็อบสามย่านมิตรทาวน์ พร้อมแกนนำเยาวชนปลดแอก พาตัวขึ้นรถ ก่อนแจ้งผู้ปกครองรับกลับบ้าน อาทิตย์ที่ 18 ตุลาคม 2563 เวลา 23.50 น.


เมื่อวันที่ 18 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กแฟนเพจ "ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน" โพสต์ข้อความระบุว่า ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับการเปิดเผยจากนายไก่ (นามสมมุติ) อายุ 16 ปี นักเรียนโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง ในผู้ร่วมปักหมุดคณะราษฎร 2563 ที่สนามหลวง ว่า เมื่อวันที่ 17 ต.ค. ถูกควบคุมตัวขณะเดินทางด้วยรถแท็กซี่พร้อม นายณวรรษ เลี้ยงวัฒนา กลุ่มประชาชนปลดแอก ซึ่งถูกจับกุมตามหมายจับของศาลแขวงปทุมวัน ก่อนที่นายณวรรษจะถูกแยกนำตัวไป บก.ตชด.ภาค 1 ส่วนนายไก่ถูกตำรวจนำตัวส่ง สน.ปทุมวัน และให้ติดต่อผู้ปกครองมารับตัวกลับ 

ทั้งนี้ หลังจากเสร็จกิจกรรมแฟลชม็อบที่สามย่านมิตรทาวน์ ทั้ง 2 คน กำลังจะขึ้นแท็กซี่ไปสมทบกับผู้ชุมนุมวงเวียนใหญ่ เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ 5 นาย ได้เข้าล้อมแท็กซี่คันนั้นไว้ไม่ให้เคลื่อนออกไป ทราบภายหลังว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนสังกัดหนึ่ง ส่วนหนึ่งกดนายณวรรษไว้กับเบาะรถด้านหลัง อีกส่วนสั่งนายไก่ห้ามไลฟ์เหตุการณ์จับกุมและเข้าบีบมือจนทนไม่ไหวต้องปล่อยมือจากโทรศัพท์ ก่อนถูกยึดโทรศัพท์ไว้ จากนั้นนอกเครื่องแบบได้สั่งให้คนขับแท็กซี่ออกรถมุ่งหน้าแยกพญาไทเพื่อไป บก.ตชด.ภาค 1 คลองห้า จ.ปทุมธานี โดยมีตำรวจ 2 นาย นั่งควบคุมตัวทั้งคู่ ค้นกระเป๋าและตัวของนายณวรรษ และถ่ายรูปทั้งคู่ระหว่างถูกควบคุมตัวไว้   

ระหว่างที่รถแท็กซี่ขับถึงบริเวณ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ตำรวจนอกเครื่องแบบสั่งให้คนขับหยุดรถ แล้วนำตัวนายไก่ลงจากรถแท็กซี่ไปขึ้นรถตู้ที่ติดฟิล์มดำ คนขับรถตู้เป็นชายอายุ 35 ปี ภูมิลำเนาอยู่ จ.ชัยภูมิ บอกนายไก่ว่าจะพาไปที่ สน.ปทุมวัน แต่ไม่ได้คืนโทรศัพท์ที่ยึดไป นายไก่สังเกตเห็นว่าระหว่างที่ถูกนำตัวย้อนกลับเข้ากรุงเทพฯ มีรถตู้และรถเก๋งขับนำหน้าและตามหลังรถตู้ที่นั่งมาตลอดทาง เมื่อมาถึง สน.ปทุมวัน เจ้าหน้าที่ได้คืนโทรศัพท์ให้นายไก่ โทรฯหาผู้ปกครองให้มารับตัวกลับบ้าน แต่นายไก่ ตัดสินใจโทรศัพท์ติดต่อผู้ไว้วางใจแทน และใช้จังหวะนั้นแจ้งข่าวนักกิจกรรมว่า นายณวรรษถูกจับและถูกนำตัวมุ่งหน้าไป บก.ตชด.ภาค 1 แล้ว เมื่อเจ้าหน้าที่ทราบว่า นายไก่ยังไม่แจ้งให้ผู้ปกครองมารับ จึงตะคอกใส่และดึงโทรศัพท์ไปโทรฯหาผู้ปกครองเอง 

เมื่อผู้ปกครองของนายไก่มาถึง ผกก.สน.ปทุมวัน ได้เข้าชี้แจงว่า ตอนนี้กรุงเทพฯ อยู่ระหว่างการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง มีข้อห้ามเรื่องการชุมนุมตั้งแต่ 5 คน ตนต้องทำตามกฎหมายและเข้าใจว่า นายไก่ ต้องการทำกิจกรรม แต่ขอร้องให้ผู้ปกครองพูดคุยกับนายไก่ว่า ไม่ขึ้นเวทีปราศรัยได้หรือไม่ พร้อมกับนำรูปภาพที่นายไก่ปราศรัยในแฟลชม็อบบริเวณสามย่านมิตรทาวน์ในโทรศัพท์ให้ผู้ปกครองดู จากนั้นก็ให้ผู้ปกครองลงลายมือชื่อในเอกสาร 3 แผ่น เพื่อรับตัวนายไก่กลับบ้าน โดยมีตำรวจบันทึกภาพและวิดีโอกระบวนการทั้งหมดไว้โดยตลอด หลังออกจาก สน.ปทุมวัน นายไก่ พร้อมผู้ปกครองเดินทางกลับถึงบ้านในเวลาประมาณ 22.00 น.   
  
นอกจากนี้ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนยังได้รับรายงานการคุกคามเยาวชนชาย อายุ 16 ปี หลังการชุมนุมที่ห้าแยกลาดพร้าวคืนวันที่ 17 ต.ค.63 ว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามเยาวชนที่มาร่วมชุมนุมไปถึงที่พัก และแสดงตัวจะเข้าจับ แต่พ่อยืนยันไม่ให้นำตัวลูกชายออกจากบ้าน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงกลับออกไป.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    58%
  • ไม่เห็นด้วย
    42%

บอกต่อ : 16