อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564

'สมชัย'ไขสงสัยถ้า'ประยุทธ์'ลาออก ใครจะมาเป็นนายกฯ?

"สมชัย" โพสต์แจง ถ้าลุงตู่ลาออก ใครจะมาเป็นนายกรัฐมนตรี ชี้แต่ละพรรคการเมืองเสนอใคร สรุปตบท้าย อย่ากังวล ทุกคนในประเทศเป็นได้ดีกว่า "คุณประยุทธ์ เลเวลสี่" คนแห่แชร์พรึ่บ จันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 06.30 น.

เมื่อวันที่ 19 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัว "สมชัย ศรีสุทธิยากร" ระบุว่า "มีคนถามมาว่า หากลุงลาออกแล้วใครจะมาเป็นนายกรัฐมนตรี ตามมาตรา 159 และบทเฉพาะกาล มาตรา 272 ของรัฐธรรมนูญ 2560 รัฐสภาต้องให้ความเห็นชอบด้วยเสียงมากกว่ากึ่งหนึ่งของรัฐสภา ให้ผู้ที่อยู่ในบัญชีรายชื่อที่พรรคการเมืองเสนอให้เป็นนายกรัฐมนตรี โดยมีพรรคต่างๆ เสนอดังนี้ พรรครัฐบาล 1. พลังประชารัฐ เสนอ พลเอกประยุทธ์ (ลงมติกลับมาใหม่ได้ แต่จะลาออกหาพระแสงของ้าวใด) 2. พรรคภูมิใจไทย เสนอ นายอนุทิน ชาญวีรกูล 3. พรรคประชาธิปัตย์ เสนอ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ (แม้ขณะนี้ไม่เป็น ส.ส.ก็สามารถเป็นนายกฯได้ เพราะอยู่ในบัญชี) 

พรรคฝ่ายค้าน 1. พรรคเพื่อไทย เสนอ คุณหญิงสุดารัตน์ นายชัชชาติ และ นายชัยเกษม 2. พรรคอนาคตใหม่ เสนอ นายธนาธร (ไม่สามารถเป็นได้ เนื่องจากถูกตัดสิทธิทางการเมือง) 3. พรรคเสรีรวมไทย เสนอ พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ การเสนอชื่อต้องมี ส.ส.เสนอ 25 คน มีผู้รับรอง 50 คน แล้วไปลงมติกันในที่ประชุม ส.ส.+ส.ว. หากไม่มีผู้ใดที่ได้รับเสียงเกินกว่ากึ่งหนึ่งของรัฐสภา ก็มีทางออก ตามวรรคสองของมาตรา 272 คือ ใช้เสียงเกินกว่ากึ่งหนึ่งของรัฐสภา เสนอให้ยกเว้นการใข้บัญชีรายชื่อที่เสนอนายกรัฐมนตรี และต้องใช้มติ 2 ใน 3 ของรัฐสภา (ประมาณ 500 เสียง) ให้ยกเว้น เพื่อลงมติเลือกคนนอกบัญชีรายชื่อได้ อย่ากังวลจะไม่มีใครมาเป็นนายกครับ เพราะตอนนี้แลไป ทุกคนในประเทศ สามารถเป็นนายกได้ดีกว่า คุณประยุทธ์ เลเวลสี่ แน่นอน" ภายหลังมีการโพสต์ข้อความดังกล่าวไม่นานมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นและแชร์กันออกไปอย่างรวดเร็ว.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    40%
  • ไม่เห็นด้วย
    60%

ความคิดเห็น