อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563

ซัด"ธนาธร"ออกอาการกระเหี้ยนกระหือรือ ดิ้นรนจะปฏิรูปสถาบัน

“ทิพานัน” ซัด “ธนาธร” ดิ้นรนดันปฏิรูปสถาบันแบบไร้สำนึกคนไทย อัดชี้นำด้วย “อคติ”พาประเทศไปสู่ทางตัน วอนม็อบยกเลิกข้อเรียกร้องปฏิรูปสถาบันลดแรงต้านแก้ไข รธน. เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 02.05 น.


น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำคณะก้าวหน้า โพสต์แสดงความเห็นในเพจเฟซบุ๊กระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ละเลยข้อเสนอเรื่องปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ ว่า นายธนาธรกำลังเสนอสิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ และคนไทยจำนวนมากไม่มีวันที่จะรับได้ ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ มีท่าทีชัดเจนในการปกป้องสถาบัน ในการประชุม ครม.เมื่อวันที่ 20 ต.ค.ที่ผ่านมา ก็มีรายงานข่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้กล่าวกับ ครม.ว่า "เมื่อเกิดมาเพื่อปกป้องสถาบัน ถ้าตายขอตายเพื่อสถาบัน" ฉะนั้น คนที่มีจิตสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสถาบันอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ ถึงขั้นยอมตายได้เช่นนี้หรือ จะยอมรับข้อเรียกร้องเรื่องปฏิรูปสถาบันได้

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า แต่ที่สังคมต้องตั้งข้อสังเกตก็คือ ความกระตือรือร้นผิดปกติ ในการผลักดันข้อเสนอเรื่องการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ของนายธนาธรมากกว่า สิ่งที่นายธนาธรพยายามปฏิเสธมาตลอดว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรืออยู่เบื้องหลังกลุ่มผู้ชุมนุม แต่การออกมาพูดสนับสนุนแนวทางของกลุ่มผู้ชุมนุม การเข้าร่วมกับกลุ่มผู้ชุมนุม แม้จะไม่ได้ออกหน้าเป็นแกนนำ โดยเฉพาะการออกมาสนับสนุนข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุมเรื่องปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์นี่ต่างหาก ที่ยิ่งพูดยิ่งเปิดเผยเป้าหมายและเจตนาที่แท้จริงของนายธนาธรที่มีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์"นายธนาธรดูกระเหี้ยนกระหือรือดิ้นรนเป็นพิเศษ ในการผลักดันข้อเรียกร้องปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์  โดยอ้างมวลชนมาบังคับขู่เข็ญ พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งอาจเชื่อว่ามาถึงจุดนี้ จากพฤติกรรมของนายธนาธร ทำให้สังคมไม่ไว้วางใจนายธนาธรเช่นกันโดยเฉพาะกลุ่มประชาชนที่มีความจงรักภักดี  ก็มีสิทธิคิดว่านายธนาธรต้องการปฏิรูปด้วยความบริสุทธิ์ใจจริงหรือล้มล้างสถาบัน และต้องการอะไรที่เลยเถิดมากไปกว่านั้นหรือไม่"
น.ส.ทิพานัน กล่าว

ส่วนกรณีที่นายธนาธร กล่าวหาว่า พล.อ.ประยุทธ์ ปลุกให้ประชาชนเกลียดชังกันเองจนเกิดปะทะกันเองแทนเจ้าหน้าที่รัฐนั้น น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า ต้องถามกลับว่าประชาชนผู้เห็นต่างจากกลุ่มผู้ชุมนุมนั้น เขาต้องการอะไร เท่าที่ดูคือการแสดงพลังเพื่อปกป้องสถาบัน เป็นเสียงสะท้อนอันบริสุทธิ์ที่ไม่ต้องการให้มีการแตะต้องสถาบัน แสดงให้นานาอารยประเทศได้รับรู้ว่าประชาชนคนไทยไม่ได้เห็นด้วยกับการปฏิรูปสถาบันเท่านั้น ฉะนั้นหากกลุ่มผู้ชุมนุมไม่ได้นำเรื่องปฏิรูปสถาบันเข้าไปเป็นหนึ่งใน 3 ข้อเรียกร้อง ก็จะไม่มีกลุ่มปกป้องสถาบันเกิดขึ้นได้เลย ฉะนั้น หากไม่มีเงื่อนไขตามข้อเรียกร้องดังกล่าวก็จะไม่เกิดการปะทะกันของมวลชนอย่างที่นายธนาธรกังวลแน่นอน ต้องมองที่ต้นตอของปัญหาว่าเริ่มมาจากตรงไหน มากกว่ามาตีโพยตีพาย กล่าวโทษผู้อื่นอดีตรองโฆษก พปชร. กล่าวด้วยว่า  อีกทั้งยังทำให้เข้าใจได้ว่าการนำเสนอข้อเรียกร้องดังกล่าวก็เพื่อยั่วยุ หรือหวังให้สถานการณ์ลุกลามจนเกิดการปะทะเสียเอง กดดันให้เกิดการรัฐประหารเพื่อปูทางให้นักการเมืองบางคนถือโอกาสขอลี้ภัยหลบหนีจากคดีอาญาที่กำลังจะเกิดขึ้น เพราะแม้กระทั่งการถอยคนละก้าว ที่พล.อ.ประยุทธ์ ออกมาแถลงการณ์ก็สะท้อนถึงความจริงใจด้วยการประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงในท้องที่กรุงเทพฯ แล้ว แต่นายธนาธรก็ยังชี้นำด้วยอคติ เหมือนต้องการผลักให้ประเทศไปสู่ทางตัน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    91%
  • ไม่เห็นด้วย
    9%

บอกต่อ : 25