อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2564

"จุรินทร์"จ่อประชุมส.ส.ปชป. 25 ต.ค. ถกทางออกประเทศ  

“จุรินทร์”นำทีมปชป.ร่วมวางพวงมาลารำลึก"ในหลวง ร.5"  เตรียมประชุมส.ส.ปชป. 25 ต.ค. จัดทีมอภิปรายเวทีประชุมรัฐสภาหาทางออกประเทศ ฝันอยากเห็นพ่วงอภิปรายญัตติแก้รธน.ด้วย ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 11.27 น.


เมื่อวันที่ 23 ต.ค. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นำตัวแทน ส.ส.และสมาชิกพรรค ร่วมวางพวงมาลา เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ณ พระบรมราชานุสรณ์ พระลานพระราชวังดุสิต

จากนั้น หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมของพรรคประชาธิปัตย์ในการประชุมรัฐสภา สมัยวิสามัญ ที่จะมีขึ้นวันที่ 26 ต.ค.นี้  ว่า พรรคประชาธิปัตย์จะประชุม ส.ส.ในวันที่ 25 ต.ค.นี้ เวลา 16.00 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ เพื่อเตรียมความพร้อมในการประชุมรัฐสภา สมัยวิสามัญ ในวันที่ 26-27 ต.ค.นี้ ซึ่งจะมีการหารือเรื่องกรอบเวลาที่ ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ได้รับ เพื่อพิจารณาว่าจะจัดผู้อภิปรายจำนวนเท่าใด ซึ่งโดยหลักจะต้องอภิปรายตามจุดยืนของพรรค คือการยึดมั่นระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และยึดมั่นในสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมทั้งนับหนึ่งที่ต้องการเห็นประชุมร่วมรัฐสภาสมัยวิสามัญเกิดขึ้น เพื่อให้ทุกฝ่ายได้ร่วมกันแสวงหาทางออกของประเทศ ซึ่งต้องขอบคุณทุกฝ่ายที่เห็นพ้องและนำมาสู่การเปิดประชุมร่วมรัฐสภา รวมทั้งจุดยืนให้ทุกฝ่ายหาทางออกของประเทศร่วมกันอย่างสันติวิธี ไม่ใช้ความรุนแรง ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์จะเน้นการอภิปรายอย่างสร้างสรรค์ และเสนอทางออกว่า หลังการอภิปรายเสร็จสิ้นแล้วควรจะทำอย่างไร

อย่างน้อยที่สุดคืออยากเห็นการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ประกอบด้วย ส.ส. ทั้งฝ่ายค้านฝ่ายรัฐบาลและสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ทั้งหมดนี้เพื่อต้องการให้มาช่วยกันทำหน้าที่กำหนดสถานการณ์การเมืองในปัจจุบัน ว่าควรมีทางออกอย่างไรที่เป็นรูปธรรม ส่วนอะไรที่ยังเห็นต่างก็ขอให้แขวนไว้ก่อน  อะไรที่เห็นตรงกันทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ก็จะรับไปปฏิบัติ เพื่อช่วยกันให้ทางออกของประเทศภายใต้ความเห็นร่วมกันของรัฐสภาสามารถเป็นความหวังให้กับประชาชนได้ และพิสูจน์ให้เห็นว่าระบบรัฐสภาของประเทศอย่างเป็นที่พึ่งของประชาชนได้ และการเมืองในระบอบประชาธิปไตยยังเดินไปได้

เมื่อถามว่าญัตติที่จะอภิปรายในการประชุมร่วมรัฐสภามีบางประเด็นที่มีความสุ่มเสี่ยง  นายจุรินทร์ กล่าวว่า  ถ้ามีคำถาม รัฐบาลก็คงทำหน้าที่ชี้แจงเหตุผลต่างๆ ว่าเหตุใดจึงมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง เพราะเวทีรัฐสภาเป็นเวทีที่ทุกฝ่ายแสดงความคิดเห็น และชี้แจงทำความเข้าใจ  ต่อข้อถามที่ว่าประเด็นที่สุ่มเสี่ยงต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ รัฐบาลจะชี้แจงอย่างไร นายจุรินทร์ กล่าวว่า  ต้องเป็นไปตามกฎหมาย การอภิปรายตามรัฐธรรมนูญ และข้อบังคับการประชุม ซึ่งประธานรัฐสภาจะทำหน้าที่ควบคุมการประชุม ไม่มีใครมีสิทธิทำนอกข้อบังคับ และนอกรัฐธรรมนูญได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า การประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญครั้งนี้ ไม่ได้มีการบรรจุญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเข้าสู่การพิจารณาด้วย จะสามารถแก้ปัญหาได้หรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า การแก้รัฐธรรมนูญจะเป็นทางออกหนึ่ง ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ยืนหยัดชัดเจนมาตั้งแต่ต้น และเป็นเงื่อนไขหนึ่งในการเข้าร่วมรัฐบาล และขณะนี้ก็มีการยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในนามพรรคร่วมรัฐบาลซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณา พรรคประชาธิปัตย์มีความชัดเจนที่จะให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 และให้มีการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ซึ่งพรรคมีจุดยืนมาตั้งแต่ต้น เพื่อยกร่างรัฐธรรมนูญโดยไม่แตะหมวด 1 และหมวด 2 ส่วนในหมวดอื่นๆถ้าจะมีการยกร่าง ก็จะต้องสอดคล้องกับหมวด 1 และหมวด 2

“ใจผมอยากให้มีการพิจารณาญัตติเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วย แต่ก็ต้องดูว่าญัตติดังกล่าวสามารถนำเข้าบรรจุระเบียบวาระการประชุมได้หรือไม่ แต่มีประเด็นเพิ่มเติมว่า ขณะนี้มี 6 ญัตติ แต่ยังมีอีกหนึ่งญัตติ คือญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของไอลอว์ ซึ่งขณะนี้อยู่ในกระบวนการตรวจสอบรายชื่อ เข้าใจว่าจะบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระได้ประมาณวันที่ 12 พ.ย. หรือช่วงกลางเดือน พ.ย. ซึ่งผมให้วิปพรรคประชาธิปัตย์ไปคุยกับวิปรัฐบาล หรืออาจต้องคุยกับวิป 3 ฝ่าย ว่าจะพิจารณา 6 ญัตติไปก่อนหรือรอพิจารณารวมกัน แต่หากพิจารณา 6 ญัตติไปก่อนก็อาจจะเกิดข้อกังขา ว่าทิ้งร่างหรือไม่ให้ความสนใจไอลอว์หรือไม่ หรือถ้ารอก็อาจจะถูกข้อครหาว่า รัฐบาลหรือสภาถ่วงเวลา จึงเป็นสิ่งที่วิป 3 ฝ่ายควรต้องไปหาหรือร่วมกัน แต่พรรคประชาธิปัตย์มีความชัดเจนที่จะสนับสนุนการแก้รัฐธรรมนูญเพื่อเป็นทางออกของประเทศ และนำไปสู่ความเป็นประชาธิปไตย” นายจุรินทร์ กล่าว. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 13