อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563

กต.โต้ข้าหลวงใหญ่"ยูเอ็น" ยันไทยยึดกติกาสากลปรามม็อบ

โต้สนง.ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชน"ยูเอ็น" ยันไทยยึดกติกาสากล-กระบวนการยุติธรรมเป็นอิสระ แจงรัฐรักษาสมดุลข้อเรียกร้องของม็อบกับคนส่วนใหญ่ที่เป็นพลังเงียบ เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 12.57 น.


เมื่อวันที่ 24 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  จากกรณีที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งองค์การสหประชาชาติ (โอเอชซีเอชอาร์) ได้เผยแพร่แถลงข่าวของผู้เสนอรายงานพิเศษใน 3 ด้านของสิทธิเสรีภาพ เมื่อวันที่ 22 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งมีข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลไทยเกี่ยวกับสถานการณ์การชุมนุมในประเทศไทย นั้น  ล่าสุดกระทรวงการต่างประเทศออกแถลงการณ์ชี้แจงว่า  ผู้เสนอรายงานพิเศษเป็นผู้เชี่ยวชาญอิสระที่มีหน้าที่ติดตามสถานการณ์ในประเทศต่างๆ โดยเป็นกลไกพิเศษภายใต้คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ  สำหรับข้อห่วงกังวลที่ปรากฏในแถลงข่าวดังกล่าว อาทิ เรื่องการจับกุม การใช้น้ำฉีดแรงดันสูงเพื่อสลายการชุมนุม การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง ฯลฯ ได้รับการชี้แจงในการบรรยายสรุปต่อคณะทูตต่างประเทศและองค์การระหว่างประเทศแล้ว เมื่อวันที่ 20 ต.ค.ที่ผ่านมา ที่กระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งปลัดกระทรวงการต่างประเทศบรรยายสรุปและตอบคำถามร่วมกับโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยผู้แทนสำนักงานโอเอชซีเอชอาร์ ประจำประเทศไทยได้เข้าฟังด้วย

นอกจากนี้ ในวันที่โอเอชซีเอชอาร์เผยแพร่แถลงข่าว  เอกอัครราชทูตไทยผู้แทนถาวรประจำสหประชาชาติ ณ นครเจนีวา สหพันธรัฐสวิส ได้หารือกับนาง Michelle Bachelet ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งองค์การสหประชาชาติ ผ่านการสื่อสารทางไกล เกี่ยวกับสถานการณ์ชุมนุมในประเทศไทย และการแถลงข่าวของโอเอชซีเอชอาร์  ทั้งนี้เอกอัครราชทูตไทยฯ ได้ชี้แจงถึงการยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงพื้นที่กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 22 ต.ค.2563  ด้วย และได้ย้ำว่าไทยยึดมั่นในพันธกรณีระหว่างประเทศ โดยเฉพาะกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง และรัฐบาลไทยรับมืออย่างสมดุลระหว่างข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมกับความต้องการของคนส่วนใหญ่ที่เป็นพลังเงียบ  ที่สำคัญกระบวนการทางยุติธรรมและศาลของไทยมีความเป็นอิสระ โดยล่าสุดศาลมีคำสั่งยกเลิกคำร้องของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมที่ให้ปิดสื่อบางแห่งแล้ว

ระหว่างวันที่ 22-23 ต.ค.ที่ผ่านมา มีสำนักข่าวบางแห่งได้รายงานข่าวเรื่องท่าทีของกลุ่มผู้เสนอรายงานพิเศษฯ โดยสรุปเนื้อหาคลาดเคลื่อนว่ากลุ่มผู้เสนอรายงานพิเศษฯ เรียกร้องให้รัฐบาลไทยปล่อยตัวทุกคนโดยไม่มีเงื่อนไข แต่ข้อเท็จจริง คือเรียกร้องให้ปล่อยตัวบุคคลที่ถูกจับกุมเพียงเพราะใช้เสรีภาพขั้นพื้นฐาน (ผู้ชุมนุมทั่วไป) ซึ่งมีความหมายที่แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 7