อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563

"สมบูรณ์"เผย ปธ.สภาฯ เชื่อเปิดสภาสมัยวิสามัญไม่มีเหตุรุนแรง  

“สมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล”เผย ปธ.สภาฯ เชื่อประชาชนเข้าใจ เปิดสภาสมัยวิสามัญเพื่อหาทางออกให้ประเทศ ไม่น่าเกิดเหตุรุนแรง แจงตรวจตราเข้มข้นขึ้น แต่ไม่ถึงกับเข้มงวดเหมือนค่ายทหาร เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 13.02 น.


เมื่อวันที่ 24 ต.ค. นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการรักษาความปลอดภัยของรัฐสภาในระหว่างการประชุมสมัยวิสามัญแห่งรัฐสภาวันที่ 26-27 ต.ค.ว่า นโยบายของประธานรัฐสภานั้นมองว่า รัฐสภาเป็นสถานที่ที่ตัวแทนของประชาชนเข้ามาทำงาน ดังนั้นท่านจึงเชื่อมั่นว่าประชาชนจะมองว่าตัวแทนของพวกเขากำลังเข้ามาแก้ปัญหาเพื่อหาทางออกให้กับประเทศ ทั้งนี้ที่ผ่านมาที่มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ท่านก็ยังส่งสัญญาณให้รัฐบาลว่าควรจะยกเลิก เพราะจะทำให้กระทบต่อความรู้สึกของประชาชนลดน้อยลง โดยให้รัฐบาลทำเรื่องขอเปิดประชุมสมัยวิสามัญมายังสภา ซึ่งรัฐบาลก็ทำเรื่องขอมา ทำให้ภาพลักษณ์ที่ออกมาดูดีกว่าการให้ส.ส.ขอเปิดประชุมสมัยวิสามัญเสียเอง ดังนั้นเชื่อว่าผู้ชุมนุมน่าจะเข้าใจว่า พวกเรากำลังทำงานให้กับประชาชน

คงไม่จำเป็นต้องมีมาตรการป้องกันเข้มข้นเข้มงวดเหมือนกับค่ายทหารจนประชาชนไม่สามารถเข้ามาได้ เพียงแต่มาตรการรักษาความปลอดภัยอาจจะเข้มข้นมากกว่าปกติเท่านั้นเอง โดยอาจจะยกระดับในการคัดกรองบุคคลที่ผ่านเข้ามาให้เข้มข้นขึ้น รวมถึงการตรวจตรารถยนต์ที่เข้ามาก็ต้องเข้มข้นขึ้น ดังน้้นหากเป็นไปได้ก็อยากจะขอความร่วมมือจากสมาชิกทุกคนว่า ถ้าสามารถเดินทางมาโดยรถขนส่งสาธารณะได้ก็อยากจะขอความร่วมมือ แต่ไม่ใช่การบังคับถึงขั้นว่าห้ามนำรถยนต์เข้ามา” นายสมบูรณ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากกลุ่มผู้ชุมนุมปิดล้อมรัฐสภาจะดำเนินการอย่างไร นายสมบูรณ์กล่าวว่า ตรงนี้รัฐสภาก็มีความกังวล แต่ถ้าหากมีความจำเป็นก็จะต้องประสานกับฝ่ายความมั่นคงเพื่อประสานงานกันในการเปิดทางในกรณีที่หากเลิกประชุมแล้วสมาชิกไม่สามารถเดินทางกลับบ้านได้ ซึ่งตรงนี้จะเป็นเรื่องของฝ่ายความมั่นคงที่จะหาทางออกว่าจะทำอย่างไร โดยวางมาตรการเป็นขั้นตอนไป ดังนั้น เชื่อว่าสถานการณ์คงไม่รุนแรง เพราะประชาชนจะเข้าใจว่าสภากำลังหาทางออกให้กับประเทศอยู่ อย่างไรก็ตาม สำหรับการรักษาความปลอดภัยภายนอกนั้นเป็นเรื่องของหน่วยงานความมั่นคง ซึ่งอาจจะมีการจัดกำลังตำรวจมาที่รัฐสภาแต่ไม่เกี่ยวกับสภา เพียงแต่ได้ขอร้องว่าให้แจ้งให้สภาได้รับทราบด้วย ขณะที่มาตรการสำหรับกรณีที่ต้องอพยพต่างๆ นั้น ฝ่ายความมั่นคงก็มีการวางมาตรการอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นทั้งทางบกและทางน้ำ.
 
 


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 11