อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

"จุรินทร์"เชื่อรัฐสภาเป็นทางออกให้บ้านเมืองได้  

“จุรินทร์”เชื่อรัฐสภาเป็นเวทีหาทางออกให้บ้านเมือง วอนทุกฝ่ายยึดหลักสันติ-ไม่ใช้ความรุนแรง เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 15.41 น.


เมื่อวันที่ 24 ต.ค. ที่จ.สุราษฎร์ธานี  นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีข้อเรียกร้องของกลุ่มคณะราษฎร  ว่า  รัฐบาลและฝ่ายความมั่นคงจะเข้าไปดู แต่หลักใหญ่ที่เราเคยพูดกันไว้ คือรัฐบาลไม่ประสงค์จะใช้ความรุนแรงใดๆ  เพราะฉะนั้น ถ้าทุกฝ่ายมีเป้าหมายตรงกันว่าต้องการยึดแนวทางสันติ ไม่ใช้ความรุนแรง ทุกอย่างน่าจะผ่านพ้นไปได้  และถ้ามีประเด็นไหนค้างคา ก็สามารถที่จะพูดจากันเพื่อที่จะหาทางออกร่วมกันซึ่งในการประชุมรัฐสภา สมัยวิสามัญ  ทั้งนี้ตนได้เสนอทางออกแล้วว่าพรรคประชาธิปัตย์อยากเห็นผลของการประชุมรัฐสภา สมัยวิสามัญ ได้ข้อสรุปในการตั้งคณะกรรมาธิการที่ประกอบด้วย ส.ส.รัฐบาล ส.ส.ฝ่ายค้าน สมาชิกวุฒิสภา และบุคคลภายนอกที่เกี่ยวข้อง มาร่วมกันหาทางออก อะไรที่มีความเห็นพ้องหรือเป็นความเห็นที่ตรงกัน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องเร่งรีบในการนำไปปฏิบัติให้บรรลุผล  ส่วนอะไรที่ยังไม่ตรงกัน ก็ใช้เวลาในการคุยกันต่อไปด้วยเหตุผล ซึ่งถ้าเป็นแนวทางนี้ บ้านเมืองจะเดินหน้าต่อไปได้ ประชาธิปไตยในระบบรัฐสภายังเดินหน้าได้ และจะได้เห็นชัดว่ารัฐสภาเป็นที่พึ่ง เป็นเวทีหาทางออกให้กับประเทศได้อย่างแท้จริง

เมื่อถามว่ามีบางฝ่ายที่คิดว่ารัฐบาลต้องการเปิดประชุมรัฐสภา สมัยวิสามัญ เพื่อที่จะมาถล่มฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง  นายจุรินทร์ กล่าวว่า  ตนไม่คิดว่าจะเป็นอย่างนั้น เพราะการเปิดประชุมดังกล่าวเกิดจากเสียงเรียกร้องของทุกฝ่าย อีกทั้ง คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) วิปฝ่ายค้าน วิปวุฒิสมาชิก ได้ไปหารือร่วมกับนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ก็เห็นตรงกันว่าอยากให้เปิดประชุมรัฐสภา สมัยวิสามัญ  รัฐบาลจึงคิดว่าถ้าจะได้เป็นเจ้าภาพ ก็จะทำให้ทุกอย่างเกิดเร็วขึ้น จึงถือเป็นเจตนาดีของรัฐบาล และรัฐบาลได้เสนอชัดเจนว่าอยากให้ใช้รัฐธรรมนูญ มาตรา 165 เพื่อนำญัตติเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อรับฟังความเห็นของสมาชิก โดยไม่มีการลงมติ ซึ่งจะช่วยให้ทุกฝ่ายสามารถแสดงความเห็นต่างๆ และแสวงหาทางออกร่วมกันได้  ทั้งหมดเป็นเจตนาดีของรัฐบาล เรื่องนี้ตนเป็นคนหนึ่งที่ยืนยันได้ เพราะเป็นผู้เสนอในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอยู่ในคณะรัฐมนตรี แล้วให้การสนับสนุนด้วย แต่ขอให้ทุกฝ่ายใช้เหตุผลในการอภิปรายและจริงใจในการที่จะร่วมกันเพื่อหาทางออกให้กับประเทศ. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 11