อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

"จุรินทร์"สำรวจปัญหาเกาะสมุยเตรียมชงครม.สัญจร

"จุรินทร์"นำทีมลงพื้นที่เกาะสมุย พบชาวสวนมะพร้าวพร้อมรับเรื่องผู้ประกอบการท่องเที่ยว เตรียมชงเข้าครม.สัญจรต้นเดือน พ.ย. เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 16.36 น.


เมื่อวันที่ 24 ต.ค.  นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ เป็นประธานประชุมติดตามการปฏิบัติราชการเพื่อเตรียมการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 3/2563 ที่ห้องประชุมเพชรสมุย สํานักงานเทศบาลนครเกาะสมุย อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี  เพื่อรับฟังปัญหาและข้อเสนอเเนะของผู้ประกอบการภาคการท่องเที่ยวและบริการที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19  และเพื่อรวบรวมรายละเอียดในการเตรียมวาระการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 2-3 พ.ย.นี้  โดยมีนายไชยยศ จิระเมธากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง  นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารมว.พาณิชย์  และนายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครเกาะสมุย สมาคมโรงแรมและการท่องเที่ยวเกาะพะงัน นายกเทศมนตรีตำบลเกาะเต่า  นายวิวรรธน์ นิลวัชรมณี ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์  เข้าร่วมการประชุมด้วย  จากนั้น  นายจุรินทร์ และคณะ ได้เดินทางไปพบปะเกษตรกรชาวสวนมะพร้าว ที่สวนมะพร้าวบ้านพังกา ต.ตลิ่งงาม อ.เกาะสมุย เพื่อรับฟังประเด็นข้อเรียกร้องของเกษตรกรชาวสวนมะพร้าว และมาตรการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน  ทั้งนี้ จ.สุราษฎร์ธานีมีพื้นที่ปลูกมะพร้าวที่ให้ผลผลิตแล้วจำนวน 76,856 ไร่ มีผลผลิต 78,337 ตัน ในปี 2563 และภาคเกษตรสวนมะพร้าวถือเป็นร้อยละ 20 ของเศรษฐกิจในพื้นที่ และยังอยู่รอดได้ เนื่องจาก ภาคการท่องเที่ยวในเกาะสมุย ประสบปัญหาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 

จากนั้น  นายจุรินทร์ ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้ได้พบชาวสวนมะพร้าว เพื่อหาทางช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าวในภาพรวม ตอนนี้มะพร้าวราคาดี ลูกละ 16-18 บาท บางช่วงราคา 20 กว่าบาท ยังไม่มียุคไหนราคาดีเท่ายุคนี้  แต่ทราบว่าจะมีปัญหาโรคระบาดบางเรื่อง  ดังนั้น ตนจะได้หารือกับตัวแทนกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ต่อไป  ทั้งนี้คณะรัฐมนตรีตั้งใจที่จะมาช่วยดูแลนโยบายและโครงการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับจังหวัดในแถบทะเลอันดามัน ตั้งแต่ จ.ชุมพร ระนอง ภูเก็ต ตรัง และสตูล  รวมถึง อ.สมุย จ.สุราษฎร์ธานีด้วย ซึ่งจะได้นัดประชุมเพื่อกำหนดวาระครม.อีกครั้ง หลังจากการประชุม ครม.ในสัปดาห์หน้า ว่าแต่ละจังหวัดจะมีโครงการอะไรที่ต้องการผลักดันบ้าง

นายจุรินทร์  กล่าวอีกว่า  นอกจากนี้ต้องเร่งโครงการประกันรายได้ปี 2 ที่ยังค้างอยู่ 2 เรื่อง คือประกันรายได้ข้าวกับยางพารา ตนหวังว่าจะได้รับการบรรจุเข้าที่ประชุมครม.ในสัปดาห์หน้า  อย่างไรก็ตาม ในภาพรวมตอนนี้ราคาพืชเกษตรหลักทั้ง 5 ตัว คือข้าว ยางพารา ข้าวโพด ปาล์ม และมันสำปะหลัง อยู่ในภาวะที่ถือว่าดี  โดยเฉพาะอย่างยิ่งยางพารา น้ำยางข้น กิโลกรัม (กก.) ละ 65 บาท ปาล์ม กก.ละ 5 บาทกว่า  ส่วนมันสำปะหลัง กก.ละ 2 บาทกว่า  ข้าวโพดมีราคาใช้ได้ ส่วนกรณีที่ราคาข้าวอ่อนตัวลงบ้างเป็นเพราะช่วงนี้ฝนตกมาก ทำให้ข้าวความชื้นสูง ราคาจึงตกลงมา แต่เรามีโครงการประกันรายได้ก็จะช่วยชดเชยราคาที่ตกลงได้  นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์เตรียมมาตรการคู่ขนานด้วย ถ้ามีการชะลอการขายข้าว ก็จะให้ความช่วยเหลือเรื่องเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ เพื่อไม่ให้ข้าวออกมามากแล้วทำให้ราคาตก  ส่วนผลไม้ก็ไปได้ดี และถือว่าพืชเกษตรในปี 2562 กับปี 2563 อยู่ในภาวะที่ใช้ได้  ถ้าราคาตกลงมาบ้าง ก็จะมีโครงการประกันรายได้มาช่วยให้รายได้เกษตรกรมีพอกับการยังชีพ

รองนายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงสถานการณ์ของโรคโควิด-19 ว่า กระทรวงสาธารณสุข รวมทั้งเทศบาลนครเกาะสมุย และจังหวัดสุราษฎร์ธานีจะต้องรายงานให้นายกรัฐมนตรีทราบอยู่แล้ว  อย่างไรก็ตาม เท่าที่ตนติดตามตอนนี้ พบว่าเราควบคุมได้ดีในภาพรวมทั้งประเทศและที่เกาะสมุย ยังถือว่าทุกอย่างอยู่ในภาวะที่ดี และเป็นที่ยอมรับของทั้งโลก ซึ่งถือเป็นมาตรการที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง จนกระทั่งเริ่มมีการนำประเทศไทยไปใช้เป็นต้นแบบในการแก้ปัญหาโรคโควิดของโลก ถือเป็นความภาคภูมิใจทั้งหมด เพราะมาตรการที่ถูกทิศทางของรัฐบาลและความร่วมมือร่วมใจของทุกภาคส่วน รวมทั้งประชาชนและอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญถือว่าโควิดโมเดลของประเทศไทยประสบความสำเร็จ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14