อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

เตือนม็อบไปสถานทูตเยอรมนี ฝ่าฝืนกฎหมายโดนจับแน่!

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. สั่งบก.น. 5-6 ดูแลกลุ่มผู้ชุมนุมและประชาชนแยกราชประสงค์ พร้อมแจ้งเตือนกลุ่มผู้ชุมนุมไปเคลื่อนไหวหน้า "สถานทูตเยอรมนี" อาจถูกดำเนินคดีตามพ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะและกฎหมายอื่นๆ วอนอย่าฝ่าฝืนกฎหมาย อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 14.28 น.


จากกรณี คณะราษฎรได้ประกาศจุดยืนหลังครบเส้นตาย 3 วัน ว่าให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกนั้น ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ ได้ให้สัมภาษณ์ หลังจากจัดกิจกรรมสวดมนต์ช่วยพ้นวิกฤติ ว่าตนเองนั้น จะไม่ลาออกและอยากให้ทุกคนหันหน้าคุยกัน ทางคณะราษฎรจึงได้ประกาศจุดยืนว่า จะมีการนัดรวมตัวให้ ไปเจอกันบริเวณหน้าบริเวณ แยกราชประสงค์ เวลา 16.00 น. ในวันที่ 25 ต.ค. นี้ เพื่อไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ออกจากการเป็นนายกรัฐมนตรีนั้น 

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 25 ต.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้สั่งการให้ทางผู้บัญชาการเหตุการณ์คือทาง พล.ต.ต.โสภณ สารพัฒน์ ผบก.น.5 และ พล.ต.ต.เมธี รักพันธุ์ ผบก.น.6 จะผู้ดูแลบริเวณพื้นที่การชุมนุมแยกราชประสงค์ ส่วนบริเวณพื้นที่ย่อยอื่นก็ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่รับผิดชอบดูแลอำนวยความสะดวกเรียบร้อยในพื้นที่ต่างๆ โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำการประชาสัมพันธ์ขอให้ผู้ชุมนุมอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย รวมถึงปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 และขอให้ช่วยเจ้าหน้าที่ตำรวจรักษาความปลอดภัย ขณะเดียวกันทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะรักษาความปลอดภัยให้กลุ่มบุคคล 3 กลุ่มได้แก่ กลุ่มผู้มาชุมนุมประท้วง กลุ่มมีความคิดเห็นต่าง และประชาชนทั่วไป ไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่งกัน โดยจะเน้นการดูแลความสงบเรียบร้อย พยายามจำกัดพื้นที่การชุมนุมให้อยู่ในขอบเขต และอำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้กับบุคคลทั่วไป 

ส่วนการดูแลกลุ่มผู้ชุมนุมแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมจะเตรียมเดินขบวนประท้วงจากสามย่านไปยังสถานทูตเยอรมนีนั้น พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเน้นหลักการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยตามพ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะเป็นหลักและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และตามพ.ร.บ.ควบคุมโรค อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินลดปัญหาความเดือดร้อนให้ได้มากที่สุด ขอให้แต่ละฝ่ายปฏิบัติตามกฎหมาย ส่วนในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินคดีกับทางกลุ่มผู้ชุมนุมนั้น ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) จะเป็นผู้ดำเนินการดังกล่าว เกี่ยวกับการดำเนินคดีที่เกี่ยวข้องกับผู้ชุมนุมต่อไป 

ขณะที่มีรายงานระบุว่า ทาง บช.น.แนะนำหลีกเลี่ยงเส้นทางแยกราชประสงค์กรณีมีผู้มาชุมนุมฯ อาจส่งผลกระทบการจราจรกรณีกลุ่มคณะราษฎร 2563 ได้ประกาศนัดรวมตัวบริเวณแยกราชประสงค์นั้น เนื่องด้วยบริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ที่มีการจราจรหนาแน่นทั้งในช่วงเวลาเร่งด่วนและนอกเวลาเร่งด่วน ประกอบกับเป็นวันหยุดยาวต่อเนื่องอาจมีประชาชนออกมาจับจ่ายซื้อของบริเวณใกล้เคียงพื้นที่ดังกล่าว เพื่อความสะดวกในการเดินทางของพี่น้องประชาชน จึงขอแจ้งข้อมูลข่าวสารด้านการจราจร โดยขอให้หลีกเลี่ยงเส้นทางตั้งแต่เวลา 14.00 น. เป็นต้นไปจนเสร็จสิ้นการชุมนุม ดังนี้

สำหรับเส้นทางที่อาจได้รับผลกระทบและควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ 1. ถนนราชดำริ (แยกราชดำริ - แยกประตูน้ำ),  2. ถนนพระรามที่ 1 (แยกเฉลิมเผ่า – แยกราชประสงค์), 3. ถนนเพลินจิต (แยกราชประสงค์ - แยกชิดลม) ในส่วนของเส้นทางที่แนะนำให้ประชาชนไปใช้เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบด้านการจราจรได้แก่  ถนนราชปรารภ, ถนนเพชรบุรี, ถนนพญาไท, ถนนพระรามที่ 4, ถนนอังรีดูนังต์, ถนนสารสิน, ถนนสีลม, ถนนสาทร, ถนนวิทยุ, ถนนสุขุมวิท, ซอยต้นสน, ถนนหลังสวน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    94%
  • ไม่เห็นด้วย
    6%

ความคิดเห็น