อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564

"วุฒิสภา"ยอมให้โหวตรับหลักการร่างแก้รธน.

“วุฒิสภา”ยอมให้โหวตรับหลักการร่างแก้รธน. ด้าน“ลูกหมี”ป้อง“บิ๊กตู่” ไม่ต้องลาออก ลั่นอย่าแตะต้องสถาบัน ขณะที่“ยุทธพงศ์”แจง 5 ข้อที่นายกฯ สมควรต้องลาออก จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 14.07 น.


เมื่อวันที่ 26 ต.ค. เวลา 13.15 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ เพื่อพิจารณาญัตติขอให้มีการเปิดอภิปรายทั่วไปในที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภา ตามมาตรา 165 ของรัฐธรรมนูญ โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ในฐานะประธานรัฐสภา เป็นประธานในการประชุม ทั้งนี้ นพ.อำพล จินดาวัฒนะ ส.ว. อภิปรายว่า ทางออกจากวิกฤติครั้งนี้ ต้องหันมาแก้ที่รัฐธรรมนูญ เพราะรัฐธรรมนูญปี 2560 ถึงจะมีข้อดี แต่ก็มีจุดด้อยที่ต้องแก้ไข ไม่แปลกถ้าจะมีการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ(ส.ส.ร.) มายกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ซึ่งมีส.ว.ส่วนหนึ่งคุยกันแล้วเห็นว่า ควรโหวตรับหลักการแก้รัฐธรรมนูญวาระ 1 เพื่อตั้งส.ส.ร.มายกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ให้สอดคล้องกับโลกความจริง เรื่องนี้ส.ว.คิดมานานแล้ว ไม่ใช่เพิ่งมาคิดวันนี้ และเห็นว่า รัฐสภาควรเห็นชอบการตั้ง ส.ส.ร.เพื่อไม่ให้ความขัดแย้งลุกลามบานปลาย นอกจากการตั้งส.ส.ร.แล้ว ควรตั้งคณะกรรมการคู่ขนานไปกับส.ส.ร.เพื่อรับฟังความเห็นจากทุกภาคส่วน นำข้อเสนอดี ๆ ไปอยู่ในเนื้อหาการยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ด้วย ทุกฝ่ายต้องหันหน้าเข้าหากัน หาสมดุลใหม่ เป็นสังคมที่แก้ปัญหาด้วยสันติ

ด้านนายชุมพล จุลใส ส.ส.ชุมพร พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายว่า ส่วนตัวไม่เห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ทำอะไรผิด ท่านได้รับเลือกจากรัฐสภาด้วยเสียงข้างมาก ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ ตามกติกา เข้ามาโดยชอบธรรม อีกทั้งในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาพล.อ.ประยุทธ์ก็ไม่มีการใช้อำนาจข่มเหงรังแกประชาชน หรือทำตัวเผด็จการ ขณะเดียวกันก็ไม่ได้เป็นเผด็จการรัฐสภา ไม่ได้ข่มเหงเสียงข้างน้อย ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้นก็ผ่อนปรนและสนับสนุน รวมทั้งยังไม่ปรากฏว่านายกฯ ปล่อยปละละเลยให้ให้มีการทุจริตคอร์รัปชั่น ดังนั้น วันนี้สมาชิกรัฐสภาสมควรคิดหาลู่ทางสนับสนุนรัฐบาลแก้ปัญหาให้กับประชาชน ส่วนข้อเรียกร้อง 3 ข้อของกลุ่มผู้ชุมนุมนั้น 1.ให้นายกฯ ลาออก ตนเห็นว่า พล.อประยุทธ์ไม่ต้องลาออก 2.แก้ไขรัฐธรรมนูญ ขณะนี้รัฐสภากำลังดำเนินการอยู่ และ 3.ให้ปฏิรูปสถาบัน ตนไม่ยินยอมและไม่เห็นด้วย เพราะคนไทยทั้งประเทศเห็นพ้องตรงกันว่า อย่าเอาเรื่องนี้มาวิพากษ์วิจารณ์โดยเด็ดขาด อย่าแตะต้องสถาบัน

ขณะที่นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า เมื่อนายกฯ มาขอฟังความเห็น ตนแนะนำให้นายกฯ ลาออก ตนเคยแนะนำมา 2 ครั้งแล้ว ถ้าเชื่อตนและลาออกไป วันนี้ก็ไม่ต้องมาฟังความคิดเห็นตามรัฐธรรมนูญมาตรา 165 ปัญหาต่างๆ ทั้งหมดเกิดจากพล.อ.ประยุทธ์  ทั้งนี้ เหตุผล 5 ข้อที่พล.อ.ประยุทธ์ต้องลาออกเพื่อให้บ้านเมืองสงบ คือ 1.ญัตติที่เสนอวันนี้ฉ้อฉล ไม่มีความจริงใจในการใช้รัฐสภาเป็นเวทีแก้ปัญหา นายกฯ ไม่จริงใจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซื้อเวลาโดยตั้งคณะกรรมาธิการฯ ขึ้นมาศึกษา ทั้งๆ ที่รู้อยู่แล้วว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้มีปัญหา ไม่เป็นประชาธิปไตย มีงูเห่าอยู่เต็มสภาฯ และยังมีการใช้ความรุนแรงในการปราบปรามประชาชน ซึ่งปัญหาทั้งหมดไม่ได้เกิดจากสภาฯ แต่เกิดจากพล.อ.ประยุทธ์สร้างขึ้

นายยุทธพงศ์ กล่าวอีกว่า 2.ประชาชนหมดศรัทธากับพล.อ.ประยุทธ์แล้ว จึงออกมาขับไล่กันเต็มไปหมด การใช้ความรุนแรงในการปราบปรามที่สี่แยกปทุมวันนั้น ผิดรัฐธรรมนูญมาตรา 44 3.การบริหารเศรษฐกิจล้มเหลวทั้งก่อนและหลังการระบาดของโควิด-19  4.วันนี้พล.อ.ประยุทธ์มาอาศัยสภาฯ เป็นที่หลบภัย เพราะมีประชาชนออกมาขับไล่ทั่วประเทศ ทั้งๆ ที่ที่ผ่านมาเคยให้ความสำคัญกับสภาฯ หรือไม่ แต่พอเดือดร้อนจึงมาอาศัยสภาฯ และ5.กรณีการขวางขบวนเสด็จนั้น เป็นความบกพร่องของ ผบช.น. ในการถวายความปลอดภัย รวมถึงพล.อ.ประยุทธ์ในฐานะที่เป็นคนที่รับผิดชอบโดยตรงด้วย ทั้งนี้ ถ้าพล.อ.ประยุทธ์บริหารประเทศด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เสียสละ เปิดเผย รอบคอบ และมีความระมัดระวัง การออกมาขับไล่ทั่วประเทศในวันนี้ก็จะไม่เกิด ดังนั้น ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ และปัญหาทั้งหมดจะหมดสิ้นไป ก็ต่อเมื่อพล.อ.ประยุทธ์ลาออกไป.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 10