อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

'บิ๊กตู่'แจงพูดถึง'พญามัจจุราช' ไม่ได้ขู่ใครแค่เตือนตัวเอง

“บิ๊กตู่”แจง พูดถึง“พญามัจจุราช”อ้างขณะนั้นอยู่ในช่วงฟังสวดทุกวัน จึงยกมาเตือนตัวเอง ไม่ได้ขู่ใคร จันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 18.19 น.

 
เมื่อวันที่ 26 ต.ค. ที่รัฐสภา มีการประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ เพื่อพิจารณาญัตติขอให้มีการเปิดอภิปรายทั่วไปในที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภา ตามมาตรา 165 ของรัฐธรรมนูญ โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ในฐานะประธานรัฐสภา เป็นประธานในการประชุม

โดยพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ อภิปรายว่า วันนี้ตนคิดว่านายกฯ มีปัญหาเรื่องความคิด โดยนายกฯ พูดก่อนสลายการชุมนุมว่าอย่าประมาทกับชีวิต คนเราสามารถตายได้ทุกเวลา และอย่าท้าทายกับท่านพญามัจจุราช จากนั้นรุ่งเช้าของวันที่ 16 ต.ค. ก็มีการสั่งสลายการชุมนุม ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทั้งนี้ เชื่อว่าทุกคนมีความจงรักภักดีต่อสถาบัน แต่ความจงรักภักดีบางครั้งไม่ได้แสดงออก ในการชุมนุมหากมีการจาบจ้วงสถาบันก็ควรดำเนินคดีเป็นรายบุคคลตามหลักฐาน ขณะที่การถวายความปลอดภัยขบวนเสด็จฯนั้น กลับปล่อยให้เกิดเรื่องขึ้นได้ แล้วก็ไปเอาผิดคนอื่น ตนขอเสนอให้ตั้งคณะกรรมการอิสระเพื่อสอบสวนเรื่องนี้อย่างตรงไปตรงมา รวบรวมพยานหลักฐานให้รอบด้าน ที่สำคัญ นายกฯ ต้องรับผิดชอบด้วยการลาออก

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ชี้แจงว่า เรื่องที่ตนพูดถึงพญามัจจุราชนั้น เพราะช่วงนั้นตนไปงานศพคุณพ่อทุกวัน ฟังสวดทุกวัน จึงยกมาเตือนตัวเอง ไม่ได้ไปขู่ใครเลย ส่วนเรื่อง พ.ร.ก.ฉุกเฉินนั้น ทุกท่านทราบดีอยู่แล้วกับเหตุการณ์ในช่วงค่ำของวันที่ 14 ต.ค. และได้มีการประกาศไปเมื่อวันที่ 15 ต.ค. เนื่องจากสถานการณ์นั้นมีแนวโน้มว่าอาจจะลุกลาม จึงจำเป็นที่จะต้องหยุดเรื่องนี้ เพื่อไม่ให้เหตุการณ์ลุกลามบานปลาย และ พ.ร.ก.ฉุกเฉินก็ออกมาตั้งแต่ปี 2548 แล้ว ไม่ใช่ตนที่เป็นคนออกมา ออกในสมัยรัฐบาลใครก็ไม่รู้ และก็ใช้มาทุกรัฐบาล แต่ถ้าไม่จำเป็นก็ยกเลิกไป ก็เท่านั้นเอง

นายคำนูณสิทธิสมาน ส.ว. กล่าวว่า การที่นายกฯ กล่าวกับประชาชนเมื่อวันที่ 21 ต.ค.ที่ผ่านมา ตนคิดว่าประเทศยังมีทางออก และกุญแจของคำกล่าวของนายกฯในวันนั้น มี 4 ประการ คือ 1.ท่านปฏิเสธวิธีการสุดขั้วของทั้ง 2 ฝ่าย เพราะไม่ว่าขั้วใดชนะไปก็ไม่ยั่งยืน  2.หน้าที่ของผู้นำ คือรักษาความสมดุลความต้องการของคนทุกกลุ่ม  3.นายกฯแสดงความเชื่อมั่นในระบบรัฐสภา และ 4.รัฐบาลถอยแล้ว ขอให้ผู้ชุมนุมถอยด้วย ซึ่งตนขอสนับสนุนทั้ง 4 ประการนี้  ขณะที่ตนขอเสนอแนวทาง "2 ปฏิเสธ 3 ไม่ และ 1 ต้อง" โดย 2 ปฏิเสธ คือปฏิเสธความรุนแรงทุกรูปแบบ และปฏิเสธแนวคิดสองขั้ว ส่วน 3 ไม่ คือไม่เหมารวมว่าคนที่คิดต่างเป็นฝ่ายตรงข้าม  ไม่กดดันให้ทุกคนต้องแสดงจุดยืนว่าคิดเหมือนเรา และไม่ไล่คนที่คิดต่างกับเราออกไปอยู่สุดขั้ว เพราะสังคมจะเดินได้ต้องยอมรับความแตกต่างหลากหลาย ส่วน 1 ต้อง คือต้องยอมรับพื้นที่ยืนของทุกฝ่าย โดยต้องแก้ปัญหาผ่านกลไกรัฐสภาตามรัฐธรรมนูญ 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    87%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%

บอกต่อ : 15