อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

ฟัน'ธัญญ์วาริน'พรรคก้าวไกล พ้นสภาพส.ส.เหตุถือหุ้นสื่อ

 ศาลรัฐธรรมนูญเสียงข้างมาก ฟัน “ธัญญ์วาริน”สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส. เหตุพบพิรุธเอกสาร ชี้แจงรายละเอียดโอนหุ้น จึงเชื่อว่ายังถือหุ้นบริษัทสื่อจนถึงวันสมัครเลือกตั้ง พุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 16.41 น.

เมื่อวันที่ 28 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยว่า นายธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กรณีถือหุ้น บริษัท แอมฟายน์ โปรดักชั่น จำกัด และ บริษัท เฮด อัพ โปรดักชั่น จำกัด โดย บริษัท แอมฟายน์ โปรดักชั่นฯ แจ้งวัตถุประสงค์ประกอบกิจการผลิตสื่อภาพยนตร์ โฆษณา วิทยุ โทรทัศน์ สิ่งพิมพ์ สื่อการแสดง และสื่อการตลาดต่าง ๆ ส่วน บริษัท เฮด อัพ โปรดักชั่นฯ รับจ้างผลิตรายการโทรทัศน์นั้น ศาลรัฐธรรมนูญเสียงข้างมากเห็นวินิจฉัยว่า มีข้อพิรุธในการเอกสาร บมจ.5 เป็นข้อเท็จจริงที่ถูกจัดทำขึ้นให้คนภายนอกเข้าใจว่าผู้ถูกร้องไม่ได้เป็นผู้ถือหุ้นในบริษัทดังกล่าวก่อนวันสมัครรับเลือกตั้ง และเมื่อศาลรัฐธรรมนูญให้โอกาสชี้แจงรายละเอียดการโอนหุ้น ก็ไม่มีการชี้แจงรายละเอียดการโอนหุ้น การจ่ายค่าหุ้นต่อศาลแต่อย่างใด

ดั้งนั้น ข้อเท็จจริงฟังได้ว่า นายธัญญ์วาริน ถือหุ้นในวันที่ 6 ก.พ.2562 ซึ่งเป็นวันที่พรรคอนาคตใหม่ยื่นบัญชีผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อต่อ กกต. ซึ่งเป็นลักษณะต้องห้าม ดังนั้น จึงเห็นว่า สมาชิกภาพ ส.ส.ของนายธัญญ์วาริน สิ้นสุดลง ตามมาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (3) ตั้งแต่ 6 ก.พ.2562.
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    81%
  • ไม่เห็นด้วย
    19%

ความคิดเห็น