อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563

'พิธา'รับผิดหวังคำวินิจฉัยศาล ฟัน'ธัญญ์วาริน'หลุดส.ส.

"พิธา ลิ้มเจริญรัตน์" ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ยอมรับผิดหวังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ แต่ก็ไม่รู้สึกเกินคาดหมายแต่อย่างใด ด้าน "ธัญญ์วาริน" ชี้ไม่ยึดติดการเป็นส.ส. เพราะอุดมการณ์ยังอยู่ ขอเป็นผู้แทนราษฎรตลอดชีวิต พุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 21.50 น.


เมื่อวันที่ 28 ต.ค. นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วย นายธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ที่ต้องพ้นสภาพความเป็น ส.ส.ด้วยคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญจากกรณีถือหุ้นสื่อเมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง ส.ส.ในนามพรรคอนาคตใหม่ พร้อม ส.ส.ของพรรคได้แถลงข่าวเพื่อแสดงท่าทีต่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญผ่านทางเฟซบุ๊กไลฟ์ของพรรคก้าวไกล

ทั้งนี้ นายพิธา กล่าวว่า พรรคก้าวไกลแม้ว่าจะรู้สึกผิดหวัง แต่ก็ไม่รู้สึกเกินคาดหมายแต่อย่างใด เพราะเคยมีกรณีของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ อย่างไรก็ตาม ตนเองรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ทำงานร่วมกับ นายธัญญ์วาริน เพราะได้ต่อสู้ในเรื่องสิทธิมนุษยชนและความหลากหลายทางเพศ บางครั้งเรื่องของการเมืองเคยมีคนบอกไว้ว่า การเดินทางสำคัญกว่าจุดหมายปลายทาง ส่วนตัวเชื่อนายธัญญ์วาริน ได้พิสูจน์ตัวเองแล้ว แม้วันนี้จะพ้นความเป็น ส.ส.แต่ก็ได้เป็นสัญลักษณ์ทางการเมืองและสังคมไทยที่ไม่ว่าใครจะถูกกดทับแค่ไหนก็สามารถไปสู่ความฝันนั้นได้ พวกเราทุกคนจะต่อสู้ในสิ่งที่นายธัญญ์วารินได้เริ่มต้นเอาไว้ และพรรคก้าวไกลจะมีที่พิเศษของนายธัญญ์วาริน เสมอไป

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวว่า นำไปสู่การตั้งคำถามว่าเจตนารมณ์ทางกฎหมายคืออะไรกันแน่ การต้องห้ามในการถือหุ้นสื่อนั้นควรเป็นไปในลักษณะที่ป้องกันไม่ให้นักการเมืองใช้สื่อเพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองของตนเอง แต่จะเห็นได้ว่ากรณีของนายธัญญ์วาริน เป็นลักษณะของการรับจ้างผลิตสื่อและการประสานงานด้านต่าง ๆ ไม่ใช่สื่อในความหมายที่จะเข้าไปมีผลแทรกแซงในทางการเมือง ตรงนี้เป็นอีกตัวอย่างว่ากฎหมายมีเจตนารมณ์อย่างไร พรรคก้าวไกลอยากตั้งคำถามถึงความบิดเบี้ยวของกฎหมายและรัฐธรรมนูญ

ด้าน นายธัญญ์วาริน กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้ต่อสู้เรื่องสิทธิความหลากหลายทางเพศเพื่อสะท้อนให้สังคมเห็น และการที่ได้มาเป็น ส.ส.ก็เพื่อทำหน้าที่นี้ ต่อให้วันนี้ไม่ได้เป็น ส.ส.แล้วแต่มั่นใจว่าสิ่งที่ได้ทำมาตลอด ก็จะยืนยันว่าสิ่งที่ทำมาได้ทำอย่างถูกต้อง ตนเองไม่ได้ยึดติดกับการเป็น ส.ส.แต่อย่างใด

"อยากบอกคนที่เชื่อในอุดมการณ์เดียวกันว่าตนเองยังไม่ได้ไปไหน แต่จะยังเป็นผู้แทนราษฎรตลอดชีวิต" นายธัญญ์วาริน กล่าว
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    24%
  • ไม่เห็นด้วย
    76%

บอกต่อ : 16