อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563

พปชร.เคาะแล้วไม่ส่งผู้สมัคร เลือกตั้ง'อบจ.'ในนามพรรค

“พปชร.”เคาะแล้ว  ไม่ส่งผู้สมัคร “นายก อบจ.-สมาชิก อบจ.” ในนามพรรค เว้น มีเหตุจำเป็น หวั่น เสี่ยงผิดกฎหมายพ.ร.บ.เลือกตั้งสภาท้องถิ่นฯ ทำพรรคถูกร้องได้ พุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 23.00 น.

เมื่อวันที่ 28 ต.ค. ที่พรรคพลังประชารัฐ น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และโฆษกพรรค เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคเป็นประธาน ซึ่งพิจารณาเรื่องการส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) และ นายก อบจ. ว่า พรรคมีมติไม่ส่งผู้สมัครลงสมัครรับเลือกตั้งนายก อบจ. และสมาชิก อบจ.ในนามของพรรค เว้นแต่มีเหตุจำเป็นจึงจะนำมาพิจารณาในแต่ละจังหวัดอีกครั้งหนึ่ง โดยพรรคได้หารือกันพบว่า เมื่อพิจารณาตามตัวบทกฎหมายแล้ว อาจจะมีข้อจำกัดในการส่งผู้สมัครท้องถิ่นในนามของพรรค และอาจนำไปสู่การร้องเรียนได้


 
น.ส.พัชรินทร์ กล่าวว่า เนื่องจาก พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น หรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2562  มาตรา 34 ระบุ ว่า ข้าราชการการเมือง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกวุฒิสภา ผู้บริหารท้องถิ่น สมาชิกสภาท้องถิ่น หรือเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ กระทำการใดโดยมิชอบ ด้วยหน้าที่ และอำนาจอันเป็นการกลั่นแกล้งผู้สมัครใด หรือดำเนินการใดที่เป็นคุณ หรือเป็นโทษ แก่ผู้สมัครใด ให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือกรรมการการเลือกตั้งหรือผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัด หรือคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง มอบหมาย มีอำนาจสั่งให้ยุติ หรือระงับการกระทำนั้นได้.
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 39