อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 2 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 2 ธันวาคม 2563

'นักเรียนเลว'เผยคนอยู่เบื้องหลังม็อบ ผ่านเพลงหัวไหล่ตูด

ตัวแทนกลุ่ม  kidscon เผยใครอยู่เบื้องหลังม็อบ ลั่นผลักดันร่างรธน.ฉบับใหม่ ให้เป็นมิตรกับเด็ก ต้องมาจากเจตจำนงของปวงประชา  เสาร์ที่ 21 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20.17 น.


เมื่อวันที่ 21 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการชุมนุมของกลุ่ม “นักเรียนเลว” ร่วมกับกลุ่ม “ม็อบเฟสต์” และภาคีนักเรียนทั่วประเทศ บริเวณใต้บีทีเอส สยามสแควร์ ในช่วงค่ำ ตัวแทนจากกลุ่ม kidscon ขึ้นกล่าวปราศรัยในหัวข้อ “ใครกันแน่ที่อยู่เบื้องหลังม็อบ” โดยมีการกล่าวโจมตี รมว.ศึกษาธิการ ที่มีการกล่าวหาคนอยู่เบื้องหลังม็อบนักเรียน ซึ่งคาใจว่าใครกันแน่อยู่เบื้องหลังม็อบ  ที่มีการตั้งเวทีขนาดใหญ่ และมีทำการปิดแยกราชประสงค์ ซึ่งวันนี้ตนจะหาคำตอบและเฉลยคำถามนี้ โดยขอใช้โค้ดเพลง “หัว ไหล่ ตูด” ซึ่งคือ หัว ระบบการศึกษาไทยไม่ตอบโจทย์ ไม่คู่ควรกับสมองของเด็กและเยาวชน รมว.ศึกษาฯ พยายามจะยัดๆ อะไรก็ได้เข้าสมอง เพื่อทำงานให้เผด็จการ เช่น การยัดเยียดค่านิยม 12 ประการ  ดังนั้นปัญหาของหัว คือ พยายามกดหัวเรา ไหล่ คือ การสะพายกระเป๋า หมายถึงภาระอันหนักอึ้งของนักเรียน ด้วยหน้าที่ที่ผู้ใหญ่คาดหวังให้เราเป็น ทั้งคาดหวังว่าเด็กจะสอบเข้ามหาวิทยาลัยดีๆ แต่โรงเรียนกลับพึ่งพาไม่ได้ เพราะครูถูกดึงไปด้วยภาระหน้าที่งาน ทำให้เด็กได้เรียนไม่ครบ 8 ชั่วโมง และต้องไปเรียนพิเศษ แต่มีเด็กยากจน 65% ไม่สามารถเรียนพิเศษได้ และต้องออกจากระบบการศึกษาปีละเป็นล้านๆ คน และรัฐธรรมนูญ 60 ยังบอกการศึกษาไม่ใช่สิทธิของเรา 

ตูด เวลาไปโรงเรียนเมื่อทำอะไรขัดใจครูจะโดนตีตูด ซึ่งเป็นการละเมิดสิทธิเรา รวมถึงการตัดผม การแต่งตัวที่โรงเรียนและกฎกระทรวงศึกษาฯ ที่ไม่สามารถหือกับรัฐธรรมนูญที่เป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ ทั้งรัฐธรรมนูญที่กดหัวเรา ไม่ได้มองเจตจำนงของประชาชน และเมื่อประชาชนเล่นตามกติกา ส่งชื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญผ่านร่างของไอลอว์เพื่อแก้ รธน. แล้วสิ่งที่ ส.ส. ส.ว.ทำคือการปัดตกร่างของประชาชน เป็นปัจจัยที่ประชาชนต้องออกมาแสดงว่าเราไม่พอใจ และหนึ่งในนั้นที่ปัดตกคือ รมว.ศึกษาฯ ซึ่งคือคนที่อยู่เบื้องหลังม็อบ ดังนั้นพันธกิจของเราจะต้องทำ คือ การผลักดันร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ที่ต้องมาจากเจตจำนงของปวงประชา ดังนั้นจึงได้ตั้งองค์ kidscon เพื่อเป็นแนวร่วมเด็กและเยาวชนมีส่วนร่วมแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยให้รัฐธรรมนูญเป็นมิตรกับเด็ก คือการสร้างร่างร่วม คือ 1.สร้างพื้นที่ให้เยาวชนที่ออกมาร่วมชุมนุม 2. ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และ 3. ร่วมสร้างการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน ดังนั้นเราจะต้องแก้รัฐธรรมนูญให้เป็นของประชาชนอย่างแท้จริง.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    13%
  • ไม่เห็นด้วย
    87%

บอกต่อ : 17