อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

นายกฯลั่นไม่เกี่ยวบังคับใช้'ม.112' ชี้เป็นเรื่องของตำรวจ

“นายกฯ” ลั่นไม่เกี่ยวบังคับใช้ม.112 เป็นเรื่องตร. ไม่มีอำนาจก้าวล่วงศาล  ชี้หากไม่ทำ หวั่นโดน ม.157 แจงเหตุม็อบยิงหน้าSCB ไร้เงาตำรวจ เหตุเป็นที่สงวนผู้ชุมนุม พฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 15.54 น.


เมื่อวันที่ 26 พ.ย. เวลา 15.00 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ว่า ในที่ประชุมขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทำงานอย่างหนักในช่วงที่ผ่านมา และคงต้องทำต่อไป โดยให้ดูแลบ้านเมือง ประชาชน ให้ปลอดภัย รวมถึงการบังคับใช้กฎหมายให้เป็นไปตามกฎหมายที่มีอยู่แล้ว เพื่อไม่ให้ประชาชนเกิดการปะทะกัน และการจัดการชุมนุมให้มีการขออนุญาตให้เรียบร้อย วันนี้หลายอย่างทุกคนทราบดีอยู่แล้ว กับปัญหาที่เกิดขึ้นว่ามีผลกระทบอะไรบ้าง ทั้งกับประชาชนโดยรวม การประกอบการธุรกิจ การเดินทาง การจราจรมีปัญหากันหมด ถ้าไม่มีการทำอะไรที่ไม่เหมาะไม่ควรก็คงไม่ต้องไปทำอะไร ทุกอย่างก็เป็นไปตามปกติอยู่แล้ว 

เมื่อถามว่า นายกฯให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ตำรวจในการทำงานอย่างไรบ้าง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนให้กำลังใจตำรวจและขอให้สื่อให้กำลังใจตำรวจด้วย เอาภาพการทำงานของตำรวจที่เขาทำดีๆ เผยแพร่ออกไปบ้าง ไม่ใช่ออกภาพหรือข่าวความรุนแรงของเจ้าหน้าที่ ซึ่งถ้าเขาต่างคนต่างอยู่ ก็ไม่มีผลกระทบซึ่งกันและกัน เพราะเขาบังคับใช้มาตรการต่างๆ เป็นไปตามกฎหมาย 

"วันนี้ขอร้องสื่อด้วย ถ้าพูดเรื่องเหล่านั้นออกไป ตำรวจก็ผิดตลอดเวลา แบบนี้ก็เป็นการสร้างความไม่เข้าใจในสังคม และอาจจะไปถึงต่างประเทศด้วย ฉะนั้นขอให้คำนึงถึงชื่อเสียงของประเทศ ผมบอกหลายประเทศแล้วว่า ทำอะไรก็ตามต้องคำนึงถึงกฎหมายของประเทศเราด้วย เพราะเราเป็นประเทศที่มีอธิปไตยของเรามายาวนาน ฉะนั้นต้องเสนอในทางที่เป็นไปได้และเป็นไปตามกฎหมาย กฎระเบียบของบ้านเมืองเป็นหลัก" นายกฯกล่าว

เมื่อถามต่อว่าในส่วนของการบังคับใช้มาตรา 112 ดำเนินการไปกี่รายแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เขาต้องทำไปตามข้อมูลและหลักฐาน แต่ทั้งหมดไม่ได้จบที่ตรงนี้ต้องอยู่ที่ศาล ซึ่งศาลเป็นองค์กรอิสระ รัฐบาลไม่มีอำนาจไปก้าวล่วง นายกฯไม่มีอำนาจตรงนั้น แต่ตรงนี้อำนาจของตนเพียงให้เขาทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อไม่ให้ถูกฟ้องร้องภายหลัง ก็ต้องระมัดระวังซึ่งกันและกันให้มากที่สุด ถ้าเคารพกฎหมายก็ไม่จำเป็นต้องใช้ตำรวจ 

เมื่อถามย้ำว่า นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ส.ศิวรักษ์ เรียกร้องให้นายกฯทบทวนการใช้มาตรา 112 นั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนไม่ได้เป็นคนใช้ แต่เจ้าหน้าที่เป็นคนใช้และกฎหมายก็มีอยู่แล้ว ส่วนที่ระบุว่า นายกฯเป็นถึงประธาน ก.ตร. มีอำนาจที่จะสั่งการเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่ให้ใช้มาตรานี้ได้นั้น ถ้าตนละเว้นมากๆ ก็โดนมาตรา 157

เมื่อถามอีกว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่หน้าสำนักงานใหญ่ธนาคารไทยพาณิชย์ เมื่อวันที่ 25 พ.ย.ที่ผ่านมา ไม่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ในเหตุการณ์ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า แล้วอยู่ในพื้นที่ของใคร พื้นที่กลุ่มไหน ตำรวจเข้าไปได้หรือไม่ ที่ผ่านมาตำรวจเข้าไปยังไม่ได้เลย เป็นพื้นที่สงวนไว้เฉพาะ ถ้ามีเหตุการณ์จริงๆ ก็ไปเชิญตำรวจเขามาได้ ถ้าเข้าไปเองก็มีปัญหาอีก พอไม่ชัดเจนก็โยนให้เจ้าหน้าที่ ว่าเป็นผู้ทำอีก บทเรียนมีอยู่แล้วในหลายปีที่ผ่านมาก็เป็นแบบนี้.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น