อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

"ประภัตร"เตรียมจัดมหกรรม"เกษตรอัจฉริยะ"ยกระดับเกษตรกร

ก.กษ.เตรียมจัดงานใหญ่ มหกรรม “เกษตร อัจฉริยะ” 24 ธ.ค.63-1 ม.ค.64 โชว์นวัตกรรมทางการเกษตร ยกระดับขีดความสามารถเกษตรกร ขณะที่องค์การสะพานปลาโฉมใหม่เตรียมไฮไลต์โชว์ ปลาเก๋า ปลาหมอทะเล และปลาอินทรียักษ์ขนาด 300 กก.   พฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16.33 น.


เมื่อวันที่ 26 พ.ย.นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์  กล่าวระหว่างเป็นประธานแถลงข่าวการจัดงานมหกรรม “เกษตร อัจฉริยะ” ครั้งที่ 1 ประจำปี 2563 ว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมกับภาคเอกชน เตรียมจัดงานมหกรรม “เกษตร อัจฉริยะ”  ที่พระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์ อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี ระหว่างวันที่ 24 ธ.ค.63-1 ม.ค.64 โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม จะมาเป็นประธานเปิดงาน การจัดงานครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมกันสร้างการรับรู้และความเข้าใจให้กับประชาชน โดยเฉพาะเกษตรกร ถึงการนำเทคโนโลยีต่างๆ มาช่วยพัฒนาและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตทางการเกษตร โดยนำเทคโนโลยีการผลิตขั้นสูง หรือ “เกษตรอัจฉริยะ” มาปรับใช้ ซึ่งตรงกับยุทธศาสตร์ชาติข้อที่ 2 ด้านการสร้างความสามารถในการแข่งขัน มุ่งเน้นการยกระดับศักยภาพของประเทศในหลากหลายมิติบนพื้นฐานแนวคิด 3 ประการ ได้แก่ ต่อยอดอดีต ปรับปัจจุบัน และสร้างคุณค่าใหม่ในอนาคต โดยให้ความสำคัญกับการเพิ่มการผลิตทั้งเชิงปริมาณและคุณภาพมากขึ้น“การจัดงานครั้งนี้ ถือเป็นงานใหญ่ ที่ทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชนร่วมกัน นำนิทรรศการนวัตกรรมเทคโนโลยีด้านการเกษตรสมัยใหม่ อาทิ การประกวดสัตว์ที่เลี้ยงผ่านนวัตกรรมเทคโนโลยีสมัยใหม่ เช่น การประกวดกระบือ ไก่พื้นเมืองสวยงาม โคเนื้อ และแพะ จากกรมปศุสัตว์ การจัดแสดงผลงานวิจัยพันธุ์ข้าว นวัตกรรมการลดต้นทุน การแปรรูปและจำหน่ายข้าว จากกรมการข้าว กิจกรรมสร้างรายได้จากการประกอบอาชีพในระยะ นอกจากนี้ สินค้าอุปโภคในราคาถูก อาทิ การประกวดและจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตร จากกรมส่งเสริมการเกษตร การจำหน่ายสินค้าสัตว์น้ำที่สด สะอาด ปลอดภัย ไร้สารฟอร์มาลิน และอาหารทะเลแปรรูปต่างๆ จากองค์การสะพานปลา และจำหน่ายสินค้าเกษตร ผลิตภัณฑ์อาหาร จากหน่วยงานภาคเอกชน” นายประภัตร กล่าว นางสมรัก บุษปธำรง รองผู้อำนวยการองค์การสะพานปลา ด้านบริหาร กล่าวว่า องค์การสะพานปลา (อสป.) ได้มีโอการเข้าร่วมในงานมหกรรม “เกษตร อัจฉริยะ” ครั้งนี้ด้วย ซึ่ง อสป.จะนำสินค้าสัตว์น้ำและอาหารทะเลแปรูปใหม่ๆ มาโชว์และจำหน่ายในราคาพิเศษ โดยเราจะเน้นในเรื่องของความสด สะอาด ปลอดภัย ไร้สารฟอร์มาลินเป็นหลัก

“ไฮไลต์ของงานจะพบกับปลาเก๋า ปลาหมอทะเล และปลาอินทรีที่ใหญ่ที่สุด หรือขนาดประมาณตัวละ 300 กิโลกรัมมาโชว์ และที่พิเศษไปกว่านั้นจะทำข้าวต้มปลา พร้อมนำสินค้าสัตว์น้ำและอาหารทะเลแปรรูปมาจำหน่ายในราคาพิเศษตลอด 9 วัน 9 คืนด้วย รับรองว่า ประชาชนจะได้รับประทานอาหารทะเลที่สด สะอาด ปลอดภัย ส่งตรงจากทะเลแน่นอน และสินค้าสัตว์น้ำทุกชนิดที่นำมาจำหน่าย สามารถตรวจสอบย้อนกลับหรือเช็กได้ว่าสินค้าแต่ละชนิด มาจากแหล่งไหน ใครเป็นเจ้าของ และใครเป็นผู้จัดจำหน่าย”.
 
 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น