อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 21 มกราคม 2564

"จุรินทร์"คุยสมาคมโรงสีอีสานแก้ปัญหาราคาข้าว

"จุรินทร์"นำทีมพณ.-กรมข้าวหารือสมาคมโรงสีอีสาน รุดแก้ปัญหาคุณภาพข้าว จี้ธ.ก.ส.เร่งปล่อยเงินชะลอขาย หวังดึงราคาข้าวขึ้น จันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 17.33 น.

 
เมื่อวันที่ 30 พ.ย. ที่กระทรวงพาณิชย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์  พร้อมด้วยกรมการค้าต่างประเทศ กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ และกรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมประชุมกับคณะของสมาคมโรงสีข้าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่นำโดย นายวิชัย ศรีนวกุล นายกสมาคมฯ โดยที่ประชุมได้หารือถึงการสะท้อนปัญหาเกี่ยวกับคุณภาพข้าวและคุณภาพเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ทำให้มีปัญหาด้านราคา

ขณะที่นายจุรินทร์สั่งการให้ประสานงานไปยังธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธ.ก.ส.) เพื่อให้ผู้บริหารสั่งการเร่งรัดมาตรการคู่ขนาน ได้แก่ โครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือกนาปี หรือจำนำยุ้งฉาง ซึ่งเกษตรกรจะได้ค่าฝากเก็บตันละ 1,500 บาท โครงการสินเชื่อให้สถาบันเกษตรกรไปซื้อข้าวจากสมาชิกและโครงการชดเชยดอกเบี้ยให้กับผู้ประกอบการค้าข้าวในการเก็บสต๊อกเป้าหมาย 4 ล้านตัน โดยให้โรงสีรับซื้อข้าวจากเกษตรกรเพื่อเก็บสต๊อกระยะเวลา 2-6 เดือน และรัฐบาลชดเชยดอกเบี้ยให้ร้อยละ 3 งบประมาณตั้งแต่ปี 2563 ระยะเวลารับซื้อข้าวคือ 1 พ.ย.2563-31 มี.ค.2564 ทั่วประเทศ ส่วนภาคใต้ระหว่างวันที่ 1 ม.ค.-30 มิ.ย.2564 ด้วย เพื่อให้เกิดการแข่งขันรับซื้อข้าวจากชาวนาเพิ่มขึ้นและส่งผลให้ราคาข้าวปรับตัวสูงขึ้น

ทั้งนี้ ธ.ก.ส. รายงานว่าได้ประสานงานสาขาทั่วประเทศ และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง 22 จังหวัดในภาคอีสาน ซึ่งทำการประชุมฝ่ายกิจการสาขาในวันนี้ (30 พ.ย.) ที่ จ.ขอนแก่น เพื่อเร่งรัดให้เกิดกระบวนการในมาตรการคู่ขนานเพื่อยกระดับราคาข้าวของเกษตรกรขึ้นให้ทันในระหว่างนี้.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น