อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

"อนุทิน"จ่องัดก.ม.ทุกฉบับเอาผิดพวกลอบเข้าไทยทำติด"โควิด"  

"รมว.สธ."จวกพวกเห็นแก่ตัวลอบเข้าไทยทำติด"โควิด-19" เตรียมงัดก.ม.ทุกฉบับเอาผิด แนะจนท.เข้มช่องทางธรรมชาติ วอนประชาชนอย่าตื่นตูม เชื่อไม่กระทบฤดูท่องเที่ยว อังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 11.08 น.


เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล  นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่มีหญิงไทยหลายรายที่ลักลอบข้ามแดนจากประเทศเมียนมาเข้ามาใน จ.เชียงราย และเชียงใหม่ ซึ่งถูกตรวจพบเชื้อโควิด-19  ว่า  ขณะนี้เรามีการตรวจซ้ำเพื่อขยายผลให้มากที่สุด  อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ไม่ควรเกิดขึ้น เป็นความเห็นแก่ตัวของคนไม่กี่คนที่ทำความเดือดร้อนให้กับประชาชนคนไทยอื่นๆ อีกมากมาย  เนื่องจากเรามีการประกาศไม่รู้ต่อกี่ครั้งแล้วว่าห้ามเดินทางออกนอกประเทศ แต่ปรากฏว่ามี 2-3 ราย หรือมากกว่ายังเดินทางเข้า-ออกเป็นว่าเล่นผ่านช่องทางธรรมชาติ ซึ่งถือว่าผิดกฎหมาย และตนได้สั่งการให้สาธารณสุขจังหวัดดำเนินการดำเนินคดีให้แรงที่สุด เพราะเป็นสิ่งที่ทำร้ายบ้านเมือง เราจึงไม่ควรสงสารหรือให้ความชื่นชมต่อคนที่ทำความเดือดร้อน ทั้งที่เรากำลังจะเปิดประเทศ แต่ต้องมาทบทวนวิธีการผ่อนคลายใหม่

เมื่อถามว่าจะส่งรถชีวนิรภัยพระราชทานไปตรวจในพื้นที่ทั้ง 2 จังหวัดนี้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เราส่งไปตลอด แต่เพราะความเห็นแก่ตัวของคนไม่กี่คน จึงต้องทำให้เราเสียงบประมาณเพิ่มขึ้นมาก  ทั้งที่ในความจริง ถ้าใครก็ตามที่เดินทางกลับเข้าประเทศ ก็ควรกักตัว แต่เขากลับไปเที่ยวห้างสรรพสินค้า กินหมูกระทะ ไปหลับนอน อะไรเยอะแยะไปหมด และเมื่อป่วยแล้ว ก็ไม่กล้าบอกความจริง ตนขอชื่นชมตำรวจ และฝ่ายปกครอง ที่ไปตรวจสอบจากโทรศัพท์ถึงจะทราบว่าบุคคลดังกล่าว เดินทางไปที่ไหนมาบ้าง ตอนอยากบอกว่าบุคคลดังกล่าวนั้นแย่ ส่วนการดำเนินคดีนั้น จะใช้ทุกมาตรา อาทิ ลักลอบเข้าเมือง ผิดพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ไม่ปฏิบัติตามกฎการกักตัว 14 วัน  แม้กระทั่งโรงแรมที่ให้พัก อาจเข้าข่ายทำผิดกฎหมายด้วย เพราะตามปกติ ถ้ามีคนแปลกๆเข้ามาพัก เขาต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่รับทราบ โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) จะนำเรื่องดังกล่าวแจ้งให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นเจ้าภาพในการแจ้งความ ร้องทุกข์ ดำเนินคดี หรือหากมีช่องทางที่ให้กระทรวงสาธารสุขสามารถดำเนินคดีได้ เราจะดำเนินการเอง

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า  อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้ขยายผลตรวจสอบบุคคลใกล้ชิดบ้างแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่ผลตรวจออกมาเป็นลบ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด คือบุคคลที่สัมผัสผู้ติดเชื้อทั้ง 3 คนนี้ ให้มาหาเราเพื่อจะได้ตรวจหาเชื้อและสร้างความมั่นใจให้กับสังคม อย่าให้เราต้องไปตาม โดยขณะนี้เราทำงานตรวจเชิงรุกอย่างเต็มที่  ทั้งนี้เป็นเรื่องน่าเสียดายที่เราต้องสูญเสียทรัพยากรมากมายมหาศาล  ที่ต้องไปทำให้สถานการณ์เรียบร้อย ทั้งที่เกิดจากการกระทำของคนเห็นแก่ตัวไม่กี่คน

เมื่อถามว่าถ้ามีการตรวจพบผู้ติดเชื้อเพิ่มจากกรณีของผู้ที่ลักลอบเข้ามาดังกล่าว จำเป็นต้องปิด จ.เชียงใหม่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เราควรไปตรวจสอบที่ช่องทางธรรมชาติ ตะเข็บชายแดนต่างๆ เพราะตามด่านนั้นไม่มีปัญหา และไม่มีทางหลุดรอดได้แน่นอน เหมือนกับที่สนามบินสุวรรณภูมิและดอนเมืองที่ไม่มีการหลุดออกไปเลย แต่กรณีที่ลักลอบเข้ามาผ่านป่า ผ่านห้วย ลำคลอง เข้ามาทำไม่ได้ และไม่ควรทำ เป็นเรื่องของจิตสำนึก

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะสร้างความมั่นใจให้ประชาชนได้อย่างไร เนื่องจากช่วงนี้เป็นฤดูท่องเที่ยว นายอนุทิน กล่าวว่า เอาเป็นว่าขอให้ใส่หน้ากากอนามัย อย่าไปตกใจกับสิ่งเหล่านี้ เพราะสถานการณ์ตอนนี้ไม่เหมือนกับตอนที่ระบาดใหม่ๆ วันนี้เราเข้าใจสถานการณ์ของโรคเป็นอย่างดี การตรวจสอบ ป้องกัน และควบคุมเราทำได้ดี และที่สำคัญเรามียา เวชภัณฑ์พร้อม และโดยปกติถ้าเรามีสุขภาพแข็งแรงโรคนี้ก็ทำอะไรเราไม่ได้ ดังนั้น อย่ากังวลจนเกินเหตุ โดยสรุปคือขณะนี้เรามีความพร้อมเป็นอย่างมาก และที่ผ่านมาเราคาดการณ์กันไว้แล้ว แต่ไม่คิดว่าจะเกิดกับคนไทยด้วยกันเอง แต่ไม่เป็นไร เรื่องชีวิตและสุขภาพเราต้องดูแลกันทุกคน.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

ความคิดเห็น