อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

"จุรินทร์"ลงพื้นที่ช่วยชาวพัทลุง-นครศรีฯ 6 ธ.ค.

"จุรินทร์"ลงพื้นที่ช่วยชาวพัทลุง-นครศรีฯ 6 ธ.ค. พร้อมติดตามสถานการณ์ยางพารา  ด้าน"เทพไท"เปิดบ้านตั้งโรงครัว แนะรัฐบาลเร่งแก้น้ำท่วมเมืองคอน 3 ระดับ รองโฆษกปชป.วอนรัฐเยียวยาบ้านเรือนพังเสียหาย เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 14.07 น.


เมื่อวันที่ 5 ธ.ค.  นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์  เปิดเผยว่า  ในวันที่ 6 ธ.ค.นี้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ มีกำหนดการลงพื้นที่พบปะพร้อมให้กำลังใจและมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ให้แก่ประชาชาชนที่ประสบอุทกภัย ที่ อ.กงหรา และอ.เมือง จ.พัทลุง รวมถึงที่ ต.เขาโร อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ประชาชนได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก  ขณะเดียวกัน นายจุรินทร์ จะถือโอกาสการลงพื้นที่ครั้งนี้ติดตามสถานการณ์ยางพาราจากโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยางที่เป็นโครงการที่เกษตรกรมีความพอใจเป็นอย่างมาก และทำให้ราคายางพารามีราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยจะมีการเดินทางเพื่อไปพบปะเกษตรกรที่สถาบันการเงินชุมชนบ้านวังไทร ต.เขาโร อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช

นายราเมศ  กล่าวต่อว่า  จากการที่นายจุรินทร์สั่งการให้จัดตั้งศูนย์ประสานงานเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในทุกเขตพื้นที่นั้น บุคลากรของพรรคได้ลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือประชาชนตั้งแต่ช่วงแรกที่ได้เกิดน้ำท่วม ทั้งรัฐมนตรีของพรรค ส.ส. อดีต ส.ส. สาขาพรรค ตัวแทนพรรคประจำจังหวัดและบุคลากรของพรรคทุกคน ในทุกเขตพื้นที่ที่เกิดน้ำท่วม ได้ประสานการทำงานร่วมกันเพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยให้ได้มากที่สุด โดยมีการทำงานร่วมกันกับมูลนิธิ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช ที่ได้จัดเตรียมถุงยังชีพเพื่อนำไปมอบให้กับผู้ประสบอุทกภัยใน จ.นครศรีธรรมราช พัทลุง ตรัง สุราษฎร์ธานี และจังหวัดอื่นๆ ที่ประสบภัย  ทั้งนี้ นายจุรินทร์ย้ำว่าพรรคประชาธิปัตย์พร้อมอยู่เคียงข้างประชาชน และขอเป็นกำลังใจให้ประชาชนทุกคนที่ประสบอุทกภัย มีความเดือดร้อนให้ติดต่อพรรคหรือบุคลากรของพรรคทุกคนที่พร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนในทุกเวลา

ด้านนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง การแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่จ.นครศรีธรรมราชในขณะนี้ว่า  แม้สถานการณ์ระดับน้ำในบางพื้นที่ลดลงบ้าง แต่ยังมีในบางพื้นที่ยังมีน้ำท่วมสูง ตามถนน ตรอก ซอย ทำให้ประชาชนไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ  ตนจึงขอเสนอให้รัฐบาลมีมาตรการช่วยเหลือประชาชนใน 3 ระดับคือ 1.การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าแบบเร่งด่วน รัฐบาลสนับสนุนงบประมาณให้หน่วยงานราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หรือภาคเอกชน จัดตั้งโรงครัวปรุงอาหารพร้อมรับประทาน แจกจ่ายให้กับประชาชนที่ยังอยู่ในสภาพช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ และจัดทำถุงยังชีพเพื่อแจกจ่ายให้กับครอบครัวที่ยังประสบปัญหาน้ำท่วมขัง  2.การแก้ปัญหาหลังน้ำลดแล้ว โดยรัฐบาลต้องจัดงบประมาณช่วยเหลือเยียวยาความเสียหาย ทั้งชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน จัดงบประมาณชดเชยความเสียหายพืชผลการเกษตร และมีการพักหนี้ให้กับเกษตรกรทีประสบอุทกภัย รวมถึงจะต้องจัดงบประมาณก้อนใหญ่ เพื่อการฟื้นฟูและซ่อมแซมความเสียหายโครงสร้างพื้นฐาน  3.การแก้ปัญหาระยะยาว รัฐบาลจะต้องเร่งรัดการก่อสร้างโครงการแก้ปัญหาน้ำท่วมเมืองนครศรีธรรมราชตามแนวทางพระราชดำริ ของกรมชลประทาน ที่ใช้งบประมาณ 9,580 ล้านบาท ให้เสร็จสิ้นโดยเร็วที่สุด เพื่อป้องกันและแก้ปัญหาน้ำท่วมในปีต่อไปด้วย

ขณะที่ น.ส.ศิริภา อินทวิเชียร รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวว่า  เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ตนได้มีโอกาสลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในการช่วยเหลือแก่ประชาชนในภาคใต้ ทั้งจากที่ได้รับมอบหมายจากนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา รวมถึงการลงพื้นที่ร่วมกับนายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายประกอบ รัตนพันธ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์  ในการมอบถุงยังชีพให้ผู้ประสบภัยและตรวจสอบสภาพความเสียหายในเบื้องต้น ซึ่งพบว่าอุทกภัยครั้งนี้มีปริมาณน้ำมาก และกระแสน้ำหลากได้พัดทำลายบ้านเรือนประชาชนให้ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งภาครัฐนอกจากจะต้องเร่งช่วยเหลือประชาชนด้วยการจัดหาอาหาร ยารักษาโรค และอื่นๆ แล้ว ตนเห็นว่ายังมีสาธารณูปโภคต่างๆ และบ้านเรือนถูกกระแสน้ำท่วมขัง บางหลังถูกน้ำพัดทำลายเสียหายจนไม่สามารถกลับเข้าอาศัยได้  ดังนั้นรัฐบาลควรเร่งออกมาตรการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเยียวยาบ้านเรือนของประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัยในครั้งนี้อย่างถ้วนหน้า เพื่อให้ประชาชนสามารถกลับเข้าอาศัยได้ภายหลังน้ำลดต่อไป.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    37%
  • ไม่เห็นด้วย
    63%

ความคิดเห็น