อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มกราคม 2564

ที่ปรึกษาปธ.สภาฯเสียดายฝ่ายค้านเมินร่วมคกก.สมานฉันท์

ที่ปรึกษาปธ.สภาฯเสียดายฝ่ายค้านเมินร่วมคกก.สมานฉันท์ เหน็บทั้งที่ร่วมลงชื่อขอเปิดสภาวิสามัญถกเรื่องนี้เอง ยันตามคำ“ชวน” มีแค่ไหนก็ทำแค่นั้น เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 15.54 น.


เมื่อวันที่ 5 ธ.ค.  นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านปฏิเสธการเข้าร่วมคณะกรรมการสมานฉันท์ โดยอ้างว่า องค์ประกอบไม่เป็นกลาง ว่า  ตามขั้นตอน ตอนนี้สำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรจะสอบถามความเห็นไปที่ฝ่ายต่างๆ ตามสัดส่วนที่กำหนด  การที่ฝ่ายค้านปฏิเสธที่จะเข้ามาร่วมก็คงต้องแล้วแต่เขา แต่คงจะไม่ทำให้คณะกรรมการสมานฉันท์ ติดขัดอะไร เพราะอย่างที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เคยบอกไว้ว่ามีแค่ไหนก็ทำงานแค่นั้น  เราคงไม่ไปวิจารณ์ฝ่ายค้าน แต่น่าเสียดาย เพราะฝ่ายค้านน่าจะมามีส่วนร่วมด้วย เพราะในการขอเปิดประชุมรัฐสภา สมัยวิสามัญ ครั้งที่ผ่านมา ฝ่ายค้านก็เป็นผู้ลงชื่อให้เปิดวิสามัญ จนในที่สุดก็เป็นความเห็นจากที่ประชุมว่าให้ตั้งคณะกรรมการฯ ขึ้นมา เพื่อให้เป็นเวทีพูดคุยกันเพื่อหาทาออกให้กับประเทศชาติ

ส่วนที่ฝ่ายค้านอ้างว่าคณะกรรมการฯ ไม่มีคู่ขัดแย้งมาร่วมด้วยนั้น นพ.สุกิจ กล่าวว่า  คู่ขัดแย้งถ้าหมายถึงฝ่ายผู้ชุมนุม ตอนนี้เราเห็นว่ามี 2 ฝ่าย จะเอาฝ่ายไหนเป็นหลักก็ได้ ถ้าหมายถึงคู่ขัดแย้งคือฝ่ายผู้ชุมนุมที่ไม่เห็นด้วยก็มีสัดส่วนอยู่  ขณะเดียวกันมีสัดส่วนของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ด้วย  ดังนั้นถ้าจะถือว่า ครม.เป็นส่วนหนึ่งของคู่ขัดแย้ง เราก็มี และยังมีฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านครบ รวมถึงคนที่เป็นกลางอีกที่เข้ามาร่วม.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น