อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

"พท." ซัด เป็นหน้าที่รบ.ที่จะเดินหน้าปรองดอง

“สมคิด” ซัด เป็นหน้าที่รบ.ที่จะเดินหน้าปรองดอง บอกถึงปรองดองแทบตายแต่ “บิ๊กตู่” ยืนยันไม่ลาออก ก็ยังมีความขัดแย้งกันอยู่เช่นเดิม ด้าน “ภูมิธรรม” ชี้ รบ.ต้องเริ่มสร้างบรรยากาศ การปรองดองถึงเกิดขึ้น  เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 16.16 น.


เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ กรณีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ระบุ รัฐบาลพยายามทำให้ทุกอย่างเพื่อให้เกิดความสามัคคีปรองดอง ใครยังไม่เห็นด้วยก็แสดงว่าบุคคลนั้นเองที่ทำความเดือดร้อนให้บ้านเมืองว่า ความไม่เห็นด้วยเป็นเรื่องปกติในการทำงานไม่ใช่จะเห็นด้วยกันไปทุกเรื่องได้ ส่วนตัวเห็นว่าเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะเป็นผู้เจรจาเรื่องนี้โดยตรงเพราะมีอำนาจที่สามารถทำได้อยู่แล้ว ต่อให้คณะกรรมการต่างๆ จะทำปรองดองแทบตาย เมื่อเขาเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ลาออก แล้วพล.อ.ประยุทธ์ยืนยันไม่ลาออก มันก็ยังมีความขัดแย้งกันอยู่เช่นเดิม ต่อให้ตั้งกรรมการปรองดองสมานฉันท์ก็แก้อะไรไม่ได้ เพราะมันมีวิธีทางดำเนินการได้โดยไม่ต้องอาศัยฝ่ายค้านหรือใครก็ตามขอแค่ท่านยอมเปิดใจรับฟังความเห็นต่าง และที่เราไม่เข้าร่วมก็เหตุผลที่ว่ารัฐบาลไม่ยอมรับฟังความเห็นผู้เห็นต่างสุดท้ายก็ไม่สามารถปรองดองกันได้อยู่ดี 

นายสมคิด กล่าวอีกว่า ส่วนตัวมองว่าทางออกของการปรองดองที่จะเกิดขึ้นได้ พล.อ.ประยุทธ์ ควรเปิดโต๊ะพูดคุยกับผู้เห็นต่างโดยตรงเพียงแค่สองฝ่ายอย่างเป็นเรื่องเป็นราวจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจนและง่ายกว่า ไม่ต้องโยนให้สภาฯ หรือคณะกรรมการชุดใดมาดำเนินการเพราะทางออกอยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ เองอยู่แล้ว และยืนยันเราไม่ใช่คนทำให้บ้านเมืองเดือดร้อน เพราะความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นเกิดจากการกระทำของรัฐบาลทั้งสิ้น ถ้าอยากให้บ้านเมืองสงบรัฐบาลก็ควรเป็นผู้แก้ไขไม่ใช่มาโยนความผิดให้กับคนที่เห็นต่าง 

ด้านนายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า แนวทางปรองดองสมานฉันท์นั้นพรรคเพื่อไทยไม่ปฏิเสธ แต่เราพูดแต่แรกแล้วว่าการทำให้เกิดการปรองดองต้องดูว่าปัญหาอยู่ตรงไหน แล้วประเทศต้องมีบรรยากาศเพื่อให้เกิดการสมานฉันท์ วันนี้ผู้ชุมุนมรู้สึกว่ารัฐบาลไม่ได้สร้างบรรยากาศไม่มีท่าทีปรองดอง แทนที่จะยุติการจับกุมคมขังแล้วหันหน้ามาเจรจา รัฐบาลกับไล่บี้มันจึงเป็นปัญหา ตราบใดที่คู่ขัดแย้งไม่มีท่าทีหันหน้าพูดคุยกันคนอื่นก็ไม่สามารถทำให้เกิดการปรองดองสมานฉันท์ได้ เพราะการสมานฉันท์ทุกที่บนโลกต้องเกิดจากการพูดคุยแล้วแก้ปัญหาโดยคู่ขัดแย้ง หากคู่ขัดแย้งไม่เริ่มเราเป็นคนนอกเข้าไปก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาอะไรได้ ที่ผ่านมาเราไม่เห็นท่าทีของรัฐบาลว่าอยากเดินหน้าเรื่องนี้ มีเพียงนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาที่ออกมาพูด ดังนั้นนายอนุทิน ที่เป็นส่วนหนึ่งของรัฐบาล ซึ่งถือเป็นคู่ขัดแย้งต้องผลักดันให้คณะรัฐมนตรีแสดงท่าทีที่ชัดเจนว่าอยากให้เกิดการปรองดองไม่ใช่โยนให้สภาฯ เป็นผู้ดำเนินการ และพรรคภูมิใจไทยเองก็ต้องแสดงท่าทีให้เห็นก่อนว่าจะสนับสนุนการแก้ปัญหาอย่างจริงจัง เมื่อเกิดบรรยากาศการพูดคุยระหว่างคู่ขัดแย้งแล้วเรายินดีเข้าไปช่วยผลักดันเพื่อให้การสร้างความปรองดองสมานฉันท์เป็นจริงขึ้นมา. 


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    86%
  • ไม่เห็นด้วย
    14%

ความคิดเห็น