อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

'วงแร็พดัง'เผยได้ของขวัญจากรบ. เพลง'ปฏิรูป'ถูกบล็อก

วง R.A.D. เจ้าของเพลง “ประเทศกูมี” โพสต์ รัฐบาลไทยสั่ง Youtube บล็อกการเข้าถึงเพลง “ปฏิรูป” ที่ทางวงปล่อยเมื่อช่วงม็อบที่ผ่านมา เหมือนของขวัญปีใหม่จากรัฐบาล อังคารที่ 5 มกราคม 2564 เวลา 10.05 น.


วันที่ 5 ม.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงาน กลุ่มศิลปิน R.A.D. (RAP AGAINST DICTATORSHIP) ที่ทำเพลงเสียดสีการเมือง และร่วมเคลื่อนไหวทางการเมืองร่วมกับประชาชนบนเวทีต่างๆ ออกมาเปิดเผยว่า เพลงใหม่ของพวกเขา “ปฏิรูป” ได้ถูกคำสั่งจากรัฐบาล แจ้งให้ทาง Youtube บล็อกการเข้าถึงแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ เพลงดังกล่าวกำลังมียอดวิวเกือบ 10 ล้านด้วยกัน โดยในโพสต์ได้ระบุว่า 

“สวัสดีปีใหม่นะครับทุกคน และนี่คือของขวัญปีใหม่จากรัฐบาลของพวกเรา Music Video เพลง “ปฏิรูป” ถูกคำสั่งจากรัฐบาล แจ้งให้ทาง YouTube บล็อกการเข้าถึงแล้วนะครับ”ทั้งนี้ เพลงดังกล่าวได้เปิดตัว เมื่อวันที่ 13 พ.ย. 63 ซึ่ง กลุ่ม Rap Against Dictatorship (R.A.D.) ได้อธิบายความหมายชื่อเพลง “ปฏิรูป" ว่า 
(1) [-รูบ, -รูปะ-] ว. สมควร, เหมาะสม, เช่น ปฏิรูปเทส คือ ถิ่นที่สมควรหรือ ถิ่นที่เหมาะสม;
(2) เทียม, ไม่แท้, เช่น มิตรปฏิรูป.(ป.)
(3) ปรับปรุงให้สมควร เช่น ปฏิรูปบ้านเมือง. (ป.).

สำหรับเพลง “ปฏิรูป” เนื้อหาพูดถึงการเมือง สะท้อนปัญหา และเรียกร้องการปฏิรูปเพื่อสร้างความเป็นธรรมให้กับสังคม และการเมืองไทย ทั้งยังสนับสนุนประชาชนที่ออกมาเรียกร้องทางการเมืองโดยมิวสิกวิดีโอ มีการถ่ายทำในสถานที่ชุมนุมจริง วันที่ 8 พ.ย. 63 บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย พร้อมกับการปรากฏตัวของ ไผ่ ดาวดิน, แอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ และภาพบรรยากาศการชุมนุม เหตุการณ์สลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่ ทั้งที่แยกปทุมวัน และ บริเวณถนนราชดำเนิน

ซึ่งก่อนที่เพลงจะถูกปิดกั้นการเข้าถึง ด้วยเหตุผลที่ YOUTUBE ระบุว่า เนื้อหานี้ไม่สามารถรับชมได้บนโดเมนของประเทศนี้ เนื่องจากมีการร้องเรียนทางกฎหมายจากรัฐบาล เพลงดังกล่าวมียอดผู้เข้าชมสูงถึง 9,705,677 ครั้ง

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    69%
  • ไม่เห็นด้วย
    31%

ความคิดเห็น